Thứ sáu, 26/04/2019 08:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trở ngại khi tái hôn

12/01/2012, 10:31 (GMT+7)

“Ai cũng mong một gia đình hạnh phúc, đầy đủ. Nhưng khi đã có con riêng thì chấp nhận lấy một người chồng khó khăn hơn trước. Có lẽ mình chỉ tái hôn khi thấy ai đó yêu con mình hơn cả mình”- nhiều chị em chia sẻ về tình trạng của mình.

Kết quả điều tra về thực trạng gia đình ở Việt Nam cho thấy: Có đến 47% phụ nữ đứng đơn ly hôn, cao gần gấp đôi so với nam giới (28,1%). Nhưng tỷ lệ tái hôn của nam giới lại cao hơn nữ. Điều này không có nghĩa là phụ nữ không muốn tái hôn, mà bởi vì họ khó có khả năng và cơ hội tiến tới hôn nhân lần thứ hai.

Chị Ngân lấy chồng từ khá sớm. 18 tuổi lên xe hoa, nhưng vốn hay lam hay làm nên vợ chồng chị nhanh chóng xây dựng được cơ ngơi vườn – ao – chuồng, vừa đủ để đảm bảo cuộc sống gia đình, vừa có thể dành dụm được chút ít cuối năm. Hạnh phúc tưởng chừng đầy đủ hơn khi hai bé một trai một gái lần lượt chào đời.

Thế nhưng, cuộc đời chẳng ai có thể nói trước điều gì. Gia đình chồng thấy anh chị tu chí làm ăn, có lời nên cũng tỏ vẻ không thích. Nhất là người mẹ chồng quê mùa, cạn nghĩ. Bà luôn so sánh vợ chồng thằng út với vợ chồng chị Ngân và tìm cách gom góp cho trai út vì vợ chồng chú ấy ở với bà.

Lần lượt gây khó dễ cho vợ chồng con cả, đến khi nương dứa sắp được thu hoạch thì bà đòi đất lại cho vợ chồng con trai út. Ba năm ròng cần mẫn làm đất, chăm sóc cây, gần tới ngày hái quả thì bà gây chuyện khiến chị Ngân chẳng thể ngồi yên. Và chồng chị là người chịu nhiều áp lực nhất giữa một bên là vợ con, một bên là gia đình, bố mẹ, anh em ruột thịt.

Chị Ngân tức tưởi dắt hai con ra đi khi thấy chồng quá nhu nhược. Được mẹ dỗ ngon dỗ ngọt sẽ cưới cho một cô vợ khác “nếu nó dám bỏ con” nên chồng chị nhất nhất nghe lời mẹ. Một nách hai con, chị Ngân bắt đầu lại cuộc sống của mình đầy khó khăn. Nhưng với nghị lực và bản lĩnh sẵn có, chị cũng cho các con ăn học đầy đủ, có công ăn việc làm tử tế.

 Bây giờ, khi đã có cháu, chị mới nhìn lại đời mình. Gần 50 tuổi, không trẻ nhưng cũng chưa quá già, lúc này chị mới nghĩ tới hạnh phúc riêng tư. Tuổi trẻ đã trôi qua cùng những lo toan, vất vả, tới khi nhìn lại đã quá nửa đời người. Khát khao hạnh phúc vẫn luôn cháy trong chị. Đây cũng là thời điểm thuận lợi bởi các con đều rất ủng hộ mẹ.

Chị Liên Phương nói thêm: “Với nhiều phụ nữ, khi ly hôn đồng nghĩa với việc được giải phóng, nhưng họ lại đối đầu với nhiều khó khăn, sự vướng bận về con cái cộng với tâm lý sợ hãi một cuộc hôn nhân khác đã khiến họ xác định ở vậy để nuôi con. Xã hội vẫn phải trông đợi vào phụ nữ về việc chăm sóc, nuôi dạy con cái. Họ không có sự lựa chọn nào khác là giành lấy quyền nuôi con để khỏi bị cười chê”.

Chị đã gặp một người đàn ông cùng cảnh ngộ. Song, rào cản không ít. Phía gia đình chị nhiều người ngăn. Họ nói: “Lên chức bà rồi mà còn rửng mỡ; tự nhiên đi đeo thêm nợ vào cổ (vì anh bạn chị cũng có con riêng, mới đang học lớp 8); nếu muốn lấy chồng thì quay lại với “bố nó” (chồng cũ) cho đỡ mệt…” (chồng cũ chị Ngân, sau khi bỏ vợ được mẹ cưới cho một cô vợ trẻ hơn, nhưng đáo để và lười biếng hơn. Cô này cũng bỏ đi sau khi thấy anh quá nghe lời mẹ và không quan tâm tới gia đình).

“Mình có nên đi bước nữa không? Liệu đây có phải là một canh bạc nữa”, chị Ngân không khỏi băn khoăn. Chị cũng cảm thấy vô cùng tủi thân vì hầu như mọi người không để ý tới tâm tư, tình cảm của chị. Thấu hiểu suy nghĩ của những người phụ nữ như chị Ngân, chị Liên Phương, chuyên gia tư vấn tình cảm cho rằng: Trở ngại tái hôn của phụ nữ đến từ gánh nặng con cái, bản thân họ và một phần sức ép từ xã hội định kiến. Phụ nữ một đời chồng vẫn được gọi là “gái nạ dòng”.

Phụ nữ khó có cơ hội tái hôn khi đã có con, còn đàn ông thì có thể tái hôn để kiếm người chăm sóc cho con mình. Đàn ông thì có lựa chọn không có giới hạn còn phụ nữ thì hầu như không có bất cứ sự lựa chọn nào.

THẢO VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận