Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

‘Tôi cũng chỉ mong các cháu đi học sớm có chỗ trú mưa, trú nắng’

Thứ Ba 26/05/2020 , 13:28 (GMT+7)

“Tôi đăng lên cũng chỉ mong muốn phía nhà trường có chỗ cho những cháu phải đi học sớm trú nắng, trú mưa mà thôi”, chị Mùi viết.

 Xuất phát từ lòng thương con

Sự việc cháu Thanh, học sinh lớp 1A1, Trường tiểu học Quang Trung (Hải Phòng) đến lớp sớm, ảnh hưởng đến học sinh khác đang ngủ trưa bị cô giáo phê bình, tưởng chừng như đã khép lại.

Tuy nhiên, sau khi xuất dòng thông tin “tự thú” trên trang Facebook cá nhhân của chị Mai Thị Mùi và đoạn clip ghi lại cảnh 1 người phụ nữ (được cho) là chị Mùi tự chụp ảnh con tại cổng trường tiểu học Quang Trung rồi chở con về, sự việc "ồn ào" trở lại.

Chị Mùi trong buổi làm việc với NNVN. Ảnh: Đinh Mười.

Chị Mùi trong buổi làm việc với NNVN. Ảnh: Đinh Mười.

Những làn sóng dư luận này như con dao sắc lẹm, cứa vào nền giáo dục Hải Phòng, vào tương lai của cháu Thanh và nỗi lòng người mẹ. Theo dõi vụ việc những ngày qua, có lẽ hơn ai hết, chúng tôi, những PV đang tác nghiệp trên địa bàn Hải Phòng, là những người được tiếp cận thông tin và hiểu được phần nào vấn đề.

Vậy, có hay không chị Mai Thị Mùi đưa cháu Thanh ra cổng trường rồi tự chụp ảnh con đăng lên Facebook và có nói sai sự thật về việc cháu Thanh đứng trước cổng trường dưới nắng?

Tìm hiểu của PV, được biết cơ quan công an đã thu giữ clip của 1 hộ dân trước cổng trường, có ghi nhận khoảng thời gian xảy ra sự việc để xác minh. Còn phía chị Mai Thị Mùi - mẹ cháu Thanh cũng đã xác nhận với NNVN là có việc chị đăng thông tin không chính xác.

“Thực tế câu chuyện như thế này, khi chị chở cháu vào sân trường cháu vào sân trường, cháu khóc bảo không được đứng ở đây. Tôi mới hỏi cháu: thế thì đứng ở đâu, cháu nói chỉ đứng ở cổng thôi. Tôi liền chở cháu ra ngoài cổng định về song không thấy yên tâm nên chụp ảnh lúc cháu đứng và đưa cháu về để nhờ người khác đưa cháu đến lớp sau. Vì để cháu đứng ở đó không ổn nên tôi mới đăng lên”, chị Mùi cho biết.

Tuy nhiên, theo chị Mùi, việc đó không có ai xúi giục, không có động cơ gì ngoài việc thương con và lo sợ nếu không phản ánh lên mạng xã hội thì con chị có thể sẽ phải đứng ngoài cổng trường để chờ đến giờ vào lớp cho đến cuối năm. Thông qua trang Facebook cá nhân (nơi khơi nguồn sự việc), chị Mùi đã bày tỏ sự ân hận, chỉ là quá bức xúc khi nghĩ đến con mà đã có hành động như vậy.

“Tôi xin lỗi nhà trường, cô giáo chủ nhiệm, cơ quan chức năng và cộng đồng mạng, mong muốn mọi chuyện chấm dứt để sớm ổn định lại cuộc sống. Tôi đăng lên cũng chỉ mong phía nhà trường có chỗ cho những cháu phải đi học sớm trú mưa, nắng trong lúc chờ vào lớp mà thôi. Mẹ con tôi xin cộng đồng mạng đừng chia sẻ việc này và xin chấm dứt ở đây để mẹ con cháu bình yên, sống qua ngày”, chị Mùi viết.

Ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hải Phòng bày tỏ quan điểm về vụ việc tại buổi làm việc tại trường Tiểu học Quang Trung.

Còn ở góc độ phụ huynh học sinh, khi được hỏi, chị Nguyễn Hoài Anh  phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân cho rằng: "Tôi theo dõi vụ việc, tôi cũng có con học lớp 1, tôi rất thương hoàn cảnh cháu Thanh, qua vụ việc, người bị ảnh hưởng tâm lí nặng nề nhất là cháu Thanh. Việc nhà trường bố trí học bán trú, giờ học bán trú bất hợp lí với giờ đi làm của phụ huynh cũng cần xem xét lại. Sau khi xảy ra sự  việc này, tôi cũng đã đến Trường tiểu học Quang Trung, ở cây xanh rất ít, phòng chờ không có thì việc cô giáo cấm các cháu không được vào lớp thì cũng chẳng khác gì để các cháu phơi nắng.

Tôi không đồng tình với cách làm của chị Mùi, tuy nhiên cũng xuất phát từ thương con và mong muốn con có chỗ để chờ trước trong thời gian chưa đến giờ vào lớp. Tôi mong muốn rằng, phía nhà trường, phụ huynh nên mở lòng, bao dung với nhau để hướng đến việc cùng nhau giáo dục con trẻ hiệu quả. Dư luận cũng nên khép lại vụ việc vì tương lai của cháu nhỏ”.

Có việc học sinh học bán trú không được vào trường

Thực tế, ngay sau khi thông tin vụ việc cháu Thanh bị cô giáo phê bình vì đến lớp học sớm lan truyền trên mạng và 1 số tờ báo… lãnh đạo thành phố Hải Phòng, lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng đã rất quan tâm, trực tiếp đến làm việc với nhà trường, phụ huynh cháu Thanh và chỉ đạo xử lí vụ việc có tình có lí.

Ngay tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chia sẻ với khó khăn của gia đình học sinh và cho rằng cô giáo chủ nhiệm đã nóng vội trong việc phê bình học sinh, dẫn đến việc các cháu nhỏ sợ hãi. Về phía nhà trường, ngay sau khi sự việc xảy ra, cũng đã cầu thị và nghiêm túc rút kinh nghiệm. Mặt khác, mong muốn các phụ huynh cần thông tin, trao đổi chặt chẽ, đề xuất các vấn đề vướng mắc với giáo viên và nhà trường để cùng có những giải pháp. Ông Tùng yêu cầu rà soát, xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, của hiệu trưởng nhà trường theo quy định.

Buổi làm việc của lãnh đạo UBND TP Hải Phòng, Sở GD & ĐT Hải Phòng với các bên liên quan. Ảnh: Đinh Mười.

Buổi làm việc của lãnh đạo UBND TP Hải Phòng, Sở GD & ĐT Hải Phòng với các bên liên quan. Ảnh: Đinh Mười.

Còn về phía lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng, sau buổi làm việc cũng đã có chỉ đạo kịp thời. Cụ thể, tại Công văn số 1107/SGDĐT-VP ngày 22/5 nêu rõ: "Qua phản ánh của phụ huynh học sinh và kiểm tra thực tế của Sở, một số trường tiểu học có tổ chức bán trú đóng cổng trường từ 11h30 đến 13h30 (thời gian nghỉ trưa của học sinh bán trú) khiến nhiều học sinh  đi học sớm không được vào trường. Các em phải tụ tập, la cà ở các hàng quán hoặc đứng đợi ở ngoài vỉa hè, lòng đường hoặc cổng trường. Việc này dẫn đến nguy cơ các em dễ bị tai nạn giao thông, kẻ xấu lạm dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe do mưa, nắng".

Thông qua văn bản này, Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo Hiệu trưởng các trường tiểu học không đóng cổng trường để tạo điều kiện cho các cháu không bán trú trở lại trường. Bố trí khu vực chờ đến giờ học buổi chiều cho học sinh không bán trú, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của học sinh.

Liên quan đến vụ việc, sáng 26/5, thông tin với NNVN, ông Nguyễn Kim Hoằng, Chánh VP Sở GD&ĐT cho biết: "Theo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, vụ việc giao cho UBND quận Ngô Quyền chủ trì, điều tra làm rõ. Hiện này, Sở chưa nhận được văn bản kết luận của quận Ngô Quyền".

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Xã hội 03/07/2020 - 20:00

Hài cốt liệt sĩ với nhiều xương, răng và tăng võng nằm sâu trong lòng đất 0,8m vừa được Đội quy tập 584 phát hiện ở Nông trường cao su Trường Sơn, Quảng Trị.

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Xã hội 03/07/2020 - 17:55

Nhiều giếng, khe, suối (sông) cạn nước. Thầy cô giáo nảy sáng kiến đào đáy sông thả bi tròn đúc bằng xi măng đào giếng để kiếm nước sinh hoạt...

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Xã hội 03/07/2020 - 17:35

Sông suối dâng cao, chảy siết gây sạt lở và cuốn trôi mất tích một người tại Lai Châu.

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

Xã hội 03/07/2020 - 15:10

Hai cơ sở lưu trú là D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel bị xử phạt do có hành vi kinh doanh dịch vụ lưu trú khi chưa được cấp phép đủ điều kiện về ANTT.

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Xã hội 03/07/2020 - 14:20

Tất cả các trường học bậc mầm non, tiểu học và THCS của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum được nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Xã hội 03/07/2020 - 10:56

Từ ngày 8/6 đến 29/6, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xuất hiện nhiều vết nứt, cảnh báo khả năng vỡ đê trong mùa mưa lũ năm nay.

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Xã hội 02/07/2020 - 17:23

Với sự hỗ trợ của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia, nhiều trường học tại TP.HCM đã trồng thêm cây xanh nhằm cải thiện hệ sinh thái, nâng cao nhận thức của học sinh...

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Xã hội 02/07/2020 - 14:46

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Như Thùy - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

Thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

Xã hội 02/07/2020 - 13:09

Quảng Bình vừa ban hành quyết định thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong…

Xe biển xanh va chạm xe máy khiến 1 người nhập viện

Xe biển xanh va chạm xe máy khiến 1 người nhập viện

Xã hội 02/07/2020 - 13:07

Sáng nay 2/7, trên Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô biển xanh với xe máy khiến một người nhập viện.

Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Xã hội 02/07/2020 - 13:02

Lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng… luôn canh trực 24/24 giờ để canh lửa cho những cánh rừng trong mùa khô hạn nặng…

6 nữ sinh ra sông Hương tắm, 1 tử vong, 1 nguy kịch

6 nữ sinh ra sông Hương tắm, 1 tử vong, 1 nguy kịch

Xã hội 02/07/2020 - 08:53

Một nhóm gồm 6 học sinh rủ nhau ra sông Hương (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tắm, 1 em phải nhập viện cấp cứu và 1 em bị đuối nước thương tâm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Thành công của phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính để nhân giống dừa sáp trong phòng thí nghiệm, một bước tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực nông nghiệp.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…