Thứ năm, 22/11/2018 01:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng Nhật có thể đi Triều Tiên đàm phán về "vấn đề bắt cóc"

08/06/2014, 14:05 (GMT+7)

Theo Kyodo, ngày 8/6, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chính phủ nước này đã trao cho Triều Tiên danh sách khoảng 470 công dân Nhật Bản mà nước này cho là có thể bị Bình Nhưỡng bắt cóc.

Thủ tướng Nhật có thể đi Triều Tiên đàm phán về vấn đề bắt cóc
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sẽ tới thăm Triều Tiên (Nguồn: AFP)

Trước đó, Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe có thể tới thăm Triều Tiên để đàm phán về vấn đề trên.

Phát biểu trên truyền hình, ông Suga nói: "Danh sách những người bị bắt cóc, gồm cả những người tình nghi bị bắt cóc, đã được trao cho Triều Tiên thông qua một kênh ngoại giao".

Động thái này nằm trong một thỏa thuận mới đạt được giữa Nhật Bản và Triều Tiên, theo đó Bình Nhưỡng cam kết sẽ điều tra lại số phận của những công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Theo ông Suga, Tokyo sẽ cử các quan chức thuộc nhiều cơ quan khác nhau (trong đó có Bộ Ngoại giao và Cơ quan Cảnh sát Quốc gia) tới Triều Tiên sau khi nước này đưa ra báo cáo về quá trình điều tra lại.

Ông Suga còn khẳng định Tokyo sẽ tiếp tục đàm phán liên chính phủ với Bình Nhưỡng về vấn đề bắt cóc, ngay cả trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa.

Tuy nhiên, việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có đi thăm Triều Tiên hay không còn tùy thuộc vào nội dung báo cáo mà Bình Nhưỡng sẽ công bố.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận