Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thừa Thiên - Huế: Hàng trăm héc ta lúa "thoi thóp"

Thứ Tư 24/07/2019 , 16:28 (GMT+7)

Đập Hồ Quao, nguồn nước tưới cho hàng trăm héc ta lúa 3 xã Phong Mỹ, Phong Xuân và Phong Sơn của huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế khô hạn. Thiếu nước tưới khiến nguy cơ lúa mất mùa là rất có khả năng xảy ra.

Bà Đỗ Thị Kim Thương ở thôn Lưu Hiền Hòa, xã Phong Mỹ cho biết, gia đình bà nuôi cá trên hồ Quao đã gần 15 năm. Tuy nhiên, chưa bao giờ thấy nước hồ lại cạn kiệt như năm nay. Trước đây, đơn vị quản lý đập hồ Quao có xả đập, làm đáy hồ một lần thì mới khô hạn, nhưng chưa bao giờ hết nước. Năm nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên nước mới khô như vậy.

Khảo sát thực tế ở hồ Quao, chúng tôi nhận thấy phần đáy hồ đã khô, hiện rõ đường đi giữa hồ. Hai bên lòng hồ vẫn còn nước, nhưng ở mức “chết”. Thông thường thì lượng nước ở hồ Quao sâu khoảng 25m, nhưng nay còn khoảng từ 3 - 4m. Lượng nước còn lại chỉ đủ tưới cho một phần diện tích lúa ở xã Phong Mỹ.

Nông dân than trời vì thiếu nước tưới.

Ông Nguyễn Hữu Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ cho biết: “Hiện mực nước ở đập hồ Quao đã ở mức chết. Cách đây một tuần, UBND xã đã tổ chức họp, thông báo cắt nước hồ Quao về các xã Phong Xuân và Phong Sơn, bởi lượng nước đã hết. Hiện xã đã trích kinh phí 11 triệu đồng mua 5 đầu máy bơm nước và đường ống dẫn nước từ các đập Rào Con, A Đon để phục vụ tưới lúa. Lúa trà đầu đã trổ, trà hai thì đang chạy vè, nếu trong một tuần nữa không có mưa thì nguy cơ mất mùa rất cao”.

Ông Trần Văn Khánh ở thôn Xuân Điền Lộc trồng 14 sào lúa và phụ thuộc hoàng toàn vào nước đập hồ Quao. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại nước hồ đã không còn xả về nữa. Vì vậy, để chống hạn, cứu lúa, ông phải tự mua máy bơm về bơm chung cùng gia đình ông Thái Công Luyến.

Ông Khánh cho biết: “Nước thì ông lấy từ đập Cây Mưng. Tuy nhiên, do nhiều người lấy nước nên đập Cây Mưng có khả năng khô hạn. Nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng thì nguy cơ gia đình ông và nhiều hộ gia đình ở cùng khu vực sẽ mất mùa”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tổng diện tích lúa bị ảnh hưởng do hạn hán của 3 xã Phong Mỹ, Phong Xuân và Phong Sơn là trên 500ha. Trong đó, diện tích lúa sử dụng trực tiếp nước từ đập Hồ Quao là trên 300ha (Phong Mỹ 60ha, Phong Xuân 149ha, Phong Sơn 118ha). Riêng xã Phong Sơn đã có 37ha lúa các thôn Sơn Quả, Công Thành, Thanh Tân bỏ trống, không sản xuất từ đầu vụ do thiếu nước.

Các hồ đập đền cạn nước.

Hiện chính quyền địa phương cùng với người dân đã đầu tư gần 30 máy bơm dầu các loại để chống hạn cho lúa (Phong Mỹ 5 máy, Phong Xuân 20 máy, Phong Sơn 3 máy). Nước được lấy từ các đập trên địa bàn các xã.

Ông Trịnh Xuân Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Sơn cho biết: “Ngay từ đầu vụ HTX Tây Sơn và Phổ Lại đã đặt 3 máy dầu bơm nước từ các đập Công Thành, Biển để tưới cho hơn 200ha lúa. Tuy nhiên, do lượng nước ít nên HTX phải điều phối nước phục vụ cho việc tưới tiêu và lượng nước chỉ đủ “tắm” cho lúa. Ngoài ra, về lâu dài, xã đã lập phương án nạo vét đập Trà để tích nước khi hạn hán xảy ra”.

Ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân cho biết: “Trước thực trạng thiếu hụt nước xảy ra trên toàn xã, các thôn như Xuân Điền Lộc, Xuân Lộc, Hiền An - Bến Củi, Cổ Xuân - Quảng Lộc đã lên phương án chống hạn bằng cách huy động 20 máy bơm nước để lấy nước từ các đập Hạ, Cây Mưng, Xóm Khoai, Tằm, Lộc Lợi… để tưới cho các cánh đồng lúa.

Ngoài ra, đắp đập tạm để bơm chuyền nước tại cầu Quạnh Tay, nạo vét mương Quảng Lộc, đập Xóm Khoai, đập Cây Mưng, hói Bến Củi... Huyện cũng đã hỗ trợ cho xã 100 ống nước loại phi 25 để cấp cho các thôn có nhu cầu bơm chuyền nước về các cánh đồng”.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền khẳng định: “Thời gian tới, huyện sẽ hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để chạy máy bơm chuyền nước từ đập về các cánh đồng lúa, giảm bớt khó khăn cho bà con trong việc chống hạn”.

Lúa thơm năng suất, chất lượng cao 'chung thủy' đồng đất Thái Bình

Lúa thơm năng suất, chất lượng cao 'chung thủy' đồng đất Thái Bình

Trồng trọt 06/06/2020 - 08:24

Với đặc tính nổi trội về chống chịu sâu bệnh, chất lượng tốt và thời gian sinh trưởng ngắn, giống lúa thơm BT9 được nông dân ở nhiều tỉnh thành phía Bắc gieo cấy.

Gần 60.000 ha có thể không đủ nước để sản xuất

Gần 60.000 ha có thể không đủ nước để sản xuất

Trồng trọt 06/06/2020 - 07:38

Hiện có hơn 1.800 ha diện tích cây trồng và gần 66.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước.

Xoài Sơn La chất lượng cao

Xoài Sơn La chất lượng cao

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:48

Trên khắp vựa cây ăn quả Sơn La những ngày cuối tháng 5 đâu đâu cũng thấy nụ cười của người nông dân khi cầm trên tay quả xoài vừa to vừa chất lượng.

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Chống rụng hoa và trái non cho xoài bằng phân bón nhập khẩu từ Pháp

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:35

Hiện nay diện tích trồng xoài vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung đang gia tăng nhanh chóng, và xoài là một trong những cây chủ lực trong canh tác cây ăn trái.

Làm lúa thành tỷ phú

Làm lúa thành tỷ phú

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:29

Từ 1ha đất ruộng nhiễm phèn ban đầu, giờ đây, vợ chồng anh Vương đã có trong tay hơn 32ha đất ruộng canh tác 2 vụ lúa/năm, đem lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Vĩnh Châu trúng mùa củ cải trắng

Trồng trọt 05/06/2020 - 08:28

Gần tháng nay nông dân Khmer miệt biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng trên nền đất vụ hành tím với niềm vui được mùa, được giá.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Tuyên Quang: Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Phát triển chăn nuôi trang trại đang giúp nền nông nghiệp của Tuyên Quang có bước tiến mới. Nhiều nông dân có của ăn của để, thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.