Chủ nhật, 27/05/2018 01:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thượng nghị sĩ Nga không loại trừ kịch bản Crimea cho Donbass

15/05/2015, 09:08 (GMT+7)

Năm 1991, Crimea nhận được quy chế đặc biệt trong thành phần Ukraine nhưng 20 năm sau, Kiev đã cào bằng quy chế này và kích động các vấn đề sau đó.

Thượng nghị sĩ Nga không loại trừ kịch bản Crimea cho Donbass
Quân đội Ukraine được cho là đang tập hợp khí tài quanh vùng Donbas

Trang mạng RBK của Nga ngày 14/4 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev nói rằng Donbass có thể làm theo tấm gương Crimea (ám chỉ việc trưng cầu ý dân sáp nhập vào Nga) nếu khu vực này không nhận được quyền tự trị rộng rãi.

Ông Kosachev nói: "Năm 1991, Crimea nhận được quy chế đặc biệt trong thành phần Ukraine nhưng 20 năm sau, Kiev đã cào bằng quy chế này và kích động các vấn đề sau đó. Điều tương tự như vậy có thể xảy ra hoặc không xảy ra ở miền Đông Nam (Ukraine) tùy thuộc vào phương án hành động mà Kiev lựa chọn".

Thượng nghị sĩ này cho rằng Kiev cần xem Donbass "như một khu vực đặc biệt" để duy trì khu vực này như một phần của Ukraine.

Ông Kosachev cho rằng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, vốn đã đưa ra đề xuất về củng cố việc phân quyền trong hiến pháp Ukraine, muốn thực thi thỏa thuận Minsk.

Ông nói: "Nếu sự đáp lại chỉ là bao vây và nã đạn thì điều đó có nghĩa là Kiev công khai phá hoại tiến trình Minsk".

Hôm 13/5, DPR và LPR đã đưa ra các đề xuất sửa đổi Hiến pháp Ukraine và tổ chức bầu cử địa phương tại các vùng lãnh thổ do họ kiểm soát.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman tuyên bố sẽ chỉ thảo luận việc sửa đổi hiến pháp với các đại diện được bầu ra hợp pháp của Donbass.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận