Thứ ba, 20/08/2019 12:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng thống Mexico giơ ví rỗng, tuyên bố 'không hứng thú với tiền'

05/01/2019, 09:12 (GMT+7)

Lopez Obrador cho biết toàn bộ tài sản của ông là 23.000 USD và giơ chiếc ví chỉ có 10 USD để chứng minh.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: ZUMA.

"Tiền chưa bao giờ khiến tôi hứng thú. Tôi đấu tranh vì lý tưởng và các nguyên tắc. Dù vậy, để tránh xúc phạm bất cứ ai, tôi cũng nói rõ rằng không phải tất cả người giàu đều xấu xa", AFP dẫn lời Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm qua cho biết. 

Để chứng minh quan điểm này, Lopez Obrador cho các phóng viên xem ví của mình, trong đó chỉ có 200 peso (khoảng 10 USD) và một tờ 2 USD ông giữ làm "bùa may mắn". Tổng thống 65 tuổi cho biết tài sản kê khai của ông gồm hai thẻ ngân hàng, trong đó có khoảng 23.000 USD, không có thẻ tín dụng, tài khoản vãng lai hay chiếc xe nào. 

Lopez Obrador nói thêm rằng bất động sản duy nhất của ông là trang trại nhỏ ở miền nam Mexico, nhưng nó thậm chí không thuộc sở hữu của Tổng thống bởi ông đã chuyển nhượng cho các con trai của mình. Trong khi đó, phu nhân Beatriz Gutierrez của ông cho biết bà có ba tài khoản ngân hàng với tổng cộng khoảng 72.000 USD, ba chiếc xe, một căn hộ, một ngôi nhà và hai mảnh đất. 

Các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của Lopez Obrador, người vừa nhậm chức tháng trước, đã làm hài lòng những người ủng hộ, nhưng cũng hứng chịu nhiều chỉ trích. Quyết định hủy dự án sân bay trị giá 13 tỷ USD đã hoàn thành 1/3 tiến độ tại thủ đô Mexico City của ông đã khiến các nhà đầu tư lo lắng và thị trường chứng khoán hỗn loạn.

Việc Lopez Obrador cắt giảm lương của các viên chức có thu nhập hơn 5.500 USD mỗi tháng cũng gây ra một loạt vụ kiện, gần đây nhất là từ ngân hàng trung ương, khi họ cho rằng quy định này không phù hợp với hiến pháp.

ÁNH NGỌC (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận