| Hotline: 0983.970.780

Thủy điện không phép ở Lào Cai: Sở kiến nghị tạm dừng, tỉnh vẫn tạo điều kiện

Thứ Ba 18/09/2018 , 09:45 (GMT+7)

Đầu tháng 8/2018, Báo NNVN đã đăng tải loạt bài về thực trạng cũng như hệ lụy thủy điện gây ra cho môi trường, đời sống người dân ở tỉnh Lào Cai. Mới đây, địa phương này đã có công văn chính thức, kết luận việc xây dựng dự án thủy điện Bản Hồ (Sa Pa) theo kết quả xác minh của các Sở ban ngành.

Tỉnh “phê bình” doanh nghiệp!?

Theo đó, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ký văn bản số 4098 ngày 31/8/2018 kết luận vụ việc, trả lời vấn đề Báo NNVN đã nêu trước đó. Sau khi xét đề nghị của Sở Công thương tại văn bản số 230 ngày 24/8/2018 về kết quả kiểm tra, thường trực UBND tỉnh Lào Cai cho ý kiến: Phê bình Cty CP Công nghiệp Việt Long do chậm thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật trước khi khởi công xây dựng dự án thủy điện Bản Hồ. Tỉnh Lào Cai yêu cầu Cty Việt Long khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ pháp lý xong trước ngày 30/10/2018. Cũng theo tỉnh Lào Cai, nếu sau thời gian này, Cty Việt Long chưa hoàn thiện hồ sơ, giao Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng kiểm tra, xử lý.

15-53-38_1
Dự án thủy điện Bản Hồ vừa bị tỉnh Lào Cai “phê bình”

Bên cạnh việc “phê bình” doanh nghiệp, tỉnh Lào Cai yêu cầu một loạt các Sở TNMT, Giao thông Vận tải - Xây dựng, Công thương, Kế hoạch Đầu tư… xem xét, sớm giải quyết các hồ sơ pháp lý có liên quan đến dự án thủy điện Bản Hồ. Việc này tạo điều kiện cho Cty Việt Long có căn cứ triển khai đầu tư xây dựng dự án, đảm bảo tiến độ.

Cty CP Công nghiệp Việt Long có trụ sở tại Tầng 2, Tòa nhà hội trường số 12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội. Đây cũng là trụ sở của Cục Văn thư lưu trữ (Bộ Nội vụ).

Không những vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai còn yêu cầu, UBND huyện Sa Pa chỉ đạo UBND xã Bản Hồ phối hợp với Cty Việt Long để tăng cường tuyên truyền cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư, kịp thời xử lý vướng mắc, phát sinh.

Như vậy, trước những vi phạm nghiêm trọng của Cty Việt Long, tỉnh Lào Cai chỉ xử lý bằng một văn bản phê bình. Thậm chí, còn bỏ ngoài tai ý kiến tham mưu tạm dừng công trình vi phạm từ phía Sở Giao thông vận tải – Xây dựng.
 

Vì đâu ưu ái?

Theo tìm hiểu của PV, ngày 14/8, UBND tỉnh Lào Cai có công văn giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp các bên liên quan kiểm tra, xem xét phản ánh của Báo NNVN về dự án thủy điện Bản Hồ. Tới ngày 22/8, đoàn công tác gồm các Sở Công thương, Giao thông vận tải – Xây dựng, TN-MT, NN-PTNT… cùng UBND huyện Sa Pa, xã Bản Hồ và ông Phạm Hải Hà, TGĐ Cty Việt Long đã thực hiện kiểm tra dự án.

15-53-38_2
Dù có kiến nghị tạm dừng thi công, tỉnh Lào Cai vẫn chỉ “phê bình”

Tại đây, ông Phạm Hải Hà đã trình ra một loạt các hồ sơ pháp lý liên quan tới dự án nêu trên. Cụ thể, UBND tỉnh Lào Cai có quyết định chủ trương đầu tư số 715 ngày 7/3/2018; Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 2398 ngày 7/8/2018; Quyết định 2178 ngày 13/7/2018 của UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án thủy điện Bản Hồ… Tuy nhiên, trên thực tế, Cty Việt Long đã tự ý cho khởi công chui, thực hiện dự án từ cuối năm 2017. Việc này đã được Báo NNVN phản ánh trong bài viết đăng ngày 7/8/2018.

Tại thời điểm kiểm tra, dự án đã thi công được nhiều hạng mục phụ trợ như lán trại, trạm trộn bê tông, đường thi công, đường điện, đào hố móng đập, nhà máy, đổ bê tông cụm đập đầu mối, ước tính khoảng 10.000 m3 bê tông các loại.

Ông Bùi Văn Lưu, đại diện Sở Giao thông Vận tải – Xây dựng cho rằng, theo quy định của Luật Xây dựng, chủ đầu tư phải thực hiện công tác lập báo cáo quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã triển khai thi công nhiều hạng mục dự án nhưng chưa có quy hoạch 1/500 và giấy phép xây dựng. Dự án này cũng chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Đại diện Sở này, ông Lưu có ý kiến đề nghị chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án thủy điện Bản Hồ.

Đoàn kiểm tra cho rằng, nhiều nội dung Báo NNVN phản ánh về dự án này là chính xác. Trước ý kiến của đoàn kiểm tra, ông Phạm Hải Hà, TGĐ Cty Việt Long xin nhận khuyết điểm khi thực hiện thi công mà chưa thông báo với chính quyền địa phương!?

15-53-38_3
Dự án này thiếu hàng loạt hồ sơ, thủ tục pháp lý khi khởi công chui

Sau tất cả những vi phạm của Cty Việt Long, thậm chí bị kiến nghị tạm dừng thi công, dự án này vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra, vì sao doanh nghiệp này được ưu ái, làm việc theo kiểu tiền trảm, hậu tấu?

Dư luận cho rằng, doanh nghiệp này rất có thể là sân sau của ai đó hoặc đang có vấn đề về tài chính (?!).

Tỉnh biên giới Lào Cai hiện có 80 công trình thủy điện vừa và nhỏ đã được phê duyệt, tổng công suất khoảng 1.200 MW. Trong đó, 44 dự án đã hoàn thành với tổng công suất lắp máy 765,6MW, nộp ngân sách trên 700 tỷ đồng mỗi năm.

 

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 07:14

Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới về tình trạng sức khỏe đất nông nghiệp hiện nay.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Khoa học - Công nghệ 24/11/2020 - 10:00

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Khoa học - Công nghệ 23/11/2020 - 14:42

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 20/11/2020 - 10:16

Trước tình trạng đất Tây Nguyên bị thoái hóa, xói mòn nghiêm trọng, việc phục hồi đất cũng như có biện pháp chống xói mòn là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 09:24

Diện tích tăng, năng suất và sản lượng giảm, đất bị thoai hóa nghiêm trọng... Đó là hậu quả tất yếu của ngành cà phê và hồ tiêu Việt Nam.

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 07:16

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững ngành nông nghiệp…

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 17/11/2020 - 09:24

Phục hồi đất thoái hóa đòi hỏi một chiến lược dài hơi về thời gian cùng với một hệ thống giải pháp mang tính đồng bộ, căn cơ và toàn diện.

Trên 1,1 triệu ha đất nông nghiệp Tây Nguyên đã bị thoái hóa nặng

Trên 1,1 triệu ha đất nông nghiệp Tây Nguyên đã bị thoái hóa nặng

Khoa học - Công nghệ 16/11/2020 - 07:00

Có nhiều nguyên nhân làm cho đất Tây Nguyên bị suy thoái, song tựu trung lại chủ yếu do tác động chính từ con người.

Trạm đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Trạm đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Khoa học - Công nghệ 14/11/2020 - 14:46

Các trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm tình hình mưa lũ đã giúp cho ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân chủ động ứng phó giúp giảm nhẹ thiên tai.

Hợp tác làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao

Hợp tác làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao1

Khoa học - Công nghệ 12/11/2020 - 16:47

Hệ thống pin mặt trời sẽ tạo bóng râm giúp giảm bức xạ mặt trời, giảm tốc độ bốc hơi nước, rất thích hợp với nhiều loại cây ưa ánh nắng tán xạ.

Đất đồng bằng sông Cửu Long hiện nay

Đất đồng bằng sông Cửu Long hiện nay

Khoa học - Công nghệ 12/11/2020 - 13:34

GS.TS Ngô Ngọc Hưng - Bộ môn Khoa học Đất, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng - Trường Đại học Cần Thơ kiến giải thực trạng đất ở một số vùng hiện nay.

Thêm một đơn vị được tổ chức thử nghiệm hạt giống cây trồng

Thêm một đơn vị được tổ chức thử nghiệm hạt giống cây trồng

Khoa học - Công nghệ 11/11/2020 - 15:27

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã có quyết định số 75/GCN-TT-KHTH, về việc chỉ định Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố được tổ chức thử nghiệm giống cây trồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.