Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trà Vinh: Nỗ lực phát triển thêm 80.000 con heo trong quý II

Thứ Ba 26/05/2020 , 10:35 (GMT+7)

Mục tiêu trong quý II/2020, tỉnh Trà Vinh quyết tâm khôi phục đàn heo thêm 80.000 con, tương đương thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề dễ dàng.

Tại Trà Vinh, một số hộ chăn nuôi đã tái đàn trở lại. Ảnh: Minh Đảm.

Tại Trà Vinh, một số hộ chăn nuôi đã tái đàn trở lại. Ảnh: Minh Đảm.

Chi phí tăng cao, tỷ lệ tái đàn thấp

Sở NN-PTNT Trà Vinh cho biết, hiện giá heo giống khá  cao, con giống lại khan hiếm. Do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) năm 2019 nên người dân chưa mạnh dạn tái đàn, dẫn đến tổng đàn giảm mạnh.

Tổng đàn heo của Trà Vinh chỉ còn trên 50% so với thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra, dao động trong khoảng 119.000 con, giảm 101.000 con.

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh lở mồm lông móng và DTHCP bước đầu được kiểm soát, giá heo hơi cao nên một số hộ chăn nuôi đã rục rịch tái đàn trở lại.

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Trà Vinh đến nay, đã có 1.637 hộ chăn nuôi tái đàn heo. Trong đó, chỉ có 44 hộ có đăng kí với ngành chức năng, còn lại 1.593 hộ "âm thầm" tự nuôi mà không đăng ký với địa phương.

Hiện chi phí tái đàn heo đã tăng lên rất nhiều, đẩy giá thành chăn nuôi lên cao. Trong khi vốn của người dân đã kiệt do dịch bệnh nên tỷ lệ tái đàn heo còn thấp.

Ông Nguyễn Duyên Hải, một hộ nuôi heo trên địa bàn huyện Châu Thành cho biết: “Giá heo giống tăng cao quá chừng. Ngày 25/3, một đơn vị heo giống tại TP HCM thông báo giá heo con dưới 18kg là 175.000 đồng/kg, trên 18kg là 170.000 đồng/kg, chưa kể công vận chuyển đến trại 350.000 đồng/con. Bây giờ thì giá heo còn tăng cao hơn nữa. Heo giống 8-10kg là 2,3 triệu đồng/con, tức là trên 230.000 đồng/kg. Heo từ 18-20 kg là 3,75 triệu đồng/con”.

Cũng theo ông Hải, tuy giá cao nhưng con giống cũng đâu dễ mua. Các công ty chăn nuôi lớn có đàn nái nhiều thường bán con giống cho các trang trại quen biết, người nuôi nhỏ lẻ vẫn thiếu nguồn.

Mỗi con heo giống 10kg có giá bán 2,3 triệu đồng, chi phí thức ăn 2,5 triệu đồng và chi phí thuốc thú y 1 triệu đồng, tổng cộng 5,8 triệu đồng. Đó là chưa kể các chi phí khấu hao trang trại, tiền điện nước, nhân công chăm sóc. Điều này khiến người dân khó xoay sở vì vốn đầu tư chăn nuôi heo giờ khá nặng.

Giá heo con tăng cao khiến giá thành chăn nuôi cũng đẩy lên, từ đó vốn đầu tư tái đàn heo càng lớn, không phải ai cũng có tiền chăn nuôi heo. Ảnh: Minh Đảm.

Giá heo con tăng cao khiến giá thành chăn nuôi cũng đẩy lên, từ đó vốn đầu tư tái đàn heo càng lớn, không phải ai cũng có tiền chăn nuôi heo. Ảnh: Minh Đảm.

Còn tại huyện Tiểu Cần, ông Trần Văn Quân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện, cho biết: “Trước khi dịch bệnh xảy ra, đàn heo của huyện đạt trên 63.000 con. Dịch bệnh đã làm giảm 28% tổng đàn. Mục tiêu năm 2020 này, huyện quyết tâm khôi phục đàn heo đạt mức 65.000 con. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có trên 40 hộ tái đàn heo, với trên 1.100 con có khai báo với chính quyền địa phương.

Tỷ lệ tái đàn heo còn thấp, do đa số hộ nuôi vẫn còn tâm lý sợ dịch bệnh tái phát. Bây giờ thả heo mà dịch bùng lên là trắng tay luôn.

Vì vậy, một số hộ chuyển sang nuôi gia cầm, bò, dê... Số khác không có vốn nên muốn tái đàn cũng đành chịu. Bên cạnh đó, một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tái đàn nhỏ giọt nhưng làm lặng lẽ mà không có thông báo với cơ quan chuyên môn”.

Đại lý thức ăn bán chịu 

Trước khi dịch bệnh xảy ra, tại xã Phước Hưng, huyện Trà Cú có 178 hộ nuôi với tổng đàn heo khoảng 3.800 con. Từ khi dịch bệnh xảy ra, đàn heo của xã giảm mạnh. Từ Tết Nguyên đán đến nay, dịch bệnh đã được khống chế. Hiện xã này còn khoảng 1.500 con heo thịt với khoảng 300 con nái. Do con nái bị thiệt hại nhiều nên nguồn con giống khan hiếm.

Do nguồn vốn chăn nuôi của người dân dần cạn kiệt, hiện nay tại xã Phước Hưng xuất hiện mô hình nuôi heo liên kết giữa nông dân với cửa hàng thức ăn gia súc với hình thức bán chịu thức ăn tới lúc xuất chuồng.

Theo UBND xã Phước Hưng hiện trên địa bàn xã có 7 cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc bán chịu cho các hộ nuôi với các hình thức như bán “nợ gối đầu”, tức là trả nợ lần trước rồi mới bán lần sau và nợ “trọn gói”.

Anh Hưởng, chủ đại lý Hưởng Hằng nói, đại lý thường bán chịu thức ăn cho người nuôi heo đến cuối vụ. Ảnh: Minh Đảm.

Anh Hưởng, chủ đại lý Hưởng Hằng nói, đại lý thường bán chịu thức ăn cho người nuôi heo đến cuối vụ. Ảnh: Minh Đảm.

Anh Hưởng, chủ đại lý thức ăn Hưởng Hằng cho biết, anh có khoảng 40 hộ nuôi heo theo hình thức mua chịu đến cuối vụ: “Tôi mở cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi hai năm rồi. Bà con mua chịu toàn bộ đến lứa xuất chuồng trả tiền chiếm 60% số khách hàng. Còn lại cũng có người nuôi mua thiếu, kiểu trả gối đầu”.

 “Hiện giá heo cao nên người nuôi rất phấn khởi. Chỉ sợ người nuôi không có lời chứ có lời thì người ta sẽ trả nợ hết cho mình thôi”, anh Hưởng tâm sự.

Anh Điệp, cán bộ thú ý xã Phước Hưng cho biết: “Xã có tỷ lệ heo bị tiêu hủy khá cao so với tổng đàn, chiếm khoảng 60%. Qua đợt dịch này, cơ quan thú y đã mở 3 lớp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn cho bà con. Qua đó, tâm lý trong tái đàn heo đã mạnh dạn hơn trước.

Mô hình liên kết giữa đại lý thức ăn và người chăn nuôi tại xã Phước Hưng có những điểm tích cực giúp tái đàn heo, nhất là hỗ trợ được phần lớn chi phí thức ăn trong lúc người dân chưa có tiền mặt ngay. Ở đây, người dân tạo tin tưởng với nhau chứ không cần giấy tờ”.

Mục tiêu khôi phục 80.000 con heo không dễ

Để tạo điều kiện cho người dân tái đàn, ngành chăn nuôi tỉnh Trà Vinh đặt mục tiêu phát triển thêm khoảng 80.000 nghìn con heo trong quý II/2020. Vì vậy, các ngành chức năng đã có những bước chuẩn bị như tuyên truyền, hướng dẫn người dân tái đàn theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh, đơn vị đã tổ chức 83 lớp tập huấn và tư vấn trực tiếp kỹ thuật cho người dân về “Tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm, nuôi thuỷ sản và giải pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh” với hơn 2.400 người tham dự. Trong đó, có kỹ thuật làm đệm lót sinh học nuôi heo ít dùng nước.

Song song đó, tiêu độc sát trùng kỹ lưỡng các chuồng trại đã bị nhiễm bệnh. Đồng thời, Sở NN-PTNT thành lập 3 Tổ chỉ đạo, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh nguy hiểm đối với gia súc, gia cầm. Các địa phương trong tỉnh nhanh chóng thành lập tổ thẩm định tái đàn heo.

Vừa qua, hộ bà Nguyễn Thị Bé Hai, tại Kinh 1, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú có heo bị nhiễm bệnh DTHCP, làm thiệt hại 23 con vừa heo thịt vừa heo nái. Giá heo cao, bà Bé Hai đang chuẩn bị thả nuôi heo trở lại.

Bà cho biết: “Tôi đã sửa chuồng lại rồi. Làm lồng heo con trong chuồng luôn. Bắt đầu bắt heo lại nuôi cho đảm bảo. Kỳ rồi chuồng không sửa đã bắt chục con rồi cũng bị dính dịch trở lại. Tính đợt này, tôi lên thú y xã hỏi coi cách ngừa bệnh rồi mới nuôi cho chắc.

Tôi tính bắt lại 5 con gầy đàn heo nái. Giá heo bây giờ cao vậy chứ không biết sau này có ổn định không. Chứ phải kỳ này nuôi heo là ngon rồi. Thấy heo giá cao mà chưa tái đàn được cũng tiếc nè”.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng 4.000 đồng/bao kể từ tháng 3/2020 càng khiến việc tái đàn heo trở nên khó khăn. Ảnh: Minh Đảm.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng 4.000 đồng/bao kể từ tháng 3/2020 càng khiến việc tái đàn heo trở nên khó khăn. Ảnh: Minh Đảm.

Bên cạnh đó, công tác kiểm dịch động vật được ngành chức năng đẩy mạnh. Đến nay, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh đã kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất nhập ra vào tỉnh đối với heo là gần 2.300 con, bò gần 2.600 con, gia cầm trên 289.000 con, sản phẩm động vật trên 90 tấn. Công tác giải ngân hỗ trợ người dân có heo bị thiệt hại do DTHCP đạt 99,9% với tổng kinh phí trên 139 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Ngọc Hài, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Trà Vinh, hiện bệnh DTHCP và bệnh lở mồm lông móng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh đe dạo đàn vật nuôi, đặc biệt là tái đàn heo. Tỷ lệ tiêm phòng chưa cao, chưa bảo hộ được đàn vật nuôi, một số hộ chưa thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng đúng quy định, mầm bệnh tồn lưu ngoài môi trường sẽ là những điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát sinh.

Thời gian tới Sở NN-PTNT Trà Vinh tiếp tục chỉ đạo ngành chăn nuôi và thú y triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng chống, dịch bệnh gia súc, gia cầm và thuỷ sản 2020. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi, nhất là DTHCP; vận động các hộ chăn nuôi tiêm phòng đầy đủ để bảo hộ cho đàn vật nuôi, nhất là thời điểm gia mùa.

Bên cạnh đó, phải tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở tập trung, tăng cường công tác tuyên truyền tập huấn phòng chống dịch bệnh trên gia súc,…

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:42

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.

Định hướng của Phú Yên

Định hướng của Phú Yên

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:33

Tỉnh Phú Yên đang tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Người sở hữu nhiều trâu, bò nhất xứ Tuyên

Người sở hữu nhiều trâu, bò nhất xứ Tuyên

Chăn nuôi 29/06/2020 - 08:44

Tuổi gần 50, sở hữu khối tài sản hàng chục tỷ ở Tuyên Quang không ít người làm được, nhưng người học chưa hết cấp 3, đi lên từ nghề nông thì không nhiều.

Nông hộ nuôi lợn lời ít, lỗ nhiều

Nông hộ nuôi lợn lời ít, lỗ nhiều

Chăn nuôi 25/06/2020 - 11:18

Đầu năm 2017 đến cuối năm 2019, nhà nông bị lỗ nặng 7 lứa chăn nuôi lợn. Từ cuối năm 2019 đến nay lợn mới lên giá được 2 lứa, vẫn lỗ đậm 5 lứa.

Thanh Hóa: Gần 489 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Thanh Hóa: Gần 489 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 25/06/2020 - 09:18

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi & Thú y Thanh Hóa, tỉnh này đã chi gần 489 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Khôi phục chăn nuôi lợn sau dịch bệnh

Khôi phục chăn nuôi lợn sau dịch bệnh

Chăn nuôi 25/06/2020 - 07:35

Nhằm khắc phục thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, ngành NN-PTNT Hà Giang đã đề ra các chính sách khuyến khích những cơ sở chăn nuôi tái đàn lợn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.