| Hotline: 0983.970.780

Thủ tướng Shinzo Abe: 'Dời Olympic sang năm 2021'

Thứ Ba 24/03/2020 , 19:56 (GMT+7)

"Đề nghị hoãn Olympic khoảng một năm của tôi được Chủ tịch Bach hoàn toàn đồng ý", ông Abe nói.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật và IOC đã đồng ý dời Olympic sang năm tới. Ảnh: Kyodo.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật và IOC đã đồng ý dời Olympic sang năm tới. Ảnh: Kyodo.

Thông tin được ông Abe đưa ra trong cuộc họp ngắn với các phóng viên sau cuộc gọi với người đứng đầu Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach.

"Chúng tôi đã yêu cầu chủ tịch Bach xem xét hoãn lại khoảng một năm để các vận động viên có thể chơi trong điều kiện tốt nhất và để Olympic lần này trở thành một sự kiện an toàn cho khán giả. Chủ tịch Bach hoàn toàn đồng ý”, Thủ tướng Abe tuyên bố.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike nói riêng với các phóng viên rằng Thế vận hội vẫn sẽ được gắn khẩu hiệu Tokyo 2020 ngay cả khi phải lùi lịch sang năm tới.

Thế vận hội, dự kiến diễn ra từ 24/7 đến 9/8, là sự kiện thể thao lớn cuối cùng trong những tháng tới khi đại dịch Covid-19 khiến phần lớn thế giới rơi vào tình trạng phong tỏa.

Ban đầu, IOC và Nhật Bản liên tục nhấn mạnh rằng sự kiện sẽ diễn ra như dự kiến ​​- và sau đó là thông báo cuối tuần về một cuộc tham vấn kéo dài một tháng cảnh báo sự kiện có thể phải hoãn - khiến nhiều người bối rối.

Thế vận hội chưa bao giờ bị trì hoãn trong lịch sử hiện đại kéo dài 124 năm, mặc dù nó đã bị hủy bỏ hoàn toàn vào năm 1916, 1940 và 1944 trong hai cuộc chiến tranh thế giới. Các cuộc tẩy chay thời kỳ Chiến tranh Lạnh cũng từng phá vỡ Thế vận hội Moscow (1980) và Los Angeles (1984).

Áp lực đối với IOC leo thang nhanh chóng trong những ngày gần đây, với Canada, cũng như Australia, nói rằng họ sẽ không tham gia.

Các quốc gia khác cũng đã rất nỗ lực để hoãn lại và chờ quyết định nhanh chóng của cơ quan Olympic để chấm dứt sự lưỡng lự của mình.

Các vận động viên, mặc dù buồn, chủ yếu là đồng ý với sự chậm trễ, vì rủi ro sức khỏe và gián đoạn cho việc luyện tập của họ khi phòng tập và bể bơi đóng cửa trên khắp thế giới.

"Tôi cảm thấy nhẹ nhõm. Các vận động viên trên khắp thế giới giờ đây sẽ có cơ hội chuẩn bị thích hợp và Thế vận hội có thể, vào bất cứ ngày tổ chức nào khác, tiếp tục là sự kết hợp tốt nhất của thế giới”, Keesja Gofers, một thành viên của đội bóng nước nữ Australia cho biết trên Instagram.

"Ngay cả khi những lo ngại về sức khỏe đáng kể hiện nay có thể được giảm bớt vào cuối mùa hè, thì sự gián đoạn to lớn đối với môi trường luyện tập, kiểm soát doping và quy trình kiểm tra chất lượng sẽ không thể được khắc phục một cách nhanh chóng", Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ cho biết.

Người biểu tình phản đối tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 trước một nhà ga ở Tokyo ngày 24/3/2020. Ảnh: AFP.

Người biểu tình phản đối tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 trước một nhà ga ở Tokyo ngày 24/3/2020. Ảnh: AFP.

"Thời điểm này, Thế vận hội không phải là ưu tiên hàng đầu, ưu tiên là sức khỏe và đó là cách thế giới thể thao đóng góp cho sự đoàn kết quốc tế", Tony Estanguet, người đứng đầu Ủy ban tổ chức Thế vận hội Paris 2024 và một thành viên IOC, nói với đài phát thanh France Info.

Trì hoãn Olympic sẽ khiến chủ nhà Nhật Bản, nơi đã đầu tư hơn 12 tỷ đô la Mỹ (17,3 tỷ đô la Singapore), gặp thiệt hại nặng nề.

Nhưng “khoảng 70% người Nhật cho rằng trì hoãn là phù hợp”, một cuộc thăm dò ý kiến cho biết.

Đại dịch Covid-19 đã hoành hành trên khắp thế giới, lây nhiễm gần 380.000 người, giết chết hơn 16.500 người và phá hỏng các sự kiện thể thao từ Giải vô địch bóng đá châu Âu đến Giải đua xe Công thức 1.

(Theo Reuters, AFP)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.