Thứ năm, 21/06/2018 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine giấu sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

04/12/2014, 08:19 (GMT+7)

Sự cố xảy ra hôm 28/11, nhưng mãi đến ngày 3/12 mới được thông báo trong cuộc họp Nội các mới của Thủ tướng Yartseniuk.

Ukraine giấu sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye
Nhà máy Zaporozhye. (Nguồn: RT)

Theo truyền thông Nga, chính quyền Ukraine đã khiến cho các đối tác châu Âu lo ngại khi buộc phải thừa nhận sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye sau khi 10 khu vực của nước này mất điện.

Sự cố xảy ra hôm 28/11, nhưng mãi đến ngày 3/12 mới được thông báo trong cuộc họp Nội các mới của Thủ tướng Yartseniuk.

Kiev cho biết sự cố trên là không nghiêm trọng và tình trạng phát tán chất phóng xạ đã được ngăn chặn. Tuy nhiên, sự việc đã khiến dư luận Phương Tây lo ngại về khả năng xảy ra “một Chernobyl thứ 2”.

Theo quy định, chính quyền Ukraine cần thông báo ngay lập tức cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về sự số tại tổ máy số 3 của nhà máy trên, điều có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, phía Ukraine đã cố tình che giấu thông tin này. Truyền thông Ukraine đã không đăng tải thông tin chi tiết về qui mô sự cố. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk sau đó khẳng định "sẽ áp dụng mọi biện pháp để khôi phục nguồn điện".

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là nhà máy lớn nhất ở châu Âu với công suất 6.000 MW, trong khi công suất của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl mà thảm họa của nó đã gây sốc trên toàn thế giới là 4.000 MW.

Zaporozhye được xây dựng từ năm 1981 và hiện chiếm một nửa tổng sản lượng điện của các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine. Do sự cố tại nhà máy Zaporozhye, tình trạng mất điện đã xảy ra ở tỉnh Kiev, các thành phố Lvov, Chernigov, Kharkov, Poltava và nhiều nơi khác.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận