| Hotline: 0983.970.780

Tiến sĩ toán học Đinh Tấn Phước và những lời tự sự gọn gàng

Thứ Bảy 20/02/2021 , 13:29 (GMT+7)

Tiến sĩ toán học Đinh Tấn Phước từng công tác trong lĩnh vực giáo dục và hàng không, nhưng nhiều người lại quý mến ông ở tư cách một nhà thơ nhiều suy tư

Nhà thơ kiêm Tiến sĩ toán học Đinh Tấn Phước.

Nhà thơ kiêm Tiến sĩ toán học Đinh Tấn Phước.

Tiến sĩ toán học Đinh Tấn Phước sinh năm Nhâm Thìn 1952. Tiến sĩ toán học Đinh Tấn Phước được đồng nghiệp đánh giá cao về chuyên môn nghiên cứu, giảng dạy hình học giải tích trong mặt phẳng và không gian.

Sau một thời gian gắn bó với Trường Trung học phổ thông Lê Khiết - Quảng Ngãi, tiến sĩ toán học Đinh Tấn Phước chuyển sang công tác ở ngành hàng không, và đảm nhận vị trí Giám đốc sân bay Chu Lai cho đến khi nghỉ hưu.

Dù thành đạt với trình độ Tiến sĩ toán học, nhưng Đinh Tấn Phước lại có tâm hồn thi sĩ. Kết quả dan díu với thơ của Tiến sĩ toán học Đinh Tấn Phước là các tập thơ “Gió mùa” in năm 2005, “Chạm bóng” in năm 2009. Mới đây, Tiến sĩ toán học kiêm nhà thơ Đinh Tấn Phước lại ra mắt tập “n bài thơ ngắn” do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành. Ông giới thiệu tập "n bài thơ ngắn" là “những lời tự sự gọn gàng”.

Thơ ngắn vốn không đơn giản, vì một vốc chữ không đủ chỗ cho bất kỳ sự giải bày hay sự tung tẩy nào. Thơ ngắn trọng ý hơn trọng tình. Muốn làm được thơ ngắn, tác giả phải suy tư thật sâu và nắm bắt thật nhanh những chớp hiện cảm xúc thoáng qua.

Phát huy sở trường một Tiến sĩ toán học vào thể loại thơ ngắn, Đinh Tấn Phước cũng có những gặt hái nhất định. Bởi lẽ, bằng chính “n bài thơ ngắn”, thì ông cũng thổ lộ được niềm riêng “mai kia hết cuộc lầm than, trừng con mắt mỏi liếc ngang đời mình”.

                                          LÊ THIẾU NHƠN (chọn và giới thiệu)

Tập thơ mang những lời tự sự gọn gàng của Đinh Tấn Phước.

Tập thơ mang những lời tự sự gọn gàng của Đinh Tấn Phước.

Tiếng sóng

Chạm bát cơm dân chài

Mặn chát

***

Lời dụ dỗ của mặt trời

Lời nghỉnh gạt của mặt trăng

Người quét đường ngồi đợi

***

Lặng yên trước đền thiêng

Bầy dơi treo ngược đời mình

Vịn vào chỗ vấp

***

Giờ mọi cái đều ảo

Chỉ có tiếng trẻ con là thật

Em cứ về đi

***

Chiều biên giới

Là đâu?

Hỡi nàng Tô Thị!

***

Những hạt bụi

Bay theo đường conic

Màu cầu vồng tình yêu

***

Không cần bằng chứng

Dòng sông nói với em rất rõ

Lối đi của những con đò

***

Cầm trên tay

Trận cười vàng thuở nhỏ

Tôi gửi hồn tôi trên cánh chim

***

Trăng lưỡi liềm

Dắt tiếng chim

Xuống núi

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Chuyện Văn Hậu và áp lực chín sớm

Chuyện Văn Hậu và áp lực chín sớm

Nhiều tuyển thủ U23 Việt Nam tỏa sáng trên đất Thường Châu đều đối mặt với những trở ngại nghề nghiệp, dù đã lên tuyển và gặt hái thành công.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Bộ phim ‘Bố già’ không có chỗ cho những người sống hời hợt?

Bộ phim ‘Bố già’ không có chỗ cho những người sống hời hợt?

Bộ phim ‘Bố già’ đã có được 10,6 tỷ đồng từ suất chiếu sớm và 3 tỷ đồng đặt vé qua mạng, trước khi công chiếu chính thức ngày 12/3 trên toàn quốc.