Hộ bà Nguyễn Thị Thu Thảo được chọn tham gia mô hình với diện tích 5.000 m2. Thăm mô hình của bà Thảo, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi giờ đây diện tích đất lúa của gia đình bà giờ đây lại là một vườn bưởi xanh, bao quanh là những ruộng lúa.
Vườn được chia luống trồng bưởi, đào ao tích nước và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel phương thức quấn quanh gốc, để thuận tiện cho việc thiết kế đường ống dẫn nước đồng bộ phân bổ đều trên toàn bộ diện tích vườn.
Bà Thảo cho biết, tham gia mô hình gia đình bà tốn nhiều tiền vào công đào ao, san lắp mặt ruộng nhưng được nhà nước hỗ trợ giống cây bưởi và 50% giống và vật tư thuốc bảo vệ thực vật trong năm đầu thực hiện. Giờ thì nhìn vườn lên xanh mướt, cây phát triển gia đình rất mừng, hiện tại một số cây đang cho trái.
Trước khi thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành tập huấn kỹ thuật thâm canh cây bưởi da xanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật trồng mới, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng an toàn sinh học và những lợi ích của việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.
Đến nay, sau gần 3 năm, cây bưởi da xanh đã thể hiện rõ khả năng thích ứng cao, tỷ lệ sống đến khả năng sinh trưởng, phát triển.
Cụ thể: chiều cao cây đạt từ 1,2- 2m, số cành cấp 3 -4 cành cho cành tốt, đường kính gốc từ 10-12cm , tỷ lệ sống trên 80%, một số cây bị chết đã được gia đình bà Thảo trồng bổ sung. Hiện các cây đang đâm chồi ra lộc, lộc từ 5 cm.
Theo như cán bộ phụ trách hầu hết các hộ tham gia rất tâm huyết và tích cực trong việc chuyển đổi cải tạo lại ruộng lúa nhà mình thành vườn ăn trái. Các hộ thường xuyên trao đổi kỹ thuật trồng và chăm sóc cho nhau, không những tại các buổi tập huấn hộ tham gia mô hình còn chủ động liên lạc với các cán bộ kỹ thuật để tư vấn để nhận sự hỗ trợ kịp thời từ về kỹ thuật chăm sóc.
Qua theo dõi kiểm tra chưa phát hiện sâu bệnh đáng kể. Thời gian tới, cán bộ kỹ thuật sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây bưởi, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại để có biện pháp chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ kịp thời.