Theo thống kê của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trị giá nhập khẩu trái cây vào nước này trong năm 2020 đạt 10,26 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2019. Tuy nhiên, tính về lượng, nhập khẩu trái cây chỉ đạt 6,3 triệu tấn, giảm 8% so với năm 2019, do đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới chuỗi cung ứng toàn cầu.
9 loại trái cây dẫn đầu về trị giá nhập khẩu vào Trung Quốc trong năm 2020 là sầu riêng tươi, anh đào, chuối, măng cụt, nho tươi, thanh long, nhãn, quả kiwi và cam (tươi và khô).
Trong đó, sầu riêng nhập khẩu đạt 575 nghìn tấn, trị giá 2,3 tỷ USD, tăng 5% về lượng và tăng 44% về trị giá so với năm 2019.
Tiếp theo là quả anh đào đạt 210 nghìn tấn, trị giá 1,63 tỷ USD, tăng 9% về lượng và tăng 16% về trị giá; chuối nhập khẩu đạt 1,75 triệu tấn, trị giá 930 triệu USD, giảm 10% về lượng và giảm 15% về trị giá so với năm 2019.
Thái Lan là nhà cung cấp trái cây lớn nhất cho Trung Quốc về trị giá, phần lớn là do nhập khẩu sầu riêng của Thái Lan liên tục tăng trong vài năm qua.
Trong số các nước ở Đông Nam Á, Thái Lan và Malaysia là hai nước sản xuất sầu riêng lớn nhất. Trung Quốc nhập khẩu khối lượng lớn sầu riêng tươi từ Thái Lan, chiếm 90% tổng lượng sầu riêng nhập khẩu của Trung Quốc.
Nhờ các yếu tố như dân số, thu nhập tăng và tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, nên tiêu thụ trái cây của Trung Quốc đã tăng đều đặn trong vài năm qua.