Thứ tư, 29/01/2020 03:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân thành công

12/02/2013, 16:39 (GMT+7)

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên vừa tuyên bố đã thử hạt nhân lần thứ ba thành công, tại một địa điểm ngầm trong lòng đất ở phía bắc đất nước. Mỹ, Nhật, Hàn và Liên hợp quốc lập tức lên án mạnh mẽ.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên vừa tuyên bố đã thử hạt nhân lần thứ ba thành công, tại một địa điểm ngầm trong lòng đất ở phía bắc đất nước. Mỹ, Nhật, Hàn và Liên hợp quốc lập tức lên án mạnh mẽ.

Bình Nhưỡng thông báo rằng cuộc thử hạt nhân lần này là mạnh nhất từ trước đến nay, và là một bước đột phá, sử dụng "một bom hạt nhân thu nhỏ và nhẹ hơn", và là hành động phản kháng đối với các thế lực lớn trên thế giới

Theo thông báo của Triều Tiên, việc sử dụng thiết bị thu nhỏ nói trên là một bước tiến đến gần hơn với việc lắp dặt được một đầu đạn và tên lửa đạn đạo. Triều Tiên được cho là có đủ plutonium để sản xuất từ 4 đến 8 đầu đạn.

Một người dân ở Seoul xem bản tin về việc Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân thành công hôm nay. Ảnh: AP
Một người dân ở Seoul xem bản tin về việc Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân thành công hôm nay.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA khẳng định việc thử hạt nhân chỉ ba giờ sau khi các thiết bị thăm dò địa chấn phát hiện một rung chấn bất thường vào lúc 2h57 GMT (tức 9h57 Hà Nội) tại một địa điểm gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, gần biên giới Trung Quốc. Cơ quan giám sát địa chấn của Nhật cho hay cường độ rung chấn từ 4,8 đến 5,2 độ Richter.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ước tính quả bom được thử lần này mạnh từ 6 đến 7 kiloton.

Thời điểm cuả việc thử hạt nhân này được cho là có tính toán, nó diễn ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Obaam đọc thông điệp liên bang, một phát biểu quan trọng bậc nhất trong năm của tổng thống Mỹ và được truyền trực tiếp trên cả nước. Hôm nay cũng chỉ cách kỷ niệm sinh nhật của ông Kim Jong-il, cha quá cố của lãnh đạo Kim Jong-un, vài ngày. Ông Kim Jong-il là người kiên quyết với chủ trương Triều Tiên cần có tham vọng hạt nhân. Năm nay cũng là thời gian kỷ niệm 60 năm kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Nhật Bản nhanh chóng có tuyên bố lên án việc Triều Tiên thử hạt nhân, và cho rằng việc này sẽ đẩy lùi mọi nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói: "(Vụ thử) đã vi phạm hàng loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Thật vô cùng đáng tiếc. Chúng tôi kịch liệt phản đối".

Hàn Quốc ngay lập tức đã lên án vụ thử hạt nhân.

"Đây là mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với an ninh của bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á, là thái độ thách thức đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế", AFP dẫn lời giám đốc cơ quan cố vấn an ninh của Hàn Quốc Chun Young-Woo nói. "Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm nặng nề cho hành động khiêu khích này", Chun nói thêm.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu rằng việc Triều Tiên thử hạt nhân là sự vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của LHQ.

Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố rằng hành động thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là "khiêu khích" và sẽ không giúp cho Triều Tiên an toàn hơn. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động "nhanh chóng" và "đáng tin cậy" để đáp trả.

Trong một văn bản phát đi hôm nay của Nhà Trắng, Obama cũng cho biết chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục cảnh giác với Triều Tiên và cam kết vững chắc với các đồng minh của mình ở châu Á.

Hãng thông tấn AFP cho biết Nga cũng lên án việc Triều Tiên thử hạt nhân. Trong khi đó giới tình báo Mỹ đang tìm hiểu thêm vụ vụ rung chấn.

Vị trí của bãi thử hạt nhân trong sự kiện lần này. Ảnh: AFP
Vị trí của bãi thử hạt nhân trong sự kiện lần này.

Trong những ngày đầu tiên của năm mới âm lịch, đảng cầm quyền Triều Tiên phát đi lời kêu gọi chuẩn bị cho "trận đánh lớn" và cuộc phóng tên lửa tiếp theo, trong bối cảnh quốc tế lo ngại nước này sắp tiến hành thử hạt nhân.

Trước đó Triều Tiên tuyên bố sẽ thử hạt nhân lần thứ ba để phản đối nghị quyết mới đây của Hội đồng Bảo an LHQ, mở rộng trừng phạt Bình Nhưỡng vì việc họ đã cho phóng tên lửa tầm xa.

Trung Quốc cũng đã có nhiều bình luận trên các báo chí chính thống phê phán kế hoạch thử hạt nhân của Triều Tiên. Bắc Kinh là đồng minh chủ chốt của Bình Nhưỡng cả về chính trị và kinh tế.

Triều Tiên từng thử hạt nhân các năm 2006 và 2009, mỗi lần đều gây sự phản đối mạnh mẽ trong cộng đồng quốc tế và dẫn đến các lệnh trừng phạt ngày một chặt hơn của LHQ.

Chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã kéo dài nhiều năm qua, với các giai đoạn đàm phán rồi lại tẩy chay, thử vũ khí. Năm ngoái, Triều Tiên đã hai lần phóng tên lửa tầm xa với mục tiêu mà Bình Nhưỡng nói là đưa vệ tinh lên vũ trụ vì mục đích hòa bình, nhưng một số nước cho là để thử tên lửa đạn đạo. Lần phóng thứ hai thành công hôm 12/12, dẫn đến những lời lên án và lệnh trừng phạt bổ sung của LHQ.

Về lâu dài, bước đi tiếp theo của Triều Tiên có thể là mời đàm phán với hình thức 6 bên hoặc đàm phán quân sự tay đôi với Mỹ như Bình Nhưỡng từng có lần yêu cầu trước đây. Với nền kinh tế ốm yếu, việc nước này gây sự chú ý trên thế giới thông qua các việc thử tên lửa và hạt nhân cũng có thể được xem như cách tạo lợi thế khi đàm phán, Jeung Young-tae, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Thống nhất ở Hàn Quốc, nhận định.

Theo Thanh Mai - Vũ Hà (VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận