Thứ tư, 26/09/2018 12:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôi ủng hộ ông Van Gaal, và...

11/07/2014, 09:16 (GMT+7)

Sau trận thua Argentina, HLV Van Gaal không hề thắc mắc gì về trận đấu này, nhưng ông cực lực phản đối trận tranh 3-4 mà đội ông phải đá chỉ sau một ngày nghỉ.

Tôi ủng hộ ông Van Gaal, và...

Một trận cầu mà ông Van Gaal cho là vô nghĩa vì: “Tôi nghĩ là không bao giờ nên có trận đấu này. Không cần phải để các cầu thủ chơi trận tranh 3-4 vì tất cả chỉ chiến đấu cho 1 danh hiệu duy nhất: chức vô địch. Tôi đã nói về nó trong suốt 10 năm nhưng rốt cuộc nó vẫn còn tồn tại, chúng ta vẫn phải chơi”.

Và ông Van Gaal lại nói thêm, rất thật lòng: “Nhưng điều tồi tệ nhất là bạn có thể bại trận 2 lần liên tiếp. Và khép lại một giải đấu mà bạn đã chơi rất ngoạn mục nhưng bạn sẽ trở về nhà như một kẻ thất thế chỉ bởi thua ở 2 trận đấu sau cùng. Dưới góc độ thể thao, nó là vô thưởng vô phạt”.

Tôi ủng hộ ông Van Gaal chính vì cái lẽ rất thật đó: Hà Lan là đội đã chơi rất ấn tượng từ đầu giải, cho tới khi phải dừng bước trước Argentina ở bán kết. Như thế, họ đã đau lắm rồi, vì cái cách họ thua Argentina khác xa với cách mà Brazil thua Đức.

Nhưng họ chấp nhận. Có điều, bắt những cầu thủ đã quá thất vọng và quá mỏi mệt như thế phải đá tiếp trận tranh giải 3, thì đúng là hành hạ họ quá đỗi. Mà, nhỡ họ thua tiếp trận đó (dễ thua lắm, vì được nghỉ ít hơn đội thua trước là Brazil một ngày), thì phải mang cục… ôi về nước vì cái tiếng thua liền hai trận.

Trên góc độ này, tại sao FIFA không nghĩ tới và trao ngay Huy chương Đồng cho cả hai đội bị loại khỏi bán kết, mà không bắt họ phải đá một trận cầu mà họ cho là bị hành hạ và mang tiếng, nhỡ thua?

Đó là chuyện ông Van Gaal và đội Hà Lan, tôi ủng hộ ý kiến của vị HLV này cũng vì lẽ nhân tình thế thái, chứ không vì luật này hay lệ nọ của FIFA. Luật lệ thì vẫn có thể thay đổi được, miễn cho nó hợp lý hợp tình thì thôi.

Còn cái chính, tôi ủng hộ… Argentina lên ngôi vô địch, đúng hơn là tôi “bắt” Argentina vô địch. Một chầu… cà phê, với mấy đứa em.

Nhiều người bắt Đức, nhất là sau chiến thắng kinh hoàng của Đức trước chủ nhà Brazil. Nhưng tôi bắt Argentina, không hẳn vì đội quân ông Sabella chơi quá ấn tượng, hay họ được chơi trên sân Brazil, mà vì họ có Messi.

Vâng, giống như Argentina từng có Maradona 28 năm trước, và đã lên ngôi vô địch, trong đó công lao của Maradona là rất lớn.

Bây giờ tới Messi, chắc Maradona cũng rất ủng hộ đàn em này của mình. Và không chỉ Maradona hay người Argentina, mà rất nhiều fan hâm mộ bóng đá trên thế giới cũng đều ủng hộ Messi, mong Messi được một lần lên ngôi vô địch cùng Argentina.

Muốn như thế, Argentina chỉ còn cách phải… thắng Đức. Theo kiểu gì cũng được: thắng trong hai hiệp chính, trong hai hiệp phụ, hay trên chấm phạt đền luân lưu. Miễn là thắng đúng luật, không có sự ưu ái hay bênh vực của trọng tài.

Đó là điều hết sức khó với Argentina hiện tại, vì đội Đức, đối thủ của họ, quá mạnh và quá đồng đều ở cả ba tuyến. Người Đức chỉ thiếu Messi, còn thì họ có đủ mọi yếu tố để lên ngôi vô địch.

Nhưng có khi, chính cái thiếu của người Đức và cái có của người Argentina lại làm nên chiến thắng cho đội bóng Nam Mỹ vốn nhiều duyên nợ với đội tuyển Đức. Mong vậy!

THANH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận