| Hotline: 0983.970.780

TP.HCM: Gần 50% mẫu nước sinh hoạt chưa đạt chỉ tiêu hóa lý và vi sinh

Thứ Năm 25/07/2019 , 14:13 (GMT+7)

Theo kết quả kiểm tra chất lượng các nguồn nước ăn uống và sinh hoạt trên địa bàn TP.HCM tháng 6/2019 của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM thì có 50,16% mẫu nước đạt cả hai chỉ tiêu hóa lý và vi sinh.

Ảnh có tính chất minh họa.

Trong tổng số 1.276 mẫu nước được lấy trên địa bàn TP.HCM thì 50,86% mẫu đạt chỉ tiêu hóa lý; 96,79% mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh và 50,16% mẫu đạt cả hai chỉ tiêu hóa lý, vi sinh. Các mẫu không đạt do chỉ tiêu Clo dư, pH, hàm lượng Amoni, Coliform và E.Coli.

Đối với nước máy qua bồn chứa, vệ tinh được lấy 16 mẫu nước, qua kiểm tra chỉ có 3 mẫu đạt chỉ tiêu Hóa Lý và 18.75% mẫu nước đạt cả 2 chỉ tiêu hóa lý và vi sinh. Còn đối với nước giếng của hộ dân (tự khai thác), lấy 21 mẫu nước tại quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn kiểm tra thì chỉ có 6 mẫu đạt chỉ tiêu hóa lý; với tỷ lệ đạt cả 2 chỉ tiêu hóa lý và vi sinh là 28.57%.

Đối với mẫu nước của các cơ sở cung cấp nước có công suất thiết kế dưới 1.000m³/ngày đêm (cơ sở không sử dụng nước giếng khoan cho mục đích sản xuất, chế biến thực phẩm), lấy 47 mẫu nước thì chỉ có 2 mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý.

Trong khi đó, lấy 22 mẫu mẫu nước tại huyện Cần Giờ thì chỉ có 4 mẫu đạt chỉ tiêu hóa lý và 21 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh và chỉ có 4 mẫu đạt cả hai chỉ tiêu hóa lý và vi sinh. Điều đáng nói là khi lấy 1.072 mẫu nước chung cư kiểm tra thì chỉ có 46.08% số mẫu nước đạt cả 2 chỉ tiêu hóa lý và vi sinh, trong đó 40 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh, 569 mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo, người dân ưu tiên sử dụng nguồn nước sạch nhằm đảm bảo sức khỏe. Đối với khu vực đang sử dụng nguồn nước sạch tạm thời (các bồn chứa nước công cộng) thì cần đun sôi nước trước khi uống, bảo quản nước đun sôi trong vật chứa sạch, kín.

Đối với khu vực được cấp nước sạch, nguồn nước qua bồn chứa cần được đun sôi, súc xả định kỳ và đậy kín bồn chứa. Chính quyền địa phương vận động người dân khu vực đã có nguồn nước sạch không khai thác ngầm, trám lấp các giếng khoan tại hộ gia đình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?