Thứ tư, 15/08/2018 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội

22/02/2012, 10:03 (GMT+7)

Xin hỏi luật gia, chị tôi bị bệnh động kinh có rối loạn tâm thần có được hưởng bảo trợ xã hội không?

Ảnh minh họa
Một bạn đọc giấu tên ở phường Thắng Lợi (TX Sông Công, Thái Nguyên) xin hỏi:

Tôi có chị gái sinh năm 1977, bị mắc bệnh động kinh từ bé nên không học hành gì. Sau này theo thời gian bệnh của chị tôi càng nặng hơn. Chị tôi được Bệnh viện Tâm thần Thái Nguyên cấp sổ điều trị mãn tính và hằng tháng được cấp thuốc miễn phí.

Tôi đã làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp xã hội. Sau khi làm xong đã được Hội đồng xét duyệt cấp phường công nhận và gửi lên cấp thị xã. Nhưng thị xã trả lời là chị tôi không được hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định số 67/2007/NĐ-CP  và căn cứ Thông tư liên ngành số 1347/HDLN/LĐTBXH- YT-TP-TC thì chị tôi không được hưởng vì bệnh án điều trị phải có kết luận mắc bệnh tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm thần, còn bệnh án của chị tôi là động kinh có rối loạn tâm thần nên không được hưởng. 

Xin hỏi luật gia, chị tôi bị bệnh động kinh có rối loạn tâm thần có được hưởng bảo trợ xã hội không?

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định số 67/2007 ngày 13/4/2007 của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội và Nghị định số 13/2010 ngày 27/2/2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP ngày 13/4/2007 của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội.

Trường hợp người mắc bệnh tâm thần thuộc các loại tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần đã được cơ quan y tế chuyên khoa tâm thần chữa trị nhiều lần nhưng chưa thuyên giảm và có kết luận bệnh mãn tính, sống độc thân không nơi nương tựa hoặc gia đình thuộc diện hộ nghèo. Nay được sửa đổi như sau:

“Người mắc bệnh tâm thần thuộc các loại tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần đã được cơ quan y tế chuyên khoa tâm thần chữa trị nhiều lần nhưng chưa thuyên giảm".

Từ quy định trên, đối chiếu với trường hợp của chị gái bạn, luật gia cho rằng bệnh tình của chị bạn bị bệnh động kinh, có rối loạn tâm thần, bị bệnh mãn tính là thuộc đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp. Nhưng ở đây theo luật gia thì bệnh tình của chị bạn còn thiếu các thủ tục (kết luận của cơ quan y tế chuyên khoa thật cụ thể về tình trạng bệnh tình).

Vì vậy chị bạn cần được khám và có kết luận cụ thể. Trên cơ sở đó mới đủ căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xem xét trợ cấp cho chị của bạn.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận