Thứ hai, 24/09/2018 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tránh dị ứng trong mùa đông

23/11/2011, 12:09 (GMT+7)

Một số cách đơn giản giúp phòng ngừa dị ứng mùa đông là Giữ nhà sạch sẽ, hút bụi thảm 1-2 lần/tuần, tránh để độ ẩm trong nhà quá cao...

Một số chất gây dị ứng trong các tháng mùa đông gồm có: Bụi, nấm mốc, phấn hoa, nước hoa, các phần tử nhỏ và lông vật nuôi (chó, mèo). Ngoài ra, bạn cũng có thể bị dị ứng do áp lực công việc, do uống rượu, do trì trệ trong uống thuốc, do bụi hay cây cảnh trong nhà gây ra. Đi thể dục sớm, uống nước có nồng độ clo cao, khói thuốc lá…cũng là những nguyên nhân gây dị ứng.

Các triệu chứng của dị ứng mùa đông bao gồm: Chảy nước mũi, hắt hơi và sổ mũi, mắt ướt, ngứa mũi hoặc ngứa họng, ho liên tục, người bị hen có thể ho, thắt ngực và khó thở. Ngoài những triệu chứng kể trên còn có một số triệu chứng khác của dị ứng như sốt, đau đầu và đau người. Các triệu chứng của cảm lạnh hoặc cúm thông thường thường được chữa khỏi trong một tuần còn các triệu chứng dị ứng có thể kéo dài vài tuần thậm chí là lâu hơn tùy thuộc vào sự phơi nhiễm với các chất gây dị ứng.

Theo Hội Dị ứng, Hen và Miễn dịch Mỹ (ACAAI), cảm lạnh và dị ứng gây ra các triệu chứng giống nhau và việc phân biệt hai tình trạng bệnh này là một bước quan trọng giúp cho việc điều trị. Cảm lạnh do 1 trong hơn 200 loại virus gây ra và truyền từ người sang người. Dị ứng, không phải là một bệnh truyền nhiễm mà do các dị nguyên như phấn hoa gây ra khiến hệ miễn dịch phản ứng mạnh. Vào mùa đông, ước tính khoảng 60 triệu người Mỹ bị viêm mũi dị ứng, hay còn gọi là sốt mùa.

ACAAI cho biết, có một số cách để phân biệt giữa dị ứng và cảm lạnh. Cảm lạnh thường tiến triển, bắt đầu là nghẹt mũi, ngứa họng và sốt nhẹ, sau đó là hắt hơi và sổ mũi với dịch nhầy đặc thường chuyển thành dịch vàng hoặc xanh. Các triệu chứng dị ứng hay gặp là hắt hơi, ngứa mắt và mũi, nhưng dịch nhầy thường trong.

Trong khi cảm lạnh thường kéo dài một hoặc hai tuần thì các triệu chứng dị ứng lại dai dẳng và có thể tiến triển xấu nếu tiếp tục phơi nhiễm với các dị nguyên gây triệu chứng. Dị ứng có thể kéo dài 6 tuần hoặc hơn. Đau nhức và sốt là những chỉ báo dễ nhận thấy của cảm lạnh trong khi ngứa ở mắt là chỉ báo của dị ứng.

Đau họng và ho có thể xảy ra khi bị dị ứng, song đây thường là biểu hiện của cảm lạnh. Ho thường xảy ra khi bị cảm lạnh song cũng có thể là một triệu chứng của hen có liên quan với dị ứng. ACAAI khuyến nghị, những người bị ho dai dẳng nên đi khám bác sĩ dị ứng.

Cách điều trị

- Đối với dị ứng mũi thông thường, nên được điều trị bằng các thuốc kháng dị ứng.

- Nếu dị ứng mũi dai dẳng hoặc tái phát nhiều lần thì đôi khi được điều trị bằng một số thuốc xịt mũi chứa steroid hoặc các chất chống dị ứng.

- Với những bệnh nhân hen bị dị ứng thì nên sử dụng thuốc dạng hít mà bác sĩ khuyên dùng và trong trường hợp gặp vấn đề gì bất chắc nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế.

Cách phòng ngừa dị ứng mùa đông

-  Giữ nhà sạch sẽ

-  Hút bụi thảm 1-2 lần mỗi tuần

-  Thường xuyên hút bụi hoặc giặt rèm cửa

-  Không dùng gối lông vũ

-  Tránh để độ ẩm trong nhà quá cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển

-  Không hút thuốc

-  Không cho vật nuôi vào nhà và nên tắm cho chúng ít nhất 1 lần/tuần.

HÒA THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận