Chủ nhật, 24/06/2018 06:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tranh chấp quyền sử dụng đất

04/07/2013, 09:56 (GMT+7)

Năm 1982, gia đình tôi có xin được một miếng vườn nhưng sau đó có một gia đình hàng xóm nuôi bò cho HTX không có chỗ để làm chuồng bò...

Bạn Nguyễn Thanh Huyền xin hỏi:

Năm 1982, gia đình tôi có xin được một miếng vườn nhưng sau đó có một gia đình hàng xóm nuôi bò cho HTX không có chỗ để làm chuồng bò nên HTX cùng xuống thương lượng với gia đình tôi là cho gia đình đó mượn một góc để làm chuồng bò, bao giờ không nuôi bò cho HTX nữa hoặc có chỗ làm chuồng mới thì phải trả lại chỗ vườn đó cho gia đình tôi.

Rồi thời nuôi bò cho HTX qua đi, gia đình kia mua được chỗ ở mới nhưng chiếm luôn chỗ vườn đã mượn của gia đình tôi. Gia đình tôi đã nhiều lần làm đơn gửi lên UBND xã nhờ giải quyết giúp nhưng không được.

Gần đây gia đình tôi lại làm đơn và xin chữ ký của những người tham gia giải quyết thời đó nhưng vẫn chưa được giải quyết. Các giấy tờ liên quan như: phiếu thu nộp thuế vườn (gia đình phải đóng thuế vườn từ năm 1982, đến năm 1995 mẹ tôi được hưởng chế độ vợ liệt sỹ nên được miễn thuế); phiếu giao ruộng đất năm 1994; giấy Chứng nhận cấp quyền sử dụng đất năm 1997; trong sổ 05 của xã, bản đồ địa chính của xã thì đó là đất của gia đình tôi.

Tôi có hỏi Chủ tịch UBND xã thì được trả lời: Việc đó khó giải quyết vì trong giấy tờ của gia đình tôi có sau năm 1990 mà từ đó đến nay gia đình kia vẫn sản xuất trên thửa đất đó, vì thời gian đã quá lâu, nghĩa là phải chấp nhận nguyên trạng, nếu làm ra thì do xã sai.

Vậy gia đình tôi phải làm thế nào, thưa luật gia?

Trả lời:

Theo như thư bạn gửi thì mảnh đất hiện nay người khác đang sử dụng là đất gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1997. Nguồn gốc của thửa đất gia đình bạn cho gia đình khác mượn làm chuồng bò từ năm 1982, đến nay không trả lại, gia đình đã nhiều lần đưa đơn lên xã nhưng chưa được giải quyết.

Để giải quyết tranh chấp này, gia đình bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh thửa đất đó gia đình bạn đã được các cấp có thẩm quyền giao và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã đóng thuế đất, đã cho gia đình kia mượn làm chuồng trại…

Gia đình phô tô các tài liệu này đồng thời làm đơn đề nghị UBND xã và gửi UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xem xét giải quyết.

Theo Luật Đất đai và những quy định của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai thì những khiếu nại của người dân chính quyền xã phải thụ lý giải quyết, trả lời người dân bằng văn bản hoặc ít nhất cũng phải mời các gia đình lên UBND xã để hòa giải, giải quyết việc tranh chấp đất đai.

Trong trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc tranh chấp này lại thuộc thẩm quyền của TAND huyện giải quyết. Gia đình bạn là gia đình chính sách nên những đề nghị, khiếu nại của gia đình càng phải được các cấp chính quyền quan tâm giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận