Thứ năm, 21/06/2018 02:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc nhỏ mắt từ gan cá mập giúp ngăn ngừa mù lòa

01/07/2013, 10:14 (GMT+7)

Thuốc nhỏ mắt từ một hợp chất với tên gọi squalamine, có trong gan cá mập, được cho có thể giúp ngăn ngừa chứng mù lòa.

Thuốc nhỏ mắt từ một hợp chất với tên gọi squalamine, có trong gan cá mập, được cho có thể giúp ngăn ngừa chứng mù lòa.

Hợp chất được nhắm tới để sản xuất thuốc nhỏ mắt được chiết xuất từ gan của dogfish – loài cá mập nhỏ thuộc họ Squalidae sống ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, sau khi các chuyên gia tìm hiểu vì sao loài cá này ít nhiễm bệnh. Kết quả cho thấy cơ thể cá mập tạo ra squalamine để chống chọi tình trạng viêm nhiễm. Ngoài tác dụng chống lại các vi-rút gây bệnh, squalamine còn giúp ngăn chặn sự phát triển bất thường của mạch máu, nguyên nhân khiến các khối u ung thư phát triển mạnh.

Mặc dù ban đầu, các chuyên gia nhắm đến mục tiêu chữa bệnh ung thư nhưng các nghiên cứu sau đó phát hiện hợp chất này có tiềm năng phòng ngừa mù lòa rất lớn, đặc biệt là khả năng hạn chế 1/3 khả năng phát triển bất thường của mạch máu.

Theo các chuyên gia, sự phát triển bất thường của các mạch máu phía sau mắt là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở người bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Có nhiều loại thuốc đặc trị AMD, nhưng bệnh nhân cần phải đến bệnh viện để tiêm thuốc vào phần sau mắt ít nhất 1 lần/tháng. Nhưng với thuốc nhỏ mắt mới có chứa squalamine, bệnh nhân có thể tự nhỏ mắt ở nhà 1 lần/ngày. Thử nghiệm trên 250 bệnh nhân AMD tại Mỹ cho thấy, loại thuốc này có phản ứng tích cực đối với thị lực của bệnh nhân. Công ty Dược phẩm OHR (Mỹ) đang điều chế thuốc thành dạng thuốc nhỏ mắt và họ dự kiến thuốc sẽ có mặt trên thị trường trong 1-2 năm tới.

HOÀI THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận