Thứ hai, 27/05/2019 06:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thuốc Truvada giúp phòng ngừa HIV

24/09/2012, 10:35 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới cho thấy, Truvada- một loại thuốc được Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV.

Một nghiên cứu mới cho thấy, Truvada- một loại thuốc được Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV.

Kết quả này dựa trên một nghiên cứu lâm sàng năm 2010 - được gọi là nghiên cứu iPrEx, cho thấy, Truvada có thể phòng ngừa nhiễm mới ở những người có nguy cơ cao nhiễm HIV. Để xác định hiệu quả của thuốc Truvada nếu bệnh nhân không dùng thuốc chính xác như đơn kê, các nhà nghiên cứu đã triển khai một thử nghiệm lâm sàng, trong đó kê 2, 4 hoặc 7 liều thuốc/tuần cho 24 người không nhiễm HIV.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ thuốc khác nhau trong máu của những người tham gia và so sánh với nồng độ của những người tham gia trong nghiên cứu iPrEx. Họ đã sử dụng phép so sánh để xác định cách mà những người trong nghiên cứu đầu tiên tuân thủ phác đồ thuốc tốt như thế nào và nồng độ thuốc bảo vệ họ chống lại HIV tốt ra sao.

Các tác giả nghiên cứu kết luận, kết quả của họ giúp xác định liều thuốc hiệu quả nhất sẽ giảm các chi phí và tiện lợi hơn cho bệnh nhân. Theo lời khuyên của các nhà khoa học, bệnh nhân vẫn nên dùng 1 viên/ngày để đạt được kết quả tốt nhất và khuyến khích mọi người thử nhiều phương pháp để phòng ngừa HIV - như sử dụng bao cao su thường xuyên, điều trị sớm nhiễm HIV cho bạn tình, truyền thông tốt và cắt bao quy đầu.

Hy vọng rằng, kết quả nghiên cứu này sẽ mang lại những công cụ phòng ngừa đại dịch HIV/AIDS một cách hữu hiệu nhất. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trong Tạp chí Science Translational Medicine.

NGUYỄN MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận