Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trắng xóa chuồng trại nơi ổ dịch tả lợn châu Phi

Thứ Tư 20/02/2019 , 15:00 (GMT+7)

Ngày 20/2, có mặt tại ổ dịch tả lợn châu Phi – xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên, khắp nơi là một màu trắng của vôi bột. Những cánh cửa trại khép hờ, bên trong sạch bách không còn một mống lợn.

Chuồng trại sạch bách lợn sau khi nhiễm dịch bệnh tả châu Phi

Mặc dù là xã thuộc thành phố Hưng Yên, Trung Nghĩa vẫn là địa phương thuần nông nghiệp, lấy trồng trọt, chăn nuôi làm mũi nhọn kinh tế. Theo thống kế mới nhất của UBND xã Trung Nghĩa ngày 19/2 thì toàn địa phương có 113 hộ tham gia chăn nuôi lợn. Tổng đàn lợn của xã Trung Nghĩa đạt 5.959 con, trong đó có 3.345 lợn thịt, 729 lợn nái, 1.182 lợn con theo mẹ và 33 con lợn đực giống. Tuy nhiên, hình thức chăn nuôi chủ yếu vẫn là nông hộ nhỏ lẻ. Chỉ có khoảng 7 trang trại lớn với quy mô khoảng 500 con.

Ông Cao Đăng Trường, cán bộ thú y xã Trung Nghĩa cho biết, tính tới ngày 20/2, đã phát hiện tại trại chăn nuôi của hộ gia đình anh Dương Văn Vũ, thôn Đào Đặng nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. Đây là thôn có số hộ và tổng đàn lợn lớn nhất của xã.

Gia đình anh Vũ cho biết, khoảng giữa tháng 1/2019, trên đàn lợn 33 con bỗng dưng có hai con bị ốm, bỏ ăn bất thường, có hiện tượng xuất huyết qua đường hậu môn. Nghi ngờ do chất lượng cám, gia đình đã điện báo Cty cung cấp cám. Sau khi cán bộ kỹ thuật của Cty về kiểm tra, sử dụng một số loại thuốc điều trị nhưng lợn không khỏi bệnh. Sau đó, gia đình báo chính quyền địa phương để xử lý. Cơ quan chuyên ngành thú y đã về lấy mẫu phân tích. Tới ngày 1/2/2019 (tức 27 tháng Chạp ÂL) vừa qua, kết quả phân tích cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Cùng ngày, tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và tiêu huỷ toàn bộ đàn lợn của gia đình anh Vũ.

Từ nền nhà, máng ăn, đâu đâu cũng là vôi bột trắng xoá

Chưa dừng lại ở đấy, ngày 17/2 vừa qua, trang trại thứ hai đang nuôi 59 con lợn thịt (trọng lượng trung bình 70kg/con) của gia đình anh Vũ tiếp tục có 3 con lợn phát bệnh với biểu hiện tương tự. Sau khi kiểm tra, tỉnh Hưng Yên tiếp tục tiến hành tiêu huỷ toàn bộ số lợn kể trên. Anh Vũ cho biết, gia đình mới đầu hệ thống chuồng trại khép kín, bể biogas để nuôi lợn chừng hơn một năm nay. Trong khi số vốn đầu tư chưa kịp thu hồi vì nay bỗng trắng tay. Tổng trọng lượng đàn lợn bị tiêu huỷ gần 8 tấn, thiệt hại khoảng trên 300 triệu đồng.

Theo ông Trường, ngay sau khi xảy ra dịch bệnh, xã đã tiến hành mua 4 tấn vôi bột, đang đặt thêm 5 tấn nữa để cấp phát cho người dân vệ sinh chuồng trại. Chi cục thú y tỉnh Hưng Yên cũng đã cấp phát cho xã 180 lít thuốc sát trùng, tiến hành phun tiêu độc khử trùng 1 lần/ngày. Cũng theo ông Trường, hiện nguyên nhân lây nhiễm dịch bệnh tại địa phương vẫn chưa thể xác định. Bởi mô hình trang trại của gia đình anh Vũ là khép kín từ nuôi lợn bố mẹ, lợn con và xuất bán lợn thịt, không nhập lợn từ nơi khác về nuôi. “Có thể virus gây bệnh lây nhiễm từ các xe hoặc người từ nơi khác đến giao dịch, thu mua lợn”, ông Trường nhận định.

Ông Trần Đăng Tưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa cho biết, địa phương đã và đang huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc tham gia chống dịch. Từng ban ngành, cán bộ luôn túc trực, kiểm tra, tuyên truyền động viên các hộ chăn nuôi. 100% các hộ chăn nuôi trong xã đã ký cam kết khi phát hiện lợn bị bệnh phải báo chính quyền địa phương, không bán tháo lợn, giết mổ tự do. “Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ thành lập các chốt chặn, cấm mọi hình thức vận chuyển buôn bán lợn, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chúng tôi cũng sẽ thực hiện công tác báo cáo theo ngày, thậm chí ngay lập tức về thành phố nếu như dịch bệnh có diễn biến mới”, ông Tưởng cho biết.

Cũng theo ông Tưởng, đối với hộ gia đình anh Vũ, xã đã lập hồ sơ trình cấp trên phê duyệt hỗ trợ thiệt hại theo mức quy định của UBND tỉnh Hưng Yên là 38 nghìn đồng/kg. 

Khung cảnh tan hoang tại trang trại thứ hai của anh Vũ

 

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:42

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.

Định hướng của Phú Yên

Định hướng của Phú Yên

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:33

Tỉnh Phú Yên đang tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.