Thứ sáu, 26/04/2019 06:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng thống Poroshenko hủy thăm Thổ Nhĩ Kỳ vì quân Nga đã vào miền đông Ukraina

28/08/2014, 19:37 (GMT+7)

Các lực lượng quân du kích Donetsk hôm thứ Năm ngày 28 cho biết đã chiếm được các trạm kiểm soát và thành trì ở ngoại ô Mariupol miền đông nam Ukraine, hãng tin Rianovosti đưa tin.

Tổng thống Poroshenko hủy thăm Thổ Nhĩ Kỳ vì quân Nga đã vào miền đông Ukraina

Tin từ trụ sở của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng nói rằng các trạm kiểm soát ngoài rìa thành phố Mariupol và cây cầu bắc ngang qua sông Gruzsky-Yelanchik được kiểm soát. Tin tức trên Twitter cũng cho biết quân nổi dậy đã chiếm được các trạm kiểm soát nằm về phía tây thành phố.

Trước đó, ngày 27/8 xe tăng của lực lượng nổi dậy đã tiến vào thị trấn cảng Novoazovsk nằm bên Biển Azov, nằm trên đường biên giới Nga-Ukraine chạy đến Crimea. BBC cho biết trong nhiều tuần qua quân nổi dậy đã tìm cách phá mở khu vực nằm về phía bắc vùng Donetsk nơi họ đang bị bao vây.

Giới phân tích cho rằng quân ly khai có thể đang tìm một đường liên kết trên bộ giữa Nga và Crimea để họ kiểm soát toàn vùng Biển Azov. Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea trên bờ Biển Đen từ Ukraine vào tháng 3.

Ngày 28/8 BBC đưa tin thị trưởng Novoazovsk xác nhận lực lượng nổi dậy đã vào thị trấn. Phóng viên tự do Peter Shelomovsky cho BBC biết “những người đến từ phía đông đã bắn vào các vị trí của quân đội Ukraine” và “từ sáng họ đã bỏ chạy khỏi thị trấn Novoazovsky. Có lẽ chúng tôi là những người đã nhìn thấy chiếc xe quân dụng bọc thép cuối cùng rời khỏi nơi này.”

Trước đó, thị trấn này đã bị pháo kích trong nhiều ngày. Một tư lệnh đại đội tên là Vladimir Shilov nói với đài truyền hình Ukraine rằng ông này đã nghe được từ nhiều nguồn tin từ trong thị trấn này cho biết thị trấn đã bị xe tăng bao vây và không ai được phép rời đi. “Quan chức địa phương trước đó đã chạy đến Mariupol”.

Trong khi đó, người phát ngôn của phe nổi dậy đã thông báo cho cơ quan thông tấn Nga Interfax biết Novoazovsky đã nằm trong sự kiểm soát của họ và sắp tới họ sẽ “giải phóng” Mariupol.

Ngày 27/8, DPR cho biết đã bắt được 65 người thuộc lực lượng kiểm soát biên giới Ukraine gần làng Ulyanivske và 24 quân nhân khác gần Petrivske.

Trước tình hình trên, tổng thống Ukraina đã phải hoãn chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ vì “quân Nga đang triển khai” ở miền đông. Ông Poroshenko nói rằng ông phải ở Kiev vì tình hình xấu đi rất nhiều ở vùng Donetsk.

Những thắng lợi quân sự của quân nổi dậy đang tạo ra một mặt trận mới, BBC đưa tin. Có nhiều nghi ngờ về việc Nga muốn hỗ trợ quân nổi dậy tấn công nhưng Moscow vẫn nhiều lần phủ nhận việc cung cấp vũ khí và bí mật hỗ trợ cho quân nổi dậy.

Trong khi đó Thủ tướng DPR phát biểu với truyền hình Nga nói rằng có nhiều người Nga trong hàng ngũ của họ là những cựu sĩ quan quân đội cao cấp và cả những người còn đang tại ngũ trong quân đội Nga nhưng muốn nghỉ phép để đến chiến đấu “như những người anh em vì quyền tự do, thay vì đi nghỉ trên bãi biển”.

“Trong hàng ngũ của chúng tôi có khoảng 3.000 – 4.000 công dân Nga đến Ukraine chiến đấu vì họ cảm thấy đây là nghĩa vụ của họ,” BBC trích lời ông Alexander Zakharchenko.

Ngày 27/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel điện đàm với Tổng thống Nga, đòi có sự giải thích từ phía ông Putin khi có nhiều những thông tin về việc đưa quân của Nga vào Ukraine.

Tổng thống Pháp Francois Hollande trong một bài phát biểu về chính sách ngoại giao hôm 28/8 đã yêu cầu Nga dừng viện trợ cho quân nổi dậy và nói rằng nếu xác minh được quân Nga có mặt ở Ukraine thì điều này “không thể tha thứ được”.

Mỹ đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước những diễn biến mới nhất. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm 27/8 đã nói: Những cuộc xâm lấn này cho thấy dường như đang có một cuộc phản công do Nga chỉ đạo ở Donestk và Luhansk.” Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt viết trên Twitter: Ngày càng có nhiều quân Nga can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến trên lãnh thổ Ukraine.

Những con số thiệt hại về người

- Báo cáo ngày 7/8 của Liên hợp quốc: Có ít nhất 2.119 đã bị giết và 5.043 người bị thương kể từ giữa tháng 4 khi chính quyền Ukraine tiến hành chiến dịch quân sự đối với những người ủng hộ độc lập ở vùng đông Ukraine không chịu thừa nhận chính phủ mới của Ukraine.

- Thông tin chính thức của chính quyền vùng ngày 20/8: Riêng vùng Donesk có 951 dân thường bị thiệt mạng.

- Thống kê chính thức về số người thiệt mạng chỉ ghi nhận các trường hợp được xác nhận trong khi ở nhiều khu vực đặc biệt nguy hiểm trong vùng chiến sự như vùng Luhansk chẳng hạn, nhiều nạn nhân được chôn cất ngay cả trong vườn nhà.

- Quân nổi dậy và (một số nguồn tin quân sự) đã buộc tội chính phủ che dấu con số binh sĩ thiệt mạng trong thực tế. Chính quyền Donetsk cho rằng trong số những người thiệt mạng, dân thường chiếm một nửa.

- 155.800 người đã phải di tán đi những nơi khác ở Ukraine và ít nhất 188,000 người đã đến Nga

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận