Thứ bảy, 17/11/2018 06:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Ukraine thúc giục Quốc hội hủy quy chế không liên kết

09/12/2014, 07:23 (GMT+7)

Ông Sergey Pashinsky, người của Mặt trận Nhân dân thì đề nghị Quốc hội Ukraine cần xin với Mỹ cho được hưởng quy chế là đồng minh quân sự.

Tổng thống Ukraine thúc giục Quốc hội hủy quy chế không liên kết
Binh sĩ NATO. (Ảnh: EPA)

Trang thông tin điện tử của Tổng thống Ukraine hôm thứ Hai đưa tin Tổng thống nước này tuyên bố rằng quy chế không liên kết của Ukriane là một vấn đề mà Quốc hội (Rada) cần phải xem xét khẩn cấp.

Trước đó, cùng ngày ông Oleksandr Turchynov, lãnh đạo đảng Mặt trận Nhân dân của Ukraine cũng đã đề nghị các đại biểu xem xét luật hủy quy chế không liên kết trong cuộc họp tới đây vào ngày 9/12.

Itar-Tass dẫn lời ông này cho biết rằng “vấn đề này đã được bàn luận rộng rãi trong xã hội,” và một dự luật liên quan cũng đã được trình lên Quốc hội xem xét.

Bản dự luật này có đề xuất bỏ chữ “không liên kết” ra khỏi Luật về Nguyên tắc Cơ bản của Chính sách Đối nội và Đối ngoại của Ukraine và thay bằng một quy định đặt ra mục tiêu để Ukraine trở thành thành viên của NATO. Các đại biểu Quốc hội cũng đang trù tính việc bổ sung thêm điều khoản cấm Ukraine trở thành thành viên của “bất kỳ tổ chức quốc tế và siêu quốc gia nào” nếu việc đó đi ngược lại mục tiêu gia nhập vào Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

Ông Sergey Pashinsky, người của Mặt trận Nhân dân, đồng thời là thành viên của Ủy ban An ninh và Phòng vệ Quốc gia, đã đề nghị Quốc hội Ukraine cần xin với Mỹ cho được hưởng quy chế là đồng minh quân sự.

“Đây là vấn đề chính trị trong khả năng của Rada”, ông này nói.

Cuối tháng 9 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tuyên bố rằng Kiev mà bỏ quy chế không liên kết hiện nay tức là họ có xu hướng giải quyết xung đột bằng vũ lực và chống lại Nga.

Còn ông Franz Klintsevich, thành viên của Ủy ban Quốc phòng thuộc Hạ viện Nga phát biểu hôm thứ Hai thì cho rằng nếu như tất cả những sự kiện trên mà xảy ra theo kịch bản này thì coi như mọi thỏa thuận đạt được kể từ Hội nghị 1945 ở Yalta (về sự sắp đặt sau thế giới sau chiến tranh) coi như sẽ bỏ hết.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận