Thứ bảy, 20/07/2019 09:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trump nói có thể gặp Kim tại Mỹ hoặc Triều Tiên

10/10/2018, 07:57 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ cho biết danh sách địa điểm tổ chức hội nghị với lãnh đạo Triều Tiên đã được rút gọn và cuộc họp sẽ sớm diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/10 thông báo việc lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang được đẩy mạnh và nơi tổ chức đã rút gọn xuống "ba hoặc 4 địa điểm", theo AFP.

Trump nói thêm rằng cuộc họp "có lẽ" sẽ không diễn ra tại Singapore, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa ông và Kim hồi tháng 6. Tổng thống cũng cho hay có thể "cuối cùng" cuộc họp sẽ diễn ra tại Mỹ hoặc Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh thời gian tổ chức "không còn quá xa".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hôm 8/10 để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh tiếp theo. Ông ca ngợi chuyến đi đã "đạt tiến bộ thực sự".

"Trong khi chặng đường phía trước vẫn còn dài và có nhiều việc phải làm, chúng tôi giờ đây có thể nhìn thấy lộ trình nhằm đạt mục tiêu cuối cùng là Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và được kiểm chứng", Ngoại trưởng Mỹ nói.

Trump cũng đề cập tới "những tiến bộ đáng kinh ngạc", hoan nghênh việc Bình Nhưỡng năm nay không còn thử tên lửa và hạt nhân, đồng thời trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên (1950 -1953).

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 8/10 cho biết Kim Jong-un hài lòng về cuộc đàm phán "hiệu quả và tuyệt vời" với Pompeo. Lãnh đạo Triều Tiên tin rằng đối thoại Mỹ - Triều sẽ tiếp tục phát triển và bày tỏ lòng biết ơn với Trump vì nỗ lực thực hiện thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.

ÁNH NGỌC (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận