Thứ bảy, 26/05/2018 09:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine tái khẳng định được NATO cung cấp vũ khí

14/09/2014, 08:50 (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn Kênh 5 Đài truyền hình Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey cho biết các nước NATO đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ukraine tái khẳng định được NATO cung cấp vũ khí
Binh sĩ Ukraine kiểm tra một chiếc xe tăng hỏng ở khu vực ngoại ô của thành phố Mariupol hôm 6/9. Ảnh: Reuters

“Tôi đã bàn riêng (tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 9 tại Wales, Anh) với các bộ trưởng quốc phòng của các nước hàng đầu thế giới, những nơi có thể giúp đỡ cho chúng tôi và họ đã lắng nghe chúng tôi, việc cung cấp vũ khí cho chúng tôi đang tiến hành.” RIA Novosti đưa tin. “Tiến trình này đã khởi động và tôi cảm thấy đây mới đích thực là hướng đi chúng ta cần theo đuổi.”

Mới đầu tuần này, cố vấn Tổng thống Ukraine Yuri Lutsenko tuyên bố thỏa thuận cung cấp vũ khí của Mỹ, Pháp, Ba Lan, Na Uy và Italy cho Ukraine đã đạt được tại Hội nghị Wales. Ngay sau đó tất cả các nước trên đã đồng loạt bác bỏ tuyên bố này. NATO cũng nhiều lần nói rằng tổ chức này sẽ không cung cấp vũ khí và các loại khí tài khác cho Ukraine.

Tuy nhiên, NATO vẫn cam kết hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manuel Barroso đã nói một khoản tổng cộng 1,6 tỷ euro được dành riêng Ukraine từ ngân sách châu Âu. Trong đó “600 triệu euro đã được giải ngân và nếu đáp ứng được một số điều kiện thì 760 euro sẽ được giải ngân trong tháng 10 tới.”

Những điều kiện mà ông Barroso nói là Ukraine phải tiếp tục cải cách và chống tham nhũng.  Ông Barroso cũng nhắc đến việc EU đang thảo luận khả năng sẽ tăng thêm viện trợ, theo Ukrinform.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận