Thứ tư, 24/04/2019 03:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc “chảy máu” nhà giàu: Australia ve vãn, Canada khép cửa

20/08/2014, 08:15 (GMT+7)

Trong khi Australia tìm cách ve vãn người giàu từ Trung Quốc thì Canada cho dừng chương trình di trú khuyến khích đầu tư, vốn giúp đưa hàng chục ngàn người Hoa tới quốc gia Bắc Mỹ này./ Làn sóng di cư

Australia có thể nới lỏng các quy định về thị thực nhằm thu hút đầu tư từ các doanh nhân giàu có từ Trung Quốc, trong khi Chính phủ Canada bị cáo buộc mở đường cho tư tưởng “bài người Trung Quốc” khi từ bỏ một chương trình cho phép di trú.

Theo hãng Reuters, Chính phủ Australia hy vọng kế hoạch tung ra quy định cấp thị thực 18 tháng cho người nước ngoài với khoản đầu tư hơn 5 triệu đô la Australia (4,6 triệu USD) vào nước này sẽ giúp thu hút 6 tỷ đô la Australia mỗi năm. Hơn 90% đơn xin cấp thị thực đến từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc này cũng không dễ dàng gì với Chính phủ Australia bởi vấn đề bao hàm một số điều “tế nhị”, theo nhận định của Jerry Gomez, luật sư và là người phụ trách một cơ quan về di trú ở Australia, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường trấn áp tham nhũng và một trong số những đối tượng mà Chính phủ Trung Quốc nhắm tới là các quan chức chuyển tiền mờ ám ra nước ngoài.

Rita Chowdhury, thành viên Hội đồng Luật pháp thuộc Ủy ban luật di trú Australia, nói với Quốc hội nước này: “Người giàu Trung Quốc có rất ít mức độ công khai liên quan đến tài sản của họ. Rõ ràng, họ có rất nhiều lo ngại khi cung cấp thông tin liên quan đến tài chính cho giới chức. Họ cũng nghi ngại rằng Chính phủ Australia sẽ chuyển những thông tin này cho Chính phủ Trung Quốc”.

Cho đến tháng 6/2014, chỉ có 286 thị thực được cấp trong số 1.497 đơn, theo Sở Di trú Australia.

ngi-trung-quc-ustrli122826262 Hoa kiều tham gia diễu hành ở Melbourne nhân dịp quốc khánh Australia

Ít nhất 20% người đứng đơn hoặc rút lại hoặc bị từ chối, đa phần vì muốn giữ kín nguồn gốc tài chính, theo Bill Fuggle, đối tác của hãng luật Baker&McKenzie LLP.

“Bạn không muốn tiền bẩn nhưng bạn cũng phải đưa ra những hướng dẫn hợp lý về việc làm thế nào để chứng minh tài sản đó không phải là tiền bẩn. Tôi đoán, Chính phủ Australia đang cố làm điều đó”, ông nói.

Chính phủ Australia nói họ muốn tăng tốc việc phê duyệt các đơn xin thị thực và một bộ quy định mới có thể ra đời vào tháng 11 tới.

Số đơn xin thị thực từ Trung Quốc vào Australia gia tăng sau khi Canada hủy bỏ một chương trình tương tự hồi đầu năm nay, cho rằng những nhà đầu tư Trung Quốc chưa đủ tiêu chuẩn để trở thành công dân Canada chính thức.

Ngoài Australia, doanh nhân Trung Quốc nay cũng đang hướng đến các quốc gia nam Âu đang “thèm tiền” như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Cyprus, theo nhận định của Reuters.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang nhắm vào các “quan chức khỏa thân”, Cơ quan di trú Australia nói họ nhận thức rõ nguy cơ về những “gian lận kinh tế nghiêm trọng” và nói đã chuyển thông tin cho cảnh sát về những trường hợp nghi vấn. Một số đơn xin thị thực cũng được chuyển lại nhà cầm quyền Trung Quốc để kiểm tra.

Một số luật sư và đại lý di trú nói rõ ràng có một số ứng viên đang cố dùng chương trình khuyến khích đầu tư của Australia để tẩu tán tiền mờ ám.

Vì vậy, muốn được cấp thị thực, ứng viên phải trình sổ sách kiểm toán, hóa đơn hoàn thuế, bằng chứng về số tiền trong ngân hàng và việc chuyển tiền là hợp pháp, tuy nhiên chưa rõ người ta có thể truy ngược dòng tiền của ứng viên đến mức độ nào.

Trung Quốc giới hạn số ngoại tệ chuyển ra nước ngoài của một cá nhân là 50.000 USD/năm nhưng những người giàu có từ nước này, trong đó có cả những quan chức tham nhũng vẫn tìm cách chuyển được tài sản ra nước ngoài.

Theo Reuters, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang xem xét những cáo buộc từ truyền thông nhà nước rằng Ngân hàng Trung Quốc, lớn thứ tư nước này, đã và đang rửa tiền tại nước ngoài cho khách hàng của họ.

Khép cửa

Trong khi Australia tìm cách ve vãn người giàu từ Trung Quốc thì Canada cho dừng chương trình di trú khuyến khích đầu tư, vốn giúp đưa hàng chục ngàn người Hoa tới quốc gia Bắc Mỹ này.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, quyết định bãi bỏ chương trình cấp thị thực cho nhà đầu tư nước ngoài của Bộ trưởng Tài chính Jim Flaherty khiến 65.000 đơn nhập cư sẽ bị bác.

Chính phủ Canada kết thúc chương trình cấp thị thực có giá trị trong 28 năm bằng tuyên bố những người đến nước này theo chương trình kể trên trả thuế thấp hơn rất nhiều so với những đối tượng khác và rằng chương trình phá sản vì có nhiều gian lận.

37.000 nhà đầu tư nước ngoài đã định cư ở Vancouver từ năm 2005, 66% số này đến từ Trung Quốc đại lục.

Theo chương trình đã bị hủy bỏ, ứng viên có tài sản tối thiểu 1,6 triệu đô la Canada phải cho Chính phủ Canada vay 800.000 trong 5 năm để đổi lấy thị thực cư trú cho bản thân và gia đình, việc xin quốc tịch Canada sẽ xét sau.

Với chương trình này, đã có 185.000 người tới Canada, bao gồm 30.000 người giàu có ở Hong Kong, chủ yếu do sự kiện đặc khu này được chuyển giao quản lý cho Trung Quốc năm 1997.

Gần đây, chương trình chủ yếu thu hút người Trung Quốc từ đại lục, chiếm 86% số ứng viên trong năm 2011. Khoảng 67.000 người Trung Quốc đại lục đã tới Canada theo chương trình này, trong số đó có 45.000-50.000 người bị bác hồ sơ do quyết định bãi bỏ chương trình khuyến khích đầu tư.

Có người nói Chính phủ Canada chịu sức ép từ người Canada bản địa khó chịu với những người châu Á giàu có đi xe đẹp, mua nhà lớn và kéo tới ngày một đông.

Trong một thông cáo sau khi Bộ Tài chính kết thúc chương trình di trú, Chính phủ Canada nói, với một công việc đầu tư kéo dài 20 năm, một nhà đầu tư nước ngoài đóng góp thuế ít hơn một công nhân bản địa lành nghề tới 200.000 đô la Canada.

“Chương trình khuyến khích đầu tư thông qua di trú mang lại lợi ích kinh tế hạn chế cho đất nước Canada. Các nghiên cứu cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đóng góp thuế thấp hơn các đối tượng nhập cư khác, ít có khả năng cư trú tại Canada lâu dài và thường thiếu kỹ năng, bao gồm kỹ năng ngôn ngữ để hòa nhập với cộng đồng”, thông cáo của Chính phủ Canada viết. (Hết)

NGUYỄN XUÂN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận