Thứ hai, 23/07/2018 09:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc lá lậu chứa chất độc làm giảm số lượng, khả năng vận động của 'tinh binh'

02/06/2015, 16:08 (GMT+7)

Chất này là một thành phần trong thuốc diệt chuột, gây nhiễm độc gan và nguy cơ ung thư cao.

Hưởng ứng thông điệp “Ngăn chặn thuốc lá lậu” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sáng 2/6/2015 Báo Sức khỏe & Đời sống kết hợp cùng Hội Y học Giới tính Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lậu đối với sức khỏe nam giới”. Ông Hoàng Văn Trực, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Kinh tế cho biết, theo ước lượng của Hiệp hội Thuốc lá VN bình quân mỗi năm có khoảng 850 triệu bao thuốc lá nhập lậu vào thị trường VN, trong đó, các cơ quan chức năng bắt giữ được khoảng hơn 20 triệu bao.

Ông Hoàng Văn Trực, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Kinh tế đang phát biểu tại hội thảo.  

Ông Nguyễn Đình Trường, Viện trưởng Viện Kinh tế Kỹ thuật Thuốc lá cho biết, tình trạng thuốc lá nhập lậu tăng nhanh chóng không chỉ khiến mỗi năm ngân sách nhà nước thất thu 6.500 tỷ đồng, mất sản lượng nguyên liệu 18.000 tấn /năm mà còn mất việc làm của 5 triệu công lao động nông nghiệp/năm và 600.000 công lao động công nghiệp. Tuy nhiên, ông Đình Trường nhấn mạnh, hút thuốc lá rất hại sức khỏe con người nhưng đáng báo động, trong hầu hết các loại thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam hiện nay, ngoài hàm lượng kim loại nặng Cadimi khá cao còn có chất Coumarin.

Coumarin dạng tự nhiên có trong quế và nhiều loại cây trồng khác. Coumarin là hương liệu tổng hợp được sản xuất thông qua các phản ứng hóa học. Coumarin được ứng dụng trong ngành dược, nước hoa và là một thành phần trong thuốc diệt chuột. Trên thế giới, đã có nhiều nghiên cứu về tác hại của chất Coumarin làm phụ gia trong thực phẩm gây độc hại lên hệ thần kinh, tim, mạch máu, gan động vật và gây khối u ung thư trong cơ thể người. Cơ quan Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ FDA cũng đã cấm sử dụng Coumarin trong thực phẩm.

Đã có một nghiên cứu trên loài chuột cho thấy Coumarin gây ngộ độc gan, phổi và hình thành những khối u gây ung thư. Nhiều quốc gia trên thế giới, và Việt Nam cũng đã cấm dùng Coumarin trong công nghệ sản xuất thuốc lá vì có nhiều khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Coumarin cũng được tìm thấy trong nhiều loại thuốc diệt chuột đang được sử dụng hiện nay.

ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng – Phó chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam cho biết “Coumarin dễ gây ngộ độc gan, phổi, hình thành những khối u, dễ dẫn đến bệnh ung thư và các bệnh nan y khác. Trong khi đó, Cadimi được chứng minh có ảnh hưởng đến việc giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng trong nam giới. Do vậy, nếu cơ thể phải chịu hấp thu một lượng Coumarin và Cadimi thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nói chung, và đặc biệt là sức khỏe sinh sản nói riêng, ở nam giới”.

Coumarin thuộc nhóm hóa chất nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y Tế Việt Nam.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận