Thứ năm, 20/06/2019 10:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trump - Kim có thể gặp lần hai sau tháng 10

26/09/2018, 21:01 (GMT+7)

Các quan chức Mỹ đang đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Trump và Kim Jong-un, nhiều khả năng diễn ra vào cuối năm.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để đảm bảo điều kiện thích hợp, nhằm đạt được nhiều kết quả nhất có thể khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay nói trong cuộc phỏng vấn với CBS.

"Cuộc gặp có thể xảy ra vào tháng 10, nhưng nhiều khả năng là sau đó", ông cho biết.

Tổng thống Mỹ Trump đã họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore vào tháng 6. Ông Kim cam kết làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên Washington nghi ngờ về cam kết của Triều Tiên vì họ chưa thực hiện mong muốn của Mỹ là kê khai đầy đủ kho vũ khí hạt nhân của mình.

"Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian", Pompeo nói. "Tổng thống Trump đã hiểu rõ vấn đề này ngay từ đầu".

Kim Jong-un tuần trước đón tiếp Tổng thống Hàn Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng. Hàn - Triều ra tuyên bố chung cam kết đưa bán đảo Triều Tiên trở thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân. Triều Tiên đồng ý sẽ đóng cửa vĩnh viễn bãi thử động cơ tên lửa và nêu khả năng xóa bỏ một cơ sở hạt nhân, tùy thuộc vào hành động của Mỹ. Trump đã bình luận rằng đây là các thỏa thuận thú vị và ông sẽ gặp lại Kim Jong-un trong tương lai rất gần.

PHƯƠNG VŨ (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận