Chủ nhật, 23/09/2018 09:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thuốc trừ cỏ dại trên ruộng mía

15/03/2011, 10:18 (GMT+7)

Mía là cây được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi từ Bắc chí Nam của nước ta. Bện cạnh những dịch hại thường gặp như sâu đục thân, rệp sáp, bệnh than đen, bệnh thối đỏ, bệnh rượu… thì cỏ dại cũng là một đối tượng thường gây hại nhiều cho ruộng mía, đôi khi rất trầm trọng, đặc biệt là khi cây mía còn nhỏ, chưa giao tán.

Thực tế đồng ruộng cho thấy, đã có những trường hợp bà con không áp dụng những biện pháp diệt trừ cỏ thích hợp, kịp thời cỏ đã tranh chấp dinh dưỡng, nước, ánh sáng của cây mía, lấn át cây mía, làm cho cây mía còi cọc, không phát triển được, gây thất thu năng suất nghiêm trọng và thiệt hại rất lớn cho người trồng.

Để hạn chế cỏ dại, ngoài những biện pháp canh tác, thủ công như thu gom sạch sẽ cỏ dại trước khi làm đất đưa ra khỏi ruộng đốt tiêu hủy, cày bừa kỹ để chôn vùi hạt cỏ xuống dưới tầng đất sâu, thường xuyên nhổ những cây cỏ còn sống sót sau khi đã áp dụng các biện pháp diệt cỏ khác, không để những cây cỏ này ra hoa kết trái rụng hạt xuống tích lũy trong đất v.v… thì việc dùng thuốc trừ cỏ là việc làm không thể thiếu được.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên qua kinh nghiệm thực tế cho thấy để có hiệu quả diệt cỏ cao cho ruộng mía, bà con có thể sử dụng thuốc Mizin 80WP. Mizin là thuốc trừ cỏ có tác động nội hấp, thuốc xâm nhập vào trong cây cỏ qua lá và rễ. Tác động với cỏ ở giai đoạn tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm sớm. Với tính năng này, bà con có thể phun thuốc trước khi cỏ mọc hoặc sau khi cỏ đã mọc còn nhỏ (2-3 lá).

Thuốc có khả năng diệt trừ được nhiều loại cỏ thường có mặt gây hại trong ruộng mía như cỏ lồng vực cạn, cỏ mần trầu, cỏ bông tua, chân gà, dền gai, rau xam, cỏ mực…

Về liều lượng, bà con có thể sử dụng từ 3-5 kg thuốc thành phẩm cho một ha (tức là pha pha 60-80gram thuốc cho một bình 8 lít), pha xong phun 5-6 bình cho một công ruộng (1.000m2).

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng thuốc Ansaron 43F hoặc Ansaron 80WP. Ansaron là thuốc trừ cỏ nội hấp chọn lọc, xâm nhập vào cây cỏ qua rễ và lá. Cũng giống như Mizin, Ansaron có ưu điểm là diệt được nhiều loại cỏ lá hẹp và lá rộng hàng niên mọc từ hạt thường có mặt trong ruộng mía như cỏ lồng vực cạn, cỏ mần trầu, cỏ bông tua, chân gà, dền gai, rau sam, cỏ mực…

Thuốc có tác dụng diệt cỏ ở giai đoạn tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm sớm (có thể phun thuốc trước khi cỏ mọc hoặc sau khi cỏ đã mọc nhưng còn nhỏ).

Về liều lượng, bà con có thể sử dụng từ 1,5-2,5 kg thuốc Ansaron 80WP cho một ha (tức là pha 25-40gram cho một bình xịt loại 8 lít). Hoặc Ansaron 43F với liều lượng 3,0-4,5lít thuốc thành phẩm cho một ha (tức là pha 50-70ml thuốc cho một bình xịt loại 8 lít). Sau khi pha, phun 6 bình cho một công ruộng (1.000m2).

Khi sử dụng hai loại thuốc trên bà con nhớ lưu ý:

- Nếu phun khi cỏ chưa mọc thì đất phải ẩm mới có hiệu quả cao. Nếu đất khô cần tưới ẩm trước khi phun.

- Đối với thuốc Mizin, khi phun tránh để thuốc bay tạt vào các cây trồng mẫn cảm với thuốc như lúa, rau cải, ngũ cốc, măng tây, đậu nành, đậu phọng, đậu xanh, đay, khoai tây. Sau khi phun thuốc, phải rửa sạch bình trước khi dùng bình để phun thuốc khác.

NGUYỄN DANH VÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận