Theo đó, Trung Quốc cho biết mục tiêu được đề ra nhằm tăng cường an ninh lương thực khi đại dịch virus Corona làm gián đoạn chuỗi cung ứng.
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 17/12 rằng 100 triệu mu (6,66 triệu héc ta, 16,5 triệu mẫu Anh) đất nông nghiệp sẽ được nâng cấp lên “tiêu chuẩn cao” - tăng 25% so với mục tiêu 80 triệu mu vào năm 2020, và gần bằng với quy mô diện tích lãnh thổ của Cộng hòa Ireland.
Bộ này cho biết, canh tác cơ giới quy mô lớn sẽ được sử dụng trên đất nông nghiệp được nâng cấp để tăng năng suất và sản lượng cây trồng, trong khi việc tưới tiêu cho 15 triệu mu đất nông nghiệp sẽ được nâng cấp để tiết kiệm nước.
Thừa nhận nhiệm vụ là "rất thách thức", Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết cần ưu tiên cho các khu vực sản xuất ngũ cốc để bù đắp sự thiếu hụt trong cơ sở hạ tầng nông nghiệp của Trung Quốc và tăng năng lực sản xuất.
Trung Quốc cần sản xuất khoảng 80 triệu mu “đất nông nghiệp tiêu chuẩn cao” trong năm nay để đạt được mục tiêu tổng thể 800 triệu mu vào năm 2020 đã được đặt ra cách đây một thập kỷ.
Thông báo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tuân theo chỉ thị vào tháng trước từ Quốc vụ viện, theo đó cấm tất cả các chính quyền địa phương thay đổi đất nông nghiệp sang cây trồng không phải ngũ cốc. Ngoài ra, Quốc vụ viện quốc gia tỷ dân cũng ra lệnh giám sát mùa màng bằng công nghệ viễn thám vệ tinh.
Để đảm bảo tỷ lệ tự cung tự cấp trên 90% đối với ngũ cốc và 95% đối với lúa gạo và lúa mì, Trung Quốc đang củng cố và khôi phục các vùng ngũ cốc, dưới dạng những vùng đất canh tác lớn với thời tiết ôn hòa, đất chất lượng cao và hệ thống tưới tiêu hiệu quả. Chính phủ cũng đã hứa sẽ tăng giá mua lúa mì và gạo tối thiểu, đồng thời tiếp tục cung cấp các khoản trợ cấp cho gạo, ngô và đậu tương.
Bất chấp nhiều năm thu hoạch bội thu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo cấp cao khác đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh lương thực, với việc virus Corona làm gián đoạn chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu và hầu hết các khu vực sản xuất gạo của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.
Trong chuyến thăm vào tháng 7 tới tỉnh Cát Lâm, vùng sản xuất ngũ cốc lớn, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức địa phương bảo vệ đất đai năng suất cao, áp dụng công nghệ nông nghiệp hiện đại và tăng quy mô sản xuất ngũ cốc để đảm bảo an ninh lương thực.
Vào tháng 8, Chủ tịch Tập Cận Bình gọi tình trạng lãng phí lương thực của Trung Quốc là "gây sốc và đau buồn" và phát động một chiến dịch quốc gia để giải quyết vấn đề này.
Là nước tiêu thụ lương thực hàng đầu trên toàn cầu, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu lương thực lớn nhất thế giới, mua hơn 100 triệu tấn ngũ cốc hàng năm kể từ năm 2014 và 115,1 triệu tấn trong 10 tháng đầu năm 2020.
Để bổ sung dự trữ lương thực của mình, và khi số lượng lợn của Trung Quốc phục hồi sau ảnh hưởng của đợt bùng phát lớn của bệnh dịch tả lợn châu Phi đã khiến đàn lợn bị tiêu diệt, Trung Quốc đã nhập khẩu 7,8 triệu tấn ngô trong tháng 10, tăng 97% so với một năm trước đó. Lượng mua lúa mì nước ngoài của Trung Quốc trong cùng tháng đã tăng 164% lên 6,7 triệu tấn.
Zhang Hongzhou, một chuyên gia an ninh lương thực Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore cho rằng: “Điểm mấu chốt của mối quan tâm về lương thực của Trung Quốc không phải là lương thực chính mà là protein, vì dân số giàu có hơn của Trung Quốc đang tiêu thụ nhiều thịt hơn và phần lớn đậu tương và ngô nhập khẩu của Trung Quốc được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc và sản xuất dầu”.
Zhang nói rằng mặc dù Trung Quốc nhập khẩu trực tiếp nhiều thịt lợn và dầu hơn, nhưng đại dịch “đã tạo ra sự bất ổn mới đối với việc nhập khẩu thịt của Trung Quốc” sau khi nước này báo cáo nhiều trường hợp nhiễm virus Corona trên bao bì thực phẩm nhập khẩu đông lạnh.
“Nhưng nhìn chung, tôi không quá lo lắng về an ninh lương thực của Trung Quốc, bởi vì thị trường toàn cầu vẫn là thị trường của người mua và việc sử dụng thực phẩm như một công cụ xử phạt đã được chứng minh là không hiệu quả so với sản phẩm năng lượng”, Zhang nói.