Thứ tư, 16/10/2019 12:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ukraine tốn 165 tỷ euro và khiến Nga thiệt hại 2,7 tỷ USD khi đi theo EU

26/08/2014, 21:15 (GMT+7)

Tổng thống Putin cảnh báo Nga sẽ "buộc phải hủy bỏ toàn bộ cơ chế ưu đãi nhập khẩu hàng hòa từ Ukraine để bảo vệ thị trường trong nước"./ Binh sĩ Nga xâm phạm biên giới Ukraine không bị coi là tù binh chiến tranh

Ukraine tốn 165 tỷ euro và khiến Nga thiệt hại 2,7 tỷ USD khi đi theo EU
Tổng thống Nga Vladimir Putin, y viên phu trách chính sách đối ngoại Catherine Ashton, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: AP)

Để nền kinh tế chuyển đổi theo các tiêu chuẩn của EU khi thực hiện hiệp ước liên kết với khối này, Ukraine sẽ phải hứng chịu phí tổn 165 tỷ euro và trực tiếp gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga 100 tỷ rúp, tương đương khoảng 2,7 tỷ USD. Con số thiệt hại đối với Ukraine sẽ kéo dài trong 10 năm, chỉ tính đến việc thay đổi cơ chế vận hành, tiêu chuẩn quản trị nền kinh tế.

Đó là khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh thuế quan gồm 3 thành viên Nga, Belarus, Kazakhstan khai mạc chiều 26/8 tại Minsk.

Tham dự hội nghị còn có Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và phái đoàn EU do ủy viên phu trách chính sách đối ngoại - bà Catherine Ashton dẫn đầu.

Theo ông Putin, ngoài Nga thì hai nước Belarus và Kazakhstan cũng đều bị ảnh hưởng khi Ukraine thực hiện thỏa thuận với EU, tác động bao trùm lên toàn bộ các ngành sản xuất công nghiệp và nông nghiệp.

Khi đó, ông Putin cảnh báo Nga sẽ "buộc phải hủy bỏ toàn bộ cơ chế ưu đãi nhập khẩu hàng hòa từ Ukraine để bảo vệ thị trường trong nước, đồng thời áp dụng các điều kiện tương tự như đang thực hiện với EU", theo Itar-Tass.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận