Chủ nhật, 20/10/2019 11:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triển lãm 'Tranh dân gian Việt Nam và ứng dụng'

26/10/2018, 13:50 (GMT+7)

Ngày 24/10, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội tổ chức triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam và ứng dụng”.

2090407186
Tranh Kim Hoàng

Đến với triển lãm, người xem sẽ được thưởng thức hình ảnh, tư liệu về 6 dòng tranh dân gian Việt Nam: Tranh Kim Hoàng - dòng tranh dân gian Kim Hoàng (Hoài Đức, Hà Nội) được hình thành vào nửa sau thế kỷ XVIII. Tranh Hàng Trống - là một trong những dòng tranh dân gian Việt Nam được làm chủ yếu tại phố Hàng Nón, Hàng Trống của Hà Nội xưa. Tranh Đông Hồ hay tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, là một dòng tranh dân gian Việt Nam có xuất xứ từ làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Tranh Làng Sình là đại diện dải đất miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Cùng với đó là tranh kính và tranh gói vải. 

Tranh Kim Hoàng không sử dụng giấy điệp như tranh Đông Hồ hay giấy dó như tranh Hàng Trống mà in trên nền giấy đỏ, giấy hồng điều hoặc giấy vàng tàu nên còn gọi là tranh Đỏ. Ở tranh Kim Hoàng, các nghệ nhân chỉ sử dụng một bản khắc để in nét đen lên giấy rồi dựa vào đó mà tự do chấm phá màu sắc theo cảm xúc riêng của mỗi người. Vì thế, mỗi bức tranh có sự phóng khoáng và diện mạo riêng dù cùng in ra từ một bản khắc. Đây là điểm được ưa chuộng nhất ở tranh Kim Hoàng.

Trong hai ngày, 27 và 28/10/2018, từ 9h - 17h, ban tổ chức sẽ tiến hành hoạt động trải nghiệm sáng tạo cùng tranh dân gian Kim Hoàng trong không gian triển lãm.

KHẢI MÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận