| Hotline: 0983.970.780

Trâu chọi Đồ Sơn số 18 húc chết người không có chất kích thích

Thứ Tư 19/07/2017 , 07:40 (GMT+7)

Viện Khoa học kỹ thuật hình sự (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) cũng vừa công bố kết quả xét nghiệm “ông trâu” số 18 húc chết chủ nhân sau gần 20 ngày tiến hành kiểm nghiệm...

Để tham gia chọi trâu, mỗi chủ trâu phải đóng 5 loại phí/trâu nếu vào vòng chung kết.

choi-tru-1-1498896264174123212
Trâu số 18 húc chết người

Theo báo cáo của UBND TP Hải Phòng, từ năm 2014, UBND quận Đồ Sơn đã ban hành Quy chế quản lý tài chính lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Các chủ trâu tham gia đều thực hiện đóng góp các khoản kinh phí.

Với vòng đấu loại: 1.970.000 đồng; vòng chung kết: 1.320.000 đồng, đây là những đóng góp cho việc thu, chi của lễ hội. Các chủ trâu cũng phải thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước: Vòng đấu loại nộp thuế 2.250.000 đồng/trâu; vòng Chung kết nộp thuế: 4.500.000 đồng/trâu.

Ngoài ra, các chủ trâu cũng phải đóng một khoản ủng hộ tự nguyện cho UBND các phường (BTC lễ hội phường), khoản này không quy định trong Quy chế quản lý Tài chính Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Theo thống kê của UBND TP Hải Phòng, các chủ trâu của 7 phường đã ủng hộ cho BTC lễ hội các phường với tổng số tiền hàng năm: Năm 2015 là 694 triệu đồng, năm 2016 là 759,5 triệu đồng, năm 2017 là 750 triệu đồng.

Số tiền ủng hộ này, theo báo cáo của UBND TP Hải Phòng, được BTC lễ hội các phường thực hiện chi phục vụ lễ hội như mua lễ, thuê xe, trang trí phục vụ đội tế, băng rôn tuyên truyền, mua vé xem chọi trâu cho tổ trưởng, Bí thư chi bộ các tổ dân phố và lực lượng tế lễ, mua quần áo lễ hội, thuê bàn ghế, nước uống phục vụ các vòng đấu, tổ chức hội nghị triển khai và tổng kết lễ hội…
 

Trâu số 18 không có chất kích thích

Viện Khoa học kỹ thuật hình sự (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) cũng vừa công bố kết quả xét nghiệm “ông trâu” số 18 húc chết chủ nhân sau gần 20 ngày tiến hành kiểm nghiệm. Theo đó, tại mục 5 Công văn số 161/C54 (P4) trả lời kết quả giám định, ghi rõ: “Trong các mẫu máu gửi đến giám định đều không tìm thấy các chất ma túy thường gặp và các chất thuộc nhóm kích thích thần kinh trung ương”.

Trước đó, ngày 1/7 tại vòng loại chọi trâu Đồ Sơn đã xảy ra sự cố trâu số 18 húc chết chủ nhân của mình ngay trên sới chọi là ông Đinh Xuân Hướng, 47 tuổi. Cũng từ đây, nhiều nghi vấn cho rằng trâu số 18 đã được dùng chất kích thích, ma túy khác nên dẫn đến sự việc đau lòng trên.

Để làm rõ sự việc, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm đối với “ông trâu” số 18 húc chết chủ nhân. Cùng với đó, 19 “ông trâu” còn sống sau vòng loại được Trung tâm y tế quận Đồ Sơn đã lấy mẫu xét nghiệm và phân tích. Ngày 7/7, kết quả của 19 trâu này đều âm tính với chất kích thích. Việc 19 trâu có kết quả sớm hơn so với trâu số 18 do việc tiến hành xét nghiệm mẫu được thực hiện tại Hải Phòng.

Về những nghi vấn xung quanh vụ trâu húc chết chủ vừa qua, nhiều chủ trâu tỏ ý không hài lòng với suy nghĩ của dư luận. Với họ, trâu chọi là vật tế thần, lễ hội này mang tính tâm linh nên không ai dám làm điều thất lễ với thần thánh.

Sau sự việc, UBND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận Đồ Sơn tiếp tục tạm dừng việc tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Bộ VH-TT&DL. Nghiên cứu rà soát, chỉnh sửa, bổ sung Quy chế tổ chức Lễ hội chọi trâu (nếu được tổ chức), quán triệt việc thực hiện nghiêm Quy chế tổ chức Lễ hội chọi trâu, yêu cầu có phương án cụ thể, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người điều khiển trâu và khách tham dự Lễ hội.

Mới đây nhất, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) cũng đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đề nghị Sở VH-TT TP. Hải Phòng báo cáo, chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND quận Đồ Sơn thực hiện việc tạm dừng hoạt động chọi trâu trong tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017; UBND quận Đồ Sơn chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT TP. Hải Phòng tổ chức Hội thảo về Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn với sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử để tham vấn ý kiến đối với công tác tổ chức lễ hội. Đồng thời, cần tổ chức các buổi tọa đàm để đối thoại, xin ý kiến người dân và cộng đồng.

Trường hợp tiếp tục tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn phải dựa trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của di sản văn hóa, trọng tâm là nội dung tổ chức các nghi lễ truyền thống tại địa phương, đảm bảo tính trang trọng, đúng với giá trị của di sản.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Đội Quảng Ninh đi 'làm kinh tế'

Đội Quảng Ninh đi 'làm kinh tế'

Khi hơn vị trí thứ bảy 7 điểm thời điểm giai đoạn một chỉ còn 4 vòng, Quảng Ninh coi như chắc chân tốp 6 và bắt đầu nghĩ đến những chuyện ngoài chuyên môn.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Biến tướng của tham nhũng vặt

Biến tướng của tham nhũng vặt

Không khí gia đình Tiều Phu thật nặng nề, Bán gánh củi được 100 nghìn, Tiều Phu quyết định đi làm thẻ căn cước, nhưng không cho Mục Đồng 50 nghìn mua quà sinh nhật.