| Hotline: 0983.970.780

Trưởng phòng Thuế bị tố 'hành' doanh nghiệp giữa lúc cách ly toàn xã hội

Thứ Tư 15/04/2020 , 14:41 (GMT+7)

Trong thời điểm cả nước đang thực hiện cách ly toàn xã hội, thì một doanh nghiệp tố bị Trưởng phòng Thanh kiểm tra (Cục Thuế tỉnh) yêu cầu cung cấp tài liệu riêng.

Đơn khiếu nại của Công ty cổ phần K.T gửi Báo NNVN. Ảnh: Toán Nguyễn.

Đơn khiếu nại của Công ty cổ phần K.T gửi Báo NNVN. Ảnh: Toán Nguyễn.

Báo NNVN đã nhận được đơn của bà Hà Thị Yến, Giám đốc Công ty cổ phần K.T (tên giám đốc và tên công ty chúng tôi tạm thời viết tắt), địa chỉ tại phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn khiếu nại về việc bà Hoàng Thị Liễu, Trưởng phòng Thanh kiểm tra, Cục Thuế Bắc Kạn yêu cầu cung cấp hồ sơ cho công việc của cơ quan thuế.

Theo đơn, bà Yến trình bày như sau: Ngày 10/4/2020, bà Liễu đã liên hệ với doanh nghiệp, yêu cầu cung cấp hồ sơ tài liệu bản mềm (Bảng thanh toán lương) để phục vụ bóc tách số liệu trong công tác giám định của hồ sơ về vụ việc mà cơ quan Công an Bắc Kạn (Phòng Cảnh sát Kinh tế) cung cấp liên quan tới doanh nghiệp.

Trên thực tế, doanh nghiệp không nhận được bất kỳ thông báo hay quyết định thanh tra kiểm tra nào của cơ quan thuế, mà chỉ là yêu cầu cá nhân của bà Liễu.

Ngày 13/4/2020, Giám đốc Công ty cổ phần K.T đã đến Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn làm việc với bà Liễu, hỏi về việc căn cứ vào đâu mà yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ, tài liệu. Tại đây 2 bên xảy ra tranh cãi ngay tại phòng làm việc của bà Liễu.

PV đã làm việc với người đứng đơn, là bà Hà Thị Yến. Bà Yến bức xúc cho rằng, trong khi cả nước đang khẩn trương thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công nhân của công ty thì nghỉ vì không có việc làm, mà cán bộ Thuế Bắc Kạn lại "hành" doanh nghiệp như vậy.

Mặc dù bà Liễu làm việc có liên quan tới doanh nghiệp, nhưng trách nhiệm của doanh nghiệp không phải phục vụ hồ sơ tài liệu cho việc này. Đây rõ ràng là việc cá nhân bà Liễu yêu cầu, chứ không phải việc chung hay cấp thiết.

Bà Yến cũng cho biết, ngay sau đó bà đã đến phòng Phó Cục trưởng Cục Thuế Bắc Kạn là ông Bùi Xuân Thành để phản ánh những nội dung giữa doanh nghiệp với bà Liễu. 

Trụ sở Công ty cổ phần K.T. Ảnh: Toán Nguyễn.

Trụ sở Công ty cổ phần K.T. Ảnh: Toán Nguyễn.

Cũng theo nội dung đơn của bà Yến, Công ty cổ phần K.T đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh và Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn, xem xét làm rõ việc bà Liễu gọi điện cho doanh nghiệp, yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ tài liệu là đúng hay sai?

Đơn vị này cũng mong muốn cơ quan Thuế xem xét khi thành lập đoàn làm việc liên quan đến doanh nghiệp cần có nhiều người từ các bộ phận chuyên môn khác nhau, phù hợp để đảm bảo số liệu chính xác khách quan, đúng pháp luật, không mang tính chất cá nhân.

Ông Thành cho PV Báo NNVN biết: Ngày 13/4, việc bà Yến đến phòng làm việc của ông có tính chất trao đổi, chứ không khiếu nại, tố cáo gì. Tôi cũng lắng nghe và động viên cái gì đúng thì vẫn phải làm theo quy định.

Trụ sở Cục Thuế Bắc Kạn, nơi làm việc của bà Liễu. Ảnh: Toán Nguyễn.

Trụ sở Cục Thuế Bắc Kạn, nơi làm việc của bà Liễu. Ảnh: Toán Nguyễn.

Ông Thành cũng khẳng định trong thời gian cách ly, Cục Thuế hạn chế làm việc với doanh nghiệp, hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Còn nội dung mà bà Liễu làm việc với doanh nghiệp K.T ông không nắm rõ, vì không được báo cáo.

Như vậy, việc đơn khiếu nại của Giám đốc Công ty cổ phần K.T về việc bà Trưởng phòng Thanh kiểm tra của Cục Thuế Bắc Kạn Hoàng Thị Liễu lạm quyền cá nhân để yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ là có cơ sở, và không phù hợp theo tinh thần chỉ đạo phòng dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.