Thứ tư, 22/05/2019 10:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ukraine: 3 nhà đối lập với chính phủ Poroshenko chết trong 3 ngày

17/04/2015, 18:27 (GMT+7)

Trong khi tình hình chính trị ở Ukraine vẫn còn mất ổn định, những vụ giết người đầy mờ ám xảy ra với những nhân vật đối lập với chính phủ liên tục xảy ra.

Ukraine: 3 nhà đối lập với chính phủ Poroshenko chết trong 3 ngày
Cảnh sát ở hiện trường một vụ giết người

Một nhà báo nổi tiếng Ukraine, được biết đến với nhiều bài viết phê bình chính phủ của ông Poroshenko bị bắn chết tại Kiev ngày 16/4, tiếp nối danh sách các nhân vật ủng hộ phe đối lập qua đời thời gian gần đây.

Oles Buzina, 45 tuổi, người ủng hộ cựu Tổng thống Yanukovych bị bắn ngay trên đường phố. Thi thể của ông được tìm thấy nằm gần căn hộ của mình ở trung tâm thủ đô Kiev. Người đứng đầu sở cảnh sát Kiev Alexander Tereschuk nói nạn nhân bị bắn từ một khẩu TT.

Theo các hàng xóm, nhà báo có thể bị bắn khi đang chạy bộ, tại hiện trường, thi thể của ông cũng được phát hiện với bộ quần áo thể thao. Nạn nhân bị bắn bởi 2 người đàn ông đeo mặt nạ, đi trên chiếc Ford Focus với biển số Latvia hoặc Belarus.

Buzina là bình luận viên, biên tập viên của tờ Segodnya do Rinat Akhmetov, người giàu nhất Ukraine tài trợ. Akhmetov cũng là nhân vật tài trợ hành đầu cho Đảng các Khu vực của cựu Tổng thống Yanukovych.

Nạn nhân là một nhà báo đối lập, người làm show truyền hình nổi tiếng với những phê bình, chỉ trích nhằm vào chính phủ Poroshenko.

Trước đó, thủ phạm thực hiện vụ sát hại nhà báo Sergei Sukhobok ở Donetsk đã bị bắt giữ ngày 16/4, vụ sát hại này xảy ra vào ngày 13/4 vừa qua. Ông là một trong những người được biết đến với tư tưởng chống đối các lãnh đạo Ukraine hiện nay.

Sukhobok cũng là tác giả của hàng trăm bài viết về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, pháp lý. Các tác phẩm của ông đã được xuất bản ở nhiều ấn phẩm, đặc biệt là trong 'Ukrainian Truth'.

Sau khi xuất hiện làn sóng các vụ giết người tàn bạo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng đây thật không may, chỉ là khởi đầu của các cuộc thanh trừng chính trị ở Ukraine.

Chỉ cách đây một ngày, Oleg Kalashnikov, chính trị gia đối lập ở Ukraine, đồng minh của chính quyền cũ được phát hiện chết trong một hoàn cảnh đáng ngờ với các vết đạn trên cơ thể tại Kiev.

Theo BBC, ông Kalashnikov từng tham gia vào cuộc biểu tình phản đối phong trào Maidan, hỗ trợ cho cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. Hiện chưa rõ ông Kalashnikov bị ám sát hay tự tử, cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra vụ việc.

Cựu Thủ tướng Ukraine, Mykola Azarov cho biết, ông cáo buộc chính quyền Kiev với cái chết của Oleh Kalashnikov.

Trước đó, ba nhà lập pháp cũ thân cận với cựu Tổng thống Viktor Yanukovych đã chết tại Ukraine vào tháng 2 và tháng 3 vừa qua.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận