Cây sắn (phía Nam gọi là củ mì) là cây lương thực ăn củ hàng năm, có thể sống lâu năm, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Sắn có thời gian sinh trưởng thay đổi từ 6 đến 12 tháng, có nơi tới 18 tháng, tùy thuộc giống, vụ trồng. Tùy vào thời điểm thu hoạch mà hàm lượng tinh bột trong củ có thể đạt 16 - 32%.
Hiện tại, sắn chỉ có giá trị làm lương thực cho một số đồng bào vùng cao, phần lớn được sử dụng làm nguyên liệu cho công nghiệp thức ăn thủy sản và xăng sinh học. Năm nay sắn có giá rất cao, cao gấp 2 năm ngoái, giá người nông dân bán tại ruộng đạt tới 2.000 đ/kg tươi. Tại Đông Nam bộ, mỗi ha nếu được bón phân đầy đủ có thể đạt 35 T/ha (bình quân toàn quốc là 18 T/ha).
Quan điểm từ trước cho tới nay của các nhà thổ nhưỡng luôn phản đối việc trồng sắn vì sắn là cây phàm ăn, phần lớn được trồng trên đất dốc nên gây nên xói mòn rất cao, đất bị bạc màu và thoái hóa nhanh. Tuy nhiên, ở Tây Ninh, nơi có diện tích sắn lớn nhất hiện nay thì có nhiều diện tích được trồng liên tục trong nhiều năm nhưng đất vẫn không bị bạc màu nhờ trồng trên đất bằng và có chế độ phân bón tốt, nhất là phân hữu cơ.
(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Trang 20 Báo NNVN số 237 ra ngày 29/11/2010)