Thứ sáu, 21/09/2018 04:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tướng đảo chính làm Thủ tướng tạm quyền Thái Lan

23/05/2014, 11:05 (GMT+7)

Chính Tướng Prayut đã tuyên bố đảo chính, đình chỉ hiến pháp, áp đặt giới nghiêm vào ban đêm để ngăn chặn xung đột leo thang./ Quân đội Thái triệu tập bà Yingluck và 3 người thân

Tướng đảo chính làm Thủ tướng tạm quyền Thái Lan
Tướng Prayut Chan-ocha sẽ là Thủ tướng tạm quyền của Thái Lan sau cuộc đảo chính quân sự. (Nguồn: AFP)

Hội đồng gìn giữ hòa bình và trật tự (NPOMC) - cơ quan được thành lập sau cuộc đảo chính quân sự tại Thái Lan - đã ra thông báo cho biết người đứng đầu chính quyền quân sự mới, Tư lệnh Lục quân, Tướng Prayut Chan-ocha, sẽ là Thủ tướng tạm quyền cho tới khi tìm được một nhân vật có thể đảm đương chức vụ này.

Thông báo của NPOMC được đăng trên tờ Bangkok Post.

Trước đó cùng ngày, Tướng Prayut đã tuyên bố đảo chính, đình chỉ hiến pháp, áp đặt giới nghiêm vào ban đêm, đồng thời giải thích rằng hành động này là nhằm bảo vệ tính mạng người dân, ngăn chặn xung đột leo thang và đưa đất nước sớm trở lại bình thường. Tướng Prayut cũng kêu gọi toàn thể nhân dân Thái Lan kiềm chế.

Trong một diễn biến khác, quân đội Thái Lan đã thông báo danh sách triệu tập gồm 114 lãnh đạo và quan chức dân sự của cả hai bên trong cuộc xung đột chính trị hiện nay ra trình diện chính quyền quân sự mới vào lúc 10 giờ ngày 23/5. Trong số này có cả cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat và hai người họ hàng khác của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ngoài ra, các lãnh đạo đảng Puea Thai (Vì nước Thái), các thành viên nội các vừa bị lật đổ, các lãnh đạo phong trào "Áo đỏ" ủng hộ chính phủ, các cựu sỹ quan quân đội và cảnh sát cùng các chính khách của các đảng đối lập cũng bị triệu tập.

Trong thông báo triệu tập phát trên truyền hình, quân đội cho biết cuộc triệu tập này nhằm "gìn giữ hòa bình và giải quyết êm thấm các vấn đề quốc gia." Hiện vẫn chưa rõ địa điểm diễn ra cuộc họp trên.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận