Thứ sáu, 06/12/2019 01:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng không hài lòng về tiến độ chuyển giao kỹ thuật y tế

05/03/2015, 09:36 (GMT+7)

“Tôi sẽ có Chỉ thị để nhắc nhở về việc này. Đây là trách nhiệm, là yêu cầu bắt buộc", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng không hài lòng về tiến độ chuyển giao kỹ thuật y tế
Các trang thiết bị y tế đang ngày càng được nâng cao chất lượng.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, sau 2 năm triển khai Đề án giảm quá tải bệnh viện, ngành y tế đã đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp và mở rộng các tuyến bệnh viện, tăng thêm gần 39.000 giường bệnh, trong đó có trên 15.000 giường bệnh từ các bệnh viện xây mới; đồng thời mở thêm trên 5.000 bàn khám bệnh gắn với tăng cường công tác quản lý và nâng cao toàn diện chất lượng bệnh viện; thành lập 14 bệnh viện hạt nhân và 46 bệnh viện vệ tinh; đẩy mạnh triển khai đề án bác sỹ gia đình, tăng cường hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cùng nhiều biện pháp khác.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, tình trạng quá tải tại khu vực điều trị nội trú đến nay đã được cải thiện đáng kể.

58% tổng số bệnh viện tuyến trung ương trước đây có tình trạng nằm ghép đã và đang có xu hướng giảm số khoa có tình trạng này và nhiều bệnh viện cam kết không còn tình trạng nằm ghép.

Tuyến tỉnh cũng có tới 47% bệnh viện đang có xu hướng giảm tỷ lệ số khoa có nằm ghép trên giường bệnh.

Cùng với giảm tỷ lệ chuyển tuyến, quy trình, thời gian khám bệnh cũng giảm mạnh, góp phần cải thiện ngày càng rõ tình trạng quá tải tại khu vực khám bệnh.

Tại cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và "Đề án  thực hiện lộ trình tiếp tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020" hôm 4/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vừa qua đã có hàng ngàn kỹ thuật được chuyển giao song cũng bày tỏ không hài lòng vì mới chỉ có 38 tỉnh, thành phố thực hiện chuyển giao kỹ thuật, xây dựng mô hình bệnh viện vệ tinh, khoa vệ tinh.

“Tôi sẽ có Chỉ thị để nhắc nhở về việc này. Đây là trách nhiệm, là yêu cầu bắt buộc. Không có lý do gì mà người dân không được tiếp cận những dịch vụ và kỹ thuật khám chữa bệnh chất lượng cao mà chúng ta đã có”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Thủ tướng lưu ý ngành không chạy theo thành tích giảm quá tải, không giảm quá tải hành chính.

Thủ tướng đề nghị trước hết Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan chỉ đạo thúc đẩy việc hoàn thành xây dựng các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối đã được phê duyệt và bố trí vốn, trong đó có 3 bệnh viện đã khởi công là Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Bệnh viện Việt Đức cơ sở hai và Bệnh viện Nhi thành phố Hồ Chí Minh cơ sở hai. Thúc đẩy để sớm khởi công các bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện chấn thương chỉnh hình ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế lên kế hoạch các bệnh viện cần xây dựng trong giai đoạn 2016-2020 để Chính phủ tính toán bố trí nguồn vốn ngân sách; đồng thời có các cơ chế để huy động nguồn lực để đầu tư.

ANH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận