Thứ hai, 23/07/2018 09:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tử vong vì... khói lò gạch

18/11/2010, 10:00 (GMT+7)

Mấy ngày nay người dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vẫn còn bàng hoàng về 3 cái chết đầy thương tâm xảy ra trong cùng một gia đình khi đốt lò gạch.

* Mỗi năm có 1.800 bệnh nhân bị ngộ độc nhập BV Bạch Mai.

Trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai luôn đông bệnh nhân cấp cứu

Mấy ngày nay người dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vẫn còn bàng hoàng về 3 cái chết đầy thương tâm xảy ra trong cùng một gia đình khi đốt lò gạch.

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 17/11, BS Mai Hoa, BV Bạch Mai cho biết, những người này đã tử vong vì đã ngộ độc khí Cacbon monoxit (CO). Khí này rất độc, chỉ được sinh ra trong quá trình đốt than. Khi xâm nhập cơ thể, khí CO và CO2 từ than sẽ gây tổn thương vỏ não đầu tiên, dẫn tới hôn mê và tử vong. Nguy cơ là rất lớn nếu bùn dùng để trộn than được lấy từ vùng bị ô nhiễm kim loại nặng (như thạch tín - asen). Khi than cháy, các phần tử kim loại có thể theo khói đi vào phổi người bệnh.

Cũng theo BS Hoa, đây không phải là trường hợp hiếm bị tử vong mà nguyên nhân có liên quan đến những cái lò gạch. Năm nào cũng có rất nhiều trường hợp tử vong như vậy xảy ra, đã có khuyến cáo của bác sĩ, của chuyên gia nhưng người dân vẫn không nghe theo mà vẫn tự xây những lò gạch tư nhân, không đảm bảo quy chuẩn, điều kiện an toàn.

Tại Hội nghị chống độc châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 9 với chủ đề “Hợp tác chống độc từ kinh nghiệm khu vực đến tầm nhìn quốc tế” tổ chức ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong ba ngày (17, 18 và 19/11/2010), TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, mỗi năm Trung tâm chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận điều trị cho 1.700 - 1.800 bệnh nhân.
Đặc biệt là thời tiết lạnh, có nhiều bà con vùng cao thường hay dùng bếp than để sưởi ấm vào ban đêm. Họ không hề biết rằng, trong môi trường kín, thiếu không khí, khí CO ngăn cản quá trình vận chuyển oxy lên não, gây tổn hại hệ thần kinh, tim mạch của nạn nhân. Ngộ độc khí CO rất nguy hiểm bởi khi nạn nhân cảm thấy bất thường cũng là lúc họ không thể kêu cứu, kháng cự mà lịm dần. Nếu phát hiện muộn thì sẽ tử vong rất nhanh.

Bác sĩ Hoa khuyến cáo các gia đình đốt lò gạch, sống gần lò gạch nên mở cửa thông thoáng khí. Khi trời lạnh đến mấy cũng không nên mang bếp than vào phòng ngủ hoặc phòng tắm chật và kín để sưởi vì không an toàn. Trong trường hợp thường xuyên phải dùng bếp than để đun nấu nên đặt bếp ở nơi thông thoáng, có gió để chuyển đổi không khí.  

Còn theo TS Phạm Tiến Dũng, Phân Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Bảo hộ lao động TPHCM, trong khói lò nung gạch có ba chất đều gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người là CO, CO2 và HF. Đặc biệt ở miền Bắc, khi thời tiết lạnh, khí CO có khả năng làm mất tác dụng trao đổi ôxy của hồng cầu trong máu, khi hít phải, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, choáng váng, nếu bị luồng khí phả thẳng vào người có thể gây ngất xỉu, thậm chí tử vong.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận