Thứ sáu, 22/06/2018 01:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc muốn Mỹ hỗ trợ chống khủng bố ở Tân Cương

05/08/2015, 14:18 (GMT+7)

Trung Quốc đang cố gắng nêu bật mối đe dọa nghiêm trọng từ Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan và các tổ chức khủng bố Đông Turkestan khác đối với nước này.

Trung Quốc muốn Mỹ hỗ trợ chống khủng bố ở Tân Cương
Cảnh sát Trung Quốc tuần tra tại Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương ngày 23/5. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng Reuters, tối 4/8, Bắc Kinh đã kêu gọi Washington hỗ trợ trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo ở khu tự trị Tân Cương, miền viễn Tây Trung Quốc, cho rằng những phần tử này cũng là mối đe dọa đối với Mỹ.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình và Đại sứ lưu động phụ trách chống khủng bố thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Tina Kaidanow, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh mối đe dọa khủng bố "đang diễn biến ngày càng phức tạp…

Trung Quốc đã nêu bật mối đe dọa nghiêm trọng từ Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) và các tổ chức khủng bố Đông Turkestan khác đối với Trung Quốc, Mỹ và cộng đồng quốc tế, đồng thời đề nghị Washington tích cực hỗ trợ và phối hợp với Bắc Kinh chống lại những âm mưu của các lực lượng khủng bố Đông Turkestan".

Tại cuộc gặp trên, hai bên cũng nhất trí chống khủng bố mạng, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và tăng cường hoạt động tình báo chống khủng bố.

Theo giới chức Trung Quốc, ETIM đã chiêu mộ các đối tượng người Duy Ngô Nhĩ - cộng đồng người thiểu số phần lớn theo đạo Hồi ở Tân Cương - và huấn luyện họ cùng với các phần tử cực đoan ở Syria và Iraq với âm mưu trở lại Trung Quốc để phát động thánh chiến.

Những người Duy Ngô Nhĩ ly khai gọi khu tự trị Tân Cương là Đông Turkestan.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận