Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng súp lơ giữa hè ở Ấn Độ

Thứ Sáu 07/08/2020 , 08:35 (GMT+7)

Hai tiến sĩ ở miền Bắc Ấn Độ lắp đặt hệ thống tưới tiêu hiện đại, vừa để giảm sức nóng cho súp lơ, vừa giảm chi phí chăm sóc.

Tiến sĩ Bhatia bên cánh đồng súp lơ.

Tiến sĩ Bhatia bên cánh đồng súp lơ.

Ấn Độ sản xuất 7,2 triệu tấn súp lơ mỗi năm, đứng thứ nhì thế giới, chỉ sau Trung Quốc (10,2 triệu tấn). Với lợi ích chống oxy hóa, có nhiều chất ngăn ngừa ung thư, hàm lượng dinh dưỡng cao, và là loại cây ưa sáng, súp lơ được cho là phù hợp với điều kiện tự nhiên ở Ấn Độ. Tại quận Haryana, thành phố Karnal, miền Bắc Ấn Độ, loại cây này trở thành một lựa chọn thông minh, giúp nhiều người dân đổi đời.

Trước khi thử nghiệm súp lơ, thành phố Karnal hầu như chỉ nổi tiếng với lúa mì và lúa gạo. Nhưng nhờ vào tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là cách tưới tiêu độc đáo, súp lơ trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại địa phương vài năm nay.

Trung tâm của cuộc cách mạng nông nghiệp này là trang trại G4 Agri, viết tắt của "Grow Group Growers Growth". Có vốn đầu tư từ 6 đối tác, hai tiến sĩ Manoj Bhatia và Manish sáng tạo ra hệ thống tưới bằng những ống nhỏ, được dẫn tới tận từng khóm súp lơ. Lần đầu tiên tại quận Haryana, một hệ thống tưới hiện đại như vậy được lắp đặt.

Với diện tích gần 50 hecta, G4 Agri là trang trại thương mại lớn nhất miền Bắc Ấn Độ sử dụng loại hình nông nghiệp chính xác này. Nơi đây cung cấp việc làm ổn định cho hơn 150 phụ nữ và 10 người đàn ông từ các làng lân cận. Điều quan trọng nhất, khác với những trang trại kinh doanh khác, G4 Agri giúp chủ sở hữu của nó tạo ra những sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe, bên cạnh lợi nhuận kinh doanh.

Hai tiến sĩ bắt đầu chuyến phiêu lưu của họ từ năm 2008, với khởi điểm là 8.000 met vuông đất của tổ tiên để lại. 

Ban đầu, họ lựa chọn dưa chuột và đặt mục tiêu xuất khẩu sang Nga. Trong vòng 3 năm sau đó, hai nhà khoa học thử nghiệm thêm nhiều loại rau khác như cà chua, ớt tây, trước khi tìm ra hướng đi chủ lực từ súp lơ. "Trung bình chúng tôi thu được khoảng 16.000 USD cho mỗi hecta", tiến sĩ Bhatia hồ hởi nói. 

Con số này gấp nhiều lần so với giá thu mua súp lơ trung bình ở thị trường Ấn Độ, vốn rơi vào khoảng 0,2 USD một kilogram. Bhatia gọi chiến lược phát triển súp lơ tại Haryana là "thông minh" và "đem lại lợi nhuận ổn định".

Manish nói thêm: "Người Ấn Độ đã trồng súp lơ từ 150 năm nay, và về mặt canh tác, chúng tôi không có gì để chỉ bảo thêm cho nông dân. Vấn đề chỉ là làm thế nào để tổ chức sản xuất trang trại một cách hiệu quả nhất, bởi với cách trồng trọt thủ công, năng suất khó lòng tạo ra sự khác biệt".

Súp lơ ở trang trại G4 Agri được trồng và chăm bón chính xác bằng máy móc.

Súp lơ ở trang trại G4 Agri được trồng và chăm bón chính xác bằng máy móc.

Bí quyết thành công của hai tiến sĩ là áp dụng khoa học triệt để vào từng công đoạn sản xuất. Đầu tiên, họ thử nghiệm các giống khác nhau trong phòng thí nghiệm.

Sau đó họ kiểm tra loại đất sẽ gieo trồng và cải tạo để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho súp lơ trong mọi giai đoạn phát triển. Khi cây non bắt đầu nhú, chúng được gieo cẩn thận trên những chiếc giường đặc biệt, cách đất 37,5cm để bảo vệ cây khỏi mưa rào.

Ngoài ra, khi gieo trồng, nông dân sử dụng máy để thả đồng thời cây giống và một loại cây đặc biệt mọc bên cạnh. Loại cây này giúp tiết kiệm chi phí diệt cỏ, trước khi nông dân xử lý nốt phần cỏ dại mọc thêm.

Sự chính xác hiện rõ qua hệ thống tưới tiêu. Thay vì tưới nước bằng bình hoặc gàu như bình thường, toàn bộ cánh đồng được lắp hệ thống ống dẫn để tưới nước nhỏ giọt. 

"Mỗi khi cần, tôi chỉ cần ấn nút là cả cánh đồng sẽ được tưới. Chi phí để duy trì hệ thống này khá rẻ, chỉ khoảng 2 USD cho mỗi hecta. Chúng tôi gần như chỉ tốn chi phí ban đầu để mua những chiếc máy bơm công suất lớn trị giá 2.000 USD. Mỗi máy như vậy có thể tưới tối đa 5 hecta. Cộng tất cả, chúng tôi tốn chưa tới 2.500 USD cho một hecta trồng súp lơ", Manish giải thích.

Bên cạnh trồng trọt một cách năng suất, khoa học, hai tiến sĩ Ấn Độ cũng tiên phong trong việc marketing thị trường. Họ dành nhiều tiền và công sức để tìm hiểu nhu cầu và hành vi của khách hàng khi tiếp cận súp lơ, trước khi đưa ra những quy trình đảm bảo tất cả.

Bhatia chia sẻ: "Bạn có thể trồng cây theo cách bạn muốn, nếu chỉ có nhu cầu tự cung tự cấp. Nhưng nếu muốn kinh doanh có lãi, trừ phi tìm được đầu ra một cách hiệu quả, lợi nhuận mới vượt ra ngoài mong đợi".

Với súp lơ, triết lý kinh doanh của G4 Agri là xác định đúng cung và cầu. Do là cây trồng mùa đông, súp lơ thường bán tràn lan trên thị trường Ấn Độ từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Nhưng với những tiến bộ kỹ thuật, G4 Agri có thể đưa sản phẩm ra thị trường từ tháng 9, đôi khi sớm hai tháng so với mùa chính của nông dân. Điều này cho phép họ có thể bán súp lơ với giá cao gấp ba, ở mức 0,6 USD một kilogram.

Tạo ra rau vụ đông vào những tháng nóng nhất trong năm, với G4 Agri là nhiệm vụ sống còn. Nếu muốn thu hoạch vào tháng 9, nông dân của trang trại thường bắt đầu gieo hạt giống từ tháng 6, dưới cái nóng chừng 50 độ C. Phía trên những đồng súp lơ được phủ bạt và làm mát liên tục bằng nước, vốn được tận dụng từ chính hệ thống tưới tiêu hiện đại.

Ngoài súp lơ, G4 Agri còn trồng xen kẽ một số loại cây khác để giảm thời gian nông nhàn cho người dân.

Tuy nhiên, hai tiến sĩ Bhatia và Manish luôn đảm bảo rằng đất canh tác luôn được cải tạo và phục hồi một tháng trước vụ chính, vào tháng 6. Đã có một số đề nghị dành cho họ về việc nhân rộng mô hình ở các địa phương khác. Lời khuyên của cả hai nhà khoa học là hãy thử nghiệm ở những thửa ruộng nhỏ, chừng một vài hecta, tránh cảnh phải vay nợ ngân hàng như họ.

(Theo BetterIndia)

Chủ tịch Tập: Trung Quốc không có ý định 'chiến tranh lạnh hay nóng'

Chủ tịch Tập: Trung Quốc không có ý định 'chiến tranh lạnh hay nóng'

Thế giới 23/09/2020 - 19:45

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã 'trói buộc' thẳng thừng trách nhiệm vào Trung Quốc đã 'gieo rắc' virus gây ra đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Lần đầu tiên ngành khí tượng có thuật ngữ ‘Bão zombie’

Lần đầu tiên ngành khí tượng có thuật ngữ ‘Bão zombie’

Cuộc sống muôn màu 23/09/2020 - 14:56

Cơn bão Paullette hồi sinh sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khiến các chuyên gia khí tượng Hoa Kỳ đưa ra thuật ngữ mới: 'Bão zombie'.

Sex đều đặn sau đau tim giúp giảm nguy cơ tử vong

Sex đều đặn sau đau tim giúp giảm nguy cơ tử vong

Cuộc sống muôn màu 23/09/2020 - 10:44

Một nghiên cứu mới cho thấy việc trở lại quan hệ tình dục vài tháng sau khi nhập viện vì đau tim có thể gia tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

Tầm quan trọng của 'Tứ giác kim cương' và các chuỗi đảo

Tầm quan trọng của 'Tứ giác kim cương' và các chuỗi đảo

Thế giới 23/09/2020 - 06:10

'Tứ giác kim cương' bao gồm Mỹ, Ấn, Nhật, Úc được coi là lớp lưới bên ngoài nhằm siết chặt Trung Quốc.

Lộ hình ảnh binh sỹ Trung Quốc khóc trên đường đến biên giới tranh chấp

Lộ hình ảnh binh sỹ Trung Quốc khóc trên đường đến biên giới tranh chấp

Thế giới 22/09/2020 - 19:02

Hình ảnh các binh sỹ Trung Quốc bị cư dân mạng chế là làm “bia đỡ đạn” đang khóc trên xe khởi hành đến khu vực biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Đền Taj Mahal mở cửa trở lại

Đền Taj Mahal mở cửa trở lại

Cuộc sống muôn màu 22/09/2020 - 09:10

Mặc dù ghi kỷ lục với 87.000 trường hợp dương tính Covid-19 mới trong một ngày, Ấn Độ vẫn quyết mở lại Đền Taj Mahal.

Đã tìm ra ‘sát thủ’ khiến hơn 300 con voi Botswana chết bí ẩn

Đã tìm ra ‘sát thủ’ khiến hơn 300 con voi Botswana chết bí ẩn

Cuộc sống muôn màu 22/09/2020 - 07:52

Các nhà khoa học thừa nhận vẫn còn 'nhiều câu hỏi' cần được giải đáp vì những động vật khác ở cùng khu vực với voi dường như không hề hấn gì.

Mỹ 'đan lưới' bủa vây Trung Quốc: [Bài 1] Thắt chặt ngoại vi

Mỹ 'đan lưới' bủa vây Trung Quốc: [Bài 1] Thắt chặt ngoại vi

Thế giới 22/09/2020 - 06:10

Cả Trung Quốc và Mỹ chưa từng cố từ bỏ 'tình bạn hời hợt' trong các cân nhắc chiến lược và không cố tăng yếu tố 'thù địch'. Nhưng dưới thời Trump thì khác...

Hình ảnh đẹp của Nebraska, bang nông nghiệp hàng đầu nước Mỹ

Hình ảnh đẹp của Nebraska, bang nông nghiệp hàng đầu nước Mỹ

Thế giới 21/09/2020 - 13:40

Bang Nebraska là địa phương có ưu thế về nông nghiệp với những mặt hàng chủ lực như thịt bò, thịt lợn, ngô và đậu tương.

Lo già hóa dân số, Nhật tặng gần 6.000 USD cho các cặp đôi

Lo già hóa dân số, Nhật tặng gần 6.000 USD cho các cặp đôi

Thế giới 21/09/2020 - 11:22

Trước sức ép già hóa dân số, chính phủ Nhật sẽ tặng các cặp đôi 5.700 USD để trang trải cuộc sống hôn nhân trong bối cảnh giới trẻ ngày càng thích độc thân.

Trung Quốc cháy tua du lịch đồng quê mùa dịch

Trung Quốc cháy tua du lịch đồng quê mùa dịch

Cuộc sống muôn màu 21/09/2020 - 08:18

Số liệu từ Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho thấy, cả lượng khách và doanh thu du lịch đồng quê trong 2 tháng 7 và 8 vừa qua đã phục hồi mạnh.

Swinburne - Điểm đến của các nhà vô địch Olympia

Swinburne - Điểm đến của các nhà vô địch Olympia

Cuộc sống muôn màu 20/09/2020 - 16:00

Đại học Công nghệ Swinburne (Australia) là điểm đến của các nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia suốt 20 năm qua.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Giới chức Bắc Kinh cáo buộc Mỹ bơm tiền vào khối ASEAN nhằm gia tăng ảnh hưởng và chính trị hóa vấn đề tài nguyên nước sông Mekong để chống lại Trung Quốc.

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.

Lần đầu tiên ngành khí tượng có thuật ngữ ‘Bão zombie’

Lần đầu tiên ngành khí tượng có thuật ngữ ‘Bão zombie’

Cơn bão Paullette hồi sinh sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khiến các chuyên gia khí tượng Hoa Kỳ đưa ra thuật ngữ mới: 'Bão zombie'.