Thứ tư, 19/09/2018 09:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng Trung Quốc “úy lạo” phát triển nông nghiệp

20/03/2012, 09:26 (GMT+7)

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo vừa có chuyến thị sát, kiểm tra tình hình phát triển nông nghiệp tại tỉnh Hà Nam, thủ phủ nông nghiệp của miền Trung nước này. Đây là chuyến công tác dành riêng cho lĩnh vực nông nghiệp lần thứ chín của Thủ tướng Trung Quốc kể từ khi ông nhậm chức hồi năm 2003.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo vừa có chuyến thị sát, kiểm tra tình hình phát triển nông nghiệp tại tỉnh Hà Nam, thủ phủ nông nghiệp của miền Trung nước này. Đây là chuyến công tác dành riêng cho lĩnh vực nông nghiệp lần thứ chín của Thủ tướng Trung Quốc kể từ khi ông nhậm chức hồi năm 2003. 

Thủ tướng Ôn Gia Bảo (giữa) tham quan đồng lúa mì ở làng Xiaoshi, thị trấn Guxiang, huyện Linying, tỉnh Hà Nam hôm 17/3

Trong chuyến công tác cuối tuần vừa qua, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã trực tiếp kiểm tra đồng ruộng và thăm hỏi tình hình sản xuất của nông dân địa phương cũng như tham quan các mô hình nghiên cứu nông nghiệp ở cơ sở để có một cái nhìn tổng quát. Người đứng đầu chính phủ đã yêu cầu chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp cần tăng cường đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời áp dụng các giải pháp tiên tiến để quản lý dịch bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. "Nguyên tắc cơ bản cho một nền nông nghiệp phát triển là phải dựa vào công nghệ và chỉ có công nghệ mới cải thiện được năng suất, nhất là khi mà quỹ đất dành cho nông nghiệp đang ngày một khan hiếm. Việc canh tác, sản xuất bằng máy móc hiện đại đang là một xu thế tất yếu bởi ngày càng có nhiều lực lượng lao động trẻ ở khu vực nông thôn đổ dồn ra đô thị tìm kiếm việc làm, xa dời đồng ruộng”- Thủ tướng nhấn mạnh.

+ "Nông nghiệp là nền tảng của sự nghiệp phát triển đất nước và nông dân đóng một vai trò then chốt. Vì vậy yêu cầu hiện đại hóa nền nông nghiệp cần phải hết sức chú trọng song hành với công nghiệp hóa và đô thị hóa làm sao để người nông dân ở nông thôn không bị bỏ quên, bị gạt sang bên lề của sự phát triển"- Thủ tướng khẳng định. 

+ Hà Nam hiện đã xuống giống được trên 79,9 triệu mu (tương đương 5,33 triệu ha) lúa mì, trong đó có khoảng 60,84 triệu mu diện tích các giống lúa mì chất lượng cao.

Nhà lãnh đạo cũng khẳng định, tỷ lệ cơ giới hóa trong nông nghiệp ở Hà Nam cao hơn 20% mức trung bình cả nước cần được duy trì và phát huy hơn nữa. Đặc biệt trong thời gian tới các trường đào tạo nghề về nông nghiệp cần phải được đổi mới cách giảng dạy để làm sao cho người nông dân dễ lĩnh hội và tiếp cận với các tiến bộ mới áp dụng vào sản xuất một cách hiệu quả. Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền địa phương phải cải thiện các dịch vụ công ở khu vực nông thôn để phục vụ người dân.

Trò chuyện với nông dân, ông Ôn Gia Bảo cũng cho rằng, người làm nông nghiệp cần chăm chỉ hơn nữa và làm theo các hướng dẫn của giới chuyên gia. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, chính quyền địa phương phải sớm giải quyết các vấn đề thiếu điện phục vụ tưới tiêu để bà con nông dân yên tâm sản xuất. 

THU TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận