Thứ bảy, 23/06/2018 11:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TP.HCM: Khó kiểm soát hàng nghìn con heo nuôi... lậu

02/08/2010, 20:27 (GMT+7)

TP.HCM không chỉ căng sức ngăn chặn virus heo “tai xanh” từ 3 cửa ngõ Bình Dương, Long và Đồng Nai đổ vào, mà còn đang gồng mình kiểm soát chặt hàng nghìn con heo được người dân nhập cư nuôi trái phép…

Đàn heo trên 60 con nuôi trái phép tại hộ Trương Tấn Phúc (KP 14, phường Bình Hưng Hòa).
TP.HCM không chỉ căng sức ngăn chặn virus heo “tai xanh” từ 3 cửa ngõ Bình Dương, Long và Đồng Nai đổ vào, mà còn đang gồng mình kiểm soát chặt hàng nghìn con heo được người dân nhập cư nuôi trái phép, không đảm bảo an toàn ở các khu vực ngoại thành Bình Tân, Hóc Môn, Củ Chi, quận 12, Nhà Bè…

Ngay khi nhận được lời nhắn của Trạm Thú y quận Bình Tân 21h tối đi kiểm tra các hộ nuôi heo lậu tại khu vực phường Bình Hưng Hòa, PV NNVN đã có mặt để ghi nhận tình hình. Do tính chất nóng bỏng của dịch heo “tai xanh”, đoàn kiểm tra đã tập hợp rất đông lực lượng thanh niên xung phong để giữ vững trật tự, ngăn ngừa sự chống đối của những đối tượng quá khích nuôi heo lậu.

Sau một hồi lòng vòng trong con hẻm ngoằn nghèo, tối om, đoàn kiểm tra dừng lại tại một điểm chăn nuôi hết sức tạm bợ, bốc mùi hôi thối thoát ra từ các vách ngăn được làm ọp ẹp làm bằng lá dừa nước (thuộc tổ 80, KP 14). Khoảng 10 phút gọi cửa, chủ nuôi heo là một người phụ nữ tên Thắm mới xuất hiện và cho biết, hiện bà đang nuôi 9 con heo thịt, 1 heo nái và hơn 10 heo con. Điều đáng nói, toàn bộ số heo này được bà Thắm nuôi trái phép ngay giữa khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường và rất dễ lây lan dịch bệnh.

Tiếp tục tiến vào “lãnh địa nuôi heo lậu” của phường Bình Hưng Hòa thuộc KP 14, đoàn kiểm tra phát hiện tổng cộng gần chục hộ dân nhập cư (quê miền Trung) đang nuôi hàng trăm con heo (nái, thịt và heo con) trái phép. Tiêu biểu là hộ ông Trương Tấn Phúc đang nuôi trên 60 con, hộ bà Trần Thị Bích nuôi 50 con heo thịt và heo nái…Hầu hết các chuồng, trại chăn nuôi ở đây đều hết sức tạm bợ nhưng lại nuôi với số lượng lớn. Nhiều hộ khi được hỏi đã không nói rõ được nguồn gốc đàn heo. Đặc biệt, nguồn nước thải, phân heo hầu hết không được xử lý, thải trực tiếp ra các kênh, cống thoát nước sinh hoạt chung của khu dân cư gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với NNVN, ông Phan Thanh Phong – Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa cho biết, trước đây người dân sống tại khu vực này được phép nuôi heo, nhưng sau này thành phố quy hoạch không cấp phép nữa nên lượng heo nuôi tại đây đã giảm rất nhiều. “Đây chỉ là một số hộ nhập cư, vào thuê đất chưa hết hợp đồng nên cố bám trụ nuôi trái phép. Đặc biệt, đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng để họ chấm dứt tình trạng nuôi heo lậu, nếu tái phạm chúng tôi sẽ tịch thu, tiêu hủy theo quy định” – ông Phong nói. Tình trạng nuôi heo lậu đang khiến TPHCM khó bề thoát khỏi “cơi lốc” dịch “tai xanh”.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận