Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng mít sạch

Thứ Sáu 01/08/2014 , 08:15 (GMT+7)

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc BVTV nào nhưng vườn mít của ông Lương Văn Tám (Tám Quýt), 63 tuổi ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh (Phụng Hiệp, Hậu Giang) vẫn xanh tốt, cho trái to, đẹp và được thị trường ưa chuộng.

Cho trái quanh năm

Sau bao năm làm công tác ở xã và miệt mài bên mảnh ruộng, khi về hưu lão nông này lại không mặn mà với ruộng đồng mà quyết định chuyển sang làm vườn để thay đổi cuộc sống.

Ông Tám Quýt cho biết: “Bản thân tuổi đã cao, ngoài lo cho gia đình còn lo chuyện đồng áng thì không thể nào kham nổi, chỉ có cách làm vườn mới mong được nhẹ nhàng, thảnh thơi. Chính vì thấy mít dễ trồng, chi phí đầu tư thấp lại nhẹ công chăm sóc nên tôi chọn để canh tác”.

Không chịu cảnh làm ruộng được mùa mất giá. Năm 2011, ông Tám Quýt quyết định lên liếp 2 công ruộng, trồng thử nghiệm 200 cây mít Thái siêu sớm để tăng thu nhập kinh tế gia đình. Sau 14 tháng trồng và chăm sóc, 200 cây mít của ông cho thu hoạch trái với kết quả mong đợi.

Ông Tám Quýt nói: “Mít Thái trồng cho trái quanh năm, thu hoạch rộ vào khoảng tháng 5 và tháng 11 dương lịch. Từ khi đậu trái đến 3,5 tháng sẽ cho thu hoạch. Năng suất đạt khoảng 100 - 150 kg trái/cây, với giá bán từ 7.000 - 15.000 đ/kg (tùy thời điểm). Mỗi cây mít cho thu nhập trên 1 triệu đồng/năm”.

Năm đầu tiên trồng mít bán được với giá cao, nhưng năng suất cũng chỉ ở mức khá do chưa nắm được kỹ thuật, cách phòng trừ sâu bệnh. Và với bản tính chịu khó, cần cù, không ngừng học hỏi kinh nghiệm và nhận thấy trồng mít cho thu nhập cao gấp 4 - 5 lần trồng lúa nên ông Tám Quýt quyết định lên 6 công đất nữa để trồng thêm 1.000 cây mít.

Nông sản sạch

Ở tuổi 60, không có nhiều sức khỏe như thanh niên nên việc phun xịt thuốc cho vườn mít sẽ tốn nhiều công lao động, chi phí và chất lượng sản phẩm không an toàn. Chính suy nghĩ đó, lão nông này đã trồng mít siêu sạch đem lại hiệu quả cao.

Năm thu hoạch đầu tiên, vườn mít lãi trên 30 triệu đồng, nhưng đa phần chất lượng trái không đẹp vì sâu đục, nám… nên ông Tám Quýt sử dụng túi nylon (loại đựng 25 kg gạo) để bao mít, tránh bị sâu bệnh. Nhận thấy chi phí đầu tư cho việc bao trái tương đối cao và kém bền nên ông tiếp tục nghiên cứu rồi áp dụng bao trái bằng túi lưới.

Ông Tám Quýt nhớ lại: “Ban đầu tôi bao trái bằng túi nylon hạn chế được sâu bệnh nhưng mẫu mã trái vẫn không đẹp lại không bền. Vì mỗi túi nylon chỉ sử dụng được một vụ (3,5 tháng)". Không chịu đầu hàng, lão nông đã dành thời gian tìm tòi, mày mò suy nghĩ để chọn loại vật liệu bao trái vừa tiết kiệm, vừa an toàn và nâng cao chất lượng mít.

Sau thời gian tìm hiểu, ông Tám Quýt nhận thấy lưới cước Thái sử dụng rất phù hợp nên tiến hành mua và đặt may với chi phí 4.000 đ/cái.

Giờ đây, việc trồng 8 công mít đối với mình ông Tám Quýt rất nhẹ nhàng, đơn giản. Theo ông, trồng mít chỉ có cực công tưới nước vào mùa khô, nhưng nhẹ hơn làm lúa rất nhiều. Với số lượng 1.200 cây mít chỉ mất 2 giờ để tưới nước. Chi phí đầu tư chỉ khoảng 1 triệu đồng/công.

Ông so sánh: “Sử dụng cước Thái để bao trái sẽ có nhiều ưu điểm hơn. Chi phí đầu tư cho túi nylon 2.000 đ nhưng chỉ sử dụng được 3,5 tháng và chất lượng trái vẫn không đẹp vì tiếp xúc ánh sáng không đều. Còn sử dụng lưới cước thì chi phí đầu tư 4.000 đ nhưng có thể dùng trên 5 năm và trái có ánh sáng đầy đủ nên bóng đẹp”.

Từ việc quan sát được tập tính của sâu đục trái (do bướm sinh ra) và ruồi lưng vàng chỉ đáp ngang chứ không từ dưới lên, nên 1.000 túi lưới sau này được ông Tám Quýt thiết kế may theo dạng không đáy để giảm chi phí đầu tư chỉ còn 3.500 đ/cái thay vì 4.000 đ/cái so với trước đây.

Nói về kỹ thuật để may và sử dụng túi, ông Tám Quýt chia sẻ: “Chọn cước Thái loại khổ 1m để may. Mỗi túi cắt chiều dài 70 cm, chỉ may một đường dọc theo thân túi và trên đầu mỗi túi may một đường chạy vòng khoảng 1 cm để xỏ dây vào, giúp cho việc buộc, mở khi bao trái và thu hoạch dễ dàng. Nên bao trái ở giai đoạn 10 ngày sau khi mít đậu trái”.

Ông Đào Văn Chính ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh trồng 400 cây mít cho biết: “Trước đây, tôi thường bán mít với giá thấp và sâu bệnh nhiều, nhưng từ khi được ông Tám Quýt chỉ cách bao mít bằng túi lưới nên giờ mít bán được giá cao lại nhẹ chi phí, không tốn nhiều công chăm sóc”.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn mít 3 năm tuổi đang xanh tốt và cho trái lủng lẳng trên cây. Ông Tám Quýt nói tiếp: “Đối với một cây mít nhỏ nên để 3 - 4 trái/cây, đối với cây mít 3 năm tuổi để 8 - 10 trái/cây và tăng số lượng trái lên khi tuổi đời cây càng lớn. Như vậy, cây không bị mất sức”.

Mít + cá kết hợp

Trồng mít không sử dụng thuốc BVTV nên khu vườn, nguồn nước không bị ô nhiễm. Do đó, ông Tám Quýt tận dụng diện tích mặt nước để nuôi cá đồng theo hình thức đặt bọng. Xác định trồng mít nhiều sẽ có một phần trái hư, non…không bán được và để giải quyết "hàng tồn" là nuôi cá.

“Nuôi cá vừa có thu nhập mà giải quyết được số mít hư, làm cho bờ ao sạch sẽ thay vì bỏ. Vừa trồng mít kết hợp với nuôi cá sẽ đem lại lợi nhuận gấp 4 - 5 lần SX lúa, lại nhẹ chi phí”, ông chia sẻ.

Ông Tám Quýt còn dành 7 công ruộng còn lại để cải tạo, vừa có mương, vừa có ruộng và trồng rau lang, muống, khoai mì để làm thức ăn cho cá. Ông bộc bạch: “Thay vì trước đây làm 2 vụ lúa thì giờ tôi chỉ SX vụ đông xuân. Vì để cá mau lớn, sinh sản, không thoát ra ngoài thì ao phải có mương, có ruộng. Cá không chỉ ăn thức ăn trong vườn mà cần có rong, rêu, ốc. Nuôi được vậy chất lượng cá sẽ ngon và bán giá cao hơn”.

Để có được lượng cá nuôi trong ao với số lượng lớn, ông Tám Quýt tiến hành đặt 3 bọng quanh ao và tiến hành rào lưới để mùa nước cá không thoát ra ngoài. Đồng thời, thả thêm vài chục kg cá giống như chép vàng, trắm cỏ, lóc...

Từ việc xây dựng mô hình trồng mít kết hợp với nuôi cá đồng mà cuộc sống của lão nông này vươn lên khá giàu. Hiện vườn mít của ông Tám Quýt cho thu hoạch mỗi đợt cách nhau 5 ngày, sản lượng vài trăm kg đến cả tấn/đợt, bán với giá 7.000 - 15.000 đ/kg (tùy thời điểm) và sản lượng cá nuôi thu hoạch đạt khoảng 5 tấn, với giá bán 25.000 - 30.000 đ/kg. Tổng thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng.

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Chăn nuôi 05/08/2020 - 13:54

Phong trào nuôi dê đang phát triển mạnh ở ĐBSCL, nhiều nông hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ loài vật nuôi này.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Chăn nuôi 05/08/2020 - 08:13

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong chăn nuôi lợn, anh Phong “mát” ở Tây Ninh đã có nhiều sáng kiến “điên rồ” nhưng vô cùng hữu ích.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Chăn nuôi 04/08/2020 - 09:01

Những năm gần đây, đàn bò trên địa bàn Hưng Yên không ngừng tăng về số lượng, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân trước dịch tả lợn châu Phi.

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chăn nuôi 04/08/2020 - 08:50

Ông Nguyễn Duy Vĩnh (xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã “phẫu thuật” thành công cho chú lợn rừng Việt Nam. Sau ca phẫu thuật, chú đẻ sòn mỗi năm 2 lứa.

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Chăn nuôi 03/08/2020 - 16:58

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) với tốc độ thay thế đàn khoảng 2,5 - 3 triệu con/quý, phải đến quý 3/2020 các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mới có lợn giống bán ra ngoài.

Nhiều địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ khi tái đàn lợn

Nhiều địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ khi tái đàn lợn

Chăn nuôi 03/08/2020 - 13:44

Theo Cục Chăn nuôi, rất nhiều địa phương đã và đang xây dựng các chính sách hỗ trợ khi tái đàn lợn, trong đó có địa phương hỗ trợ cả trăm triệu đồng/hộ.

Mô hình hay nhưng gặp khó vì cơ chế

Mô hình hay nhưng gặp khó vì cơ chế

Khuyến nông 03/08/2020 - 11:00

Ở vùng “chảo lửa” Ninh Thuận đã hình thành một mô hình nông nghiệp sạch kết hợp điện mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng đang gặp khó vì cơ chế.

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 03/08/2020 - 09:10

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.