Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Cắt đất lúa của dân để giao cho doanh nghiệp phân lô bán nền

UBND tỉnh Bắc Giang ưu ái Công ty Lam Sơn như thế nào?

Thứ Sáu 01/11/2019 , 08:42 (GMT+7)

Nông dân mất đất khiếu kiện kéo dài, dự án chậm tiến độ, nhưng thay vì các biện pháp xử lý, UBND tỉnh Bắc Giang đã có những động thái ưu ái Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn.

14-22-19_sh1
Dự án Khu đô thị mới Đình Trám - Sen Hồ khiến hàng nghìn hộ dân mất ruộng.

Sau khi tỉnh Bắc Giang có các quyết định thu hồi đất và cưỡng chế diện tích đất hai lúa để giao cho Công ty Lam Sơn thực hiện dự án, nhiều hộ dân các xã Hồng Thái và Hoàng Ninh đã có đơn thư gửi cơ quan chức năng khiếu nại. Đơn thư của người dân cho rằng, đây không phải là công trình phục vụ an ninh, quốc phòng, lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia… nên người dân phải được thỏa thuận với chủ đầu tư; nếu thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân phải được giao đất ở kinh doanh dịch vụ…

Người dân mất đất ở Việt Yên luôn khẳng định ủng hộ chủ trương đô thị hóa, tuy nhiên họ yêu cầu tỉnh Bắc Giang phải thực hiện đúng pháp luật để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Sau khi nhận đơn của người dân các xã Hồng Thái và Hoàng Ninh các cơ quan như Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Bộ Công an đã có các văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang giải quyết. Các văn bản trả lời những cơ quan này của tỉnh Bắc Giang thể hiện: Dự án Khu đô thị mới Đình Trám – Sen Hồ thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại khoản 3, Điều 62 Luật đai 2013.

Tuy nhiên, các quyết định của chính quyền Bắc Giang không thực sự rõ ràng khiến người dân mất quyền lợi.

Cụ thể, tại điểm 2, Điều 1 của Quyết định số 211/QĐ-UBND ngày 26/2/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc chấp thuận đầu tư dự án nêu: Đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khoảng 30ha tại các khu trung tâm… để tạo quỹ đất dịch vụ cho người dân theo cam kết khi lựa chọn chủ đầu tư.

Tương tự tại quyết định ngày 15/3/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao lâu dài cho Công ty Lam Sơn hơn 80,6 nghìn m2 đất (chỉ thu tiền sử dụng đất hơn 15.000m2) ghi rõ: Diện tích đất ở và dịch vụ (để bố trí cho nhân dân) là 18.461,6m2…

Trong quá trình thực hiện dự án, người dân mất đất ở Hồng Thái và Hoàng Ninh hoàn toàn không nhận được sự hỗ trợ đất dịch vụ. Trong tài liệu cung cấp Báo NNVN, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho rằng quỹ đất dịch vụ trên là để giải quyết quyền lợi cho nông dân mất đất ở các dự án khác.

Quyết định ngày 9/10/2017 của UBND huyện Việt Yên nêu: UBND tỉnh đồng ý bố trí một phần diện tích trong khu đô thị này để làm quỹ đất giao cho các hộ đã có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng khu công nghiệp Đình Trám, cụm công nghiệp ô tô Đồng Vàng và các công trình phụ trợ trước đó, không phải là bố trí đất dịch vụ để hỗ trợ cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án Khu đô thị mới Đình Trám – Sen Hồ.

Cùng mất đất ruộng với mức giá được cho là rẻ mạt, nhưng một bên được bố trí đất dịch vụ, còn một bên không, chính vì vậy dự án Khu đô thị mới Đình Trám – Sen Hồ khiến người dân bức xúc, khiếu kiện kéo dài. Liệu tỉnh Bắc Giang có lập lờ con chữ khiến người dân mất đất bị mất luôn quyền lợi?

14-22-19_sh2
Nông dân mất đất ở Việt Yên tiếp tục đấu tranh đòi quyền lợi.
Theo tài liệu của NNVN, với tổng mức đầu tư dự kiến 1.283,7 tỷ đồng, dự án này chỉ nộp ngân sách nhà nước khoảng 86 tỷ đồng từ tiền sử dụng đất, tức chỉ cần bán một phần nhỏ diện tích phân lô bán nền thì chủ đầu tư đã có thể thu hồi số tiền này.

Không chỉ không có quyền lợi về đất dịch vụ, người dân mất đất ở Hồng Thái và Hoàng Ninh viện dẫn nhiều bằng chứng thể hiện UBND tỉnh Bắc Giang ưu ái Công ty Lam Sơn.

Cụ thể, trong quyết định chấp thuận đầu tư dự án do ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký nêu rõ: Trường hợp chủ đầu tư chậm tiến độ thực hiện dự án quá 24 tháng so với tiến độ dự án được nhà nước chấp thuận thì nhà nước thu hồi toàn bộ hay từng phần đất đã giao (kể cả đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp) và thanh toán hoàn lại phần chi phí chủ đầu tư đã thực hiện (không được tính lãi).

Theo các văn bản của tỉnh Bắc Giang, liên quan đến tiến độ dự án Đình Trám – Sen Hồ, đến hết năm 2014, Công ty Lam Sơn phải hoàn thành bồi thường GPMB khoảng 70ha đất và đầu tư xây dựng hạ tầng trên diện tích khoảng 30ha, từ tháng 1/2017 – tháng 3/2018 dự án hoàn thành việc đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị trên khoảng 80ha đất, tuy nhiên, trong tài liệu UBND huyện Việt Yên cung cấp cho PV NNVN thể hiện dự án này chậm tiến độ khoảng 33 tháng.

Ngày 4/12/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Văn bản số 272/UBND-XD, trong đó, có nội dung dự án được gia hạn 32 tháng, kể từ ngày 1/4/2018 đến 30/11/2020.

Lấy đất lúa giao cho doanh nghiệp phân lô bán nền, tỉnh Bắc Giang kỳ vọng dự án này sẽ “phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống người dân” nhưng thực chất đang đẩy nhiều hộ dân vào cảnh mất đất, mất sinh kế. Một m2 đất lúa thu hồi khi người dân đang canh tác trả với giá 217.000 đồng nhưng sau đó chủ đầu tư bán hàng chục triệu đồng khiến người dân cảm thấy bất công.                    

Theo kế hoạch, dự án Đình Trám - Sen Hồ còn lấy cả đất nghĩa trang, di dời mộ của thân nhân nông dân mất đất để xây dựng đô thị.

Trong đơn thư gửi các cơ quan chức năng, nông dân mất đất ở Hồng Thái và Hoàng Ninh viết: Công ty Lam Sơn đưa máy múc vào thùng vũng ở ruộng để người dân không canh tác được, múc khi ruộng đang cấy lúa… Đó có phải là cướp đất hay không?

Theo báo cáo của huyện Việt Yên, đối với mộ nằm trong chỉ giới thu hồi, đã tổ chức đo đạc lập bản đồ mộ và thống kê xong số lượng, vị trí, loại mộ nằm trong chỉ giới thu hồi của toàn bộ dự án gồm 2.012 mộ… Trong phần diện tích đã giao đất cho chủ đầu tư trên địa bàn xã Hồng Thái thuộc giai đoạn 1 có 146 mộ đã cải táng: 39 mộ đất, 107 mộ xây…

“Có khá nhiều mồ mả nằm giữa đồng bây giờ bị san lấp làm cho mất dấu, bây giờ không biết tìm ở đâu”, bà Nguyễn Thị Hà, thôn Hùng Lãm, xã Hồng Thái bức xúc.

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Ý kiến 22/02/2020 - 21:06

Hiện nay, đoạn kênh 5km phía trong kênh trữ ngọt dã chiến Nguyễn Tấn Thành đã bị nhiễm mặn với độ mặn trên 2‰. Nguồn nước này không thể dùng để sản xuất, sinh hoạt.

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?

Ý kiến 22/02/2020 - 10:32

Khi nào Chính phủ chưa tuyên bố hết dịch trên toàn quốc, thì cánh cổng trường học cũng đầy phập phồng và hành động của các đơn vị giáo dục đều “tiến thoái lưỡng nan”.

Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Một người dân ở Hải Dương, phản ánh đến Báo NNVN việc nhiều năm qua, khu nuôi cá của gia đình gặp khó khăn vì hệ thống mương tiêu bị lấn chiếm.

Thông báo bán đấu giá phát sau 23h45

Thông báo bán đấu giá phát sau 23h45

Bạn đọc 21/02/2020 - 13:18

Thông báo bán đấu giá cần phát sóng khung giờ “vàng” nhưng lại phát sau 23h45’ thì cũng khó tránh khỏi nghi vấn Hội đồng bán đấu giá Công an Hà Tĩnh có khuất tất!

Khởi công 5 năm, trạm bơm 258 tỷ mới chạy được có... 72 giờ

Khởi công 5 năm, trạm bơm 258 tỷ mới chạy được có... 72 giờ

Bạn đọc 21/02/2020 - 13:10

Đầu tư tới 258 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA, nhưng sau 5 năm khởi công, dự án trạm bơm tiêu Bình Bộ (tỉnh Phú Thọ) mới chỉ chạy được 72 giờ.

Tài xế bức xúc vì tiền trông xe lên tới cả triệu đồng

Tài xế bức xúc vì tiền trông xe lên tới cả triệu đồng1

Một số tài xế phản ánh họ bị thu tiền trông xe trong thời gian cách ly tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai).

Công an Hà Tĩnh có ém hồ sơ bán đấu giá tài sản?

Công an Hà Tĩnh có ém hồ sơ bán đấu giá tài sản?

Bạn đọc 20/02/2020 - 09:50

Dù liên hệ qua số điện thoại hay đến trực tiếp Văn phòng hội đồng đấu giá tài sản Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng không dễ mua được hồ sơ.

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Ý kiến 20/02/2020 - 09:31

Những thông tin của tôi là hoàn toàn đúng sự thật và chỉ với mong muốn cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, sạch hơn.

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Ý kiến 19/02/2020 - 14:43

“Covid-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Việc giữ được nếp sống bình thường là một cách chiến thắng dịch bệnh”, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội, nói.

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Ý kiến 18/02/2020 - 17:50

Hai cây sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bán theo phương thức niêm yết công khai 52,5 triệu đồng khiến dư luận băn khoăn.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.

Khi con lười việc nhà

Khi con lười việc nhà

Ý kiến 16/02/2020 - 08:28

Thằng con tôi học hành không đến nỗi nào nhưng nói tới vụ lười nhác việc nhà thì thuộc loại “có số má”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Một người dân ở Hải Dương, phản ánh đến Báo NNVN việc nhiều năm qua, khu nuôi cá của gia đình gặp khó khăn vì hệ thống mương tiêu bị lấn chiếm.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Hiện nay, đoạn kênh 5km phía trong kênh trữ ngọt dã chiến Nguyễn Tấn Thành đã bị nhiễm mặn với độ mặn trên 2‰. Nguồn nước này không thể dùng để sản xuất, sinh hoạt.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.

Báo Nông Nghiệp