Thứ hai, 23/07/2018 07:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tin vui dành cho người mắc bệnh tim

16/01/2013, 10:10 (GMT+7)

Kỹ thuật ECMO hoạt động không cần máy, nguồn điện (thực hiện bằng hệ thống quay tay) đã cứu sống một bệnh nhân suy tim cấp...

Ngày 15/1, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực BV Việt Đức (Hà Nội) cho biết, lần đầu tiên Khoa Phẫu thuật Tim mạch- Lồng ngực của Bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhân trong tình trạng suy tim cấp bằng kỹ thuật ECMO hoạt động không cần máy, nguồn điện (thực hiện bằng hệ thống quay tay).

Bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở ngoại viện đầu tiên và thành công với kỹ thuật ECMO này là chị Pham Thị H, 29 tuổi (Long Biên - Hà Nội). Ban đầu bệnh nhân điều trị ở Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Tim Đông Đô Hà Nội trong tình trạng suy tim cấp ở giai đoạn không còn đáp ứng với liệu pháp cấp cứu thông thường như dùng thuốc trợ tim và hô hấp nhân tạo.

Các bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân H sau ca phẫu thuật  bằng kỹ thuật ECMO

Sau khi chẩn đoán tình trạng bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào, kíp can thiệp tim Bệnh viện Việt Đức đã sang để tiến hành thủ thuật cấp cứu tại chỗ. Sau một thời gian rất ngắn hệ thống ECMO được thiết lập, các chỉ số sinh hiệu bệnh nhân H dần tạm ổn định. Bệnh nhân được đưa về Bệnh viện Việt Đức tiếp tục hồi sức và điều trị.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân H phát hiện bệnh lý giãn cơ tim được 2 tháng và đã được điều trị tích cực tại BV Tim Đông Đô. Tuy nhiên do bệnh nặng, càng ngày càng tiến triển xấu và có nguy cơ tử vong sớm vì tình trạng cơ thể không thể đáp ứng với liệu pháp điều trị hồi sức cấp cứu thông thường; bệnh nhân H đã nhiều lần ngừng tim.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết thêm, năm 1975 thế giới bắt đầu biết đến kỹ thuật ECMO - hệ thống máy sẽ làm thay nhiệm vụ trộn oxy vào máu và tách khí cacbonic ra, rồi bơm vào hệ thống mạch máu (thực chất là làm thay công việc của tim và phổi), đem máu và oxy đến khắp cơ thể trẻ sơ sinh.

Với Việt Nam, ECMO được biết đến như một liệu pháp hiện đại trong việc cấp cứu hồi sức những bệnh nhân cần sự hỗ trợ đặt biệt do tình trạng tim suy nặng không đáp ứng với thuốc, hoặc bệnh lý phổi không đảm đương được vai trò trao đổi oxy cho cơ thể. Đây cũng sẽ là tin vui dành cho hàng ngàn bệnh nhân mắc bệnh tim và đang chờ ghép tim.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận