Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Thứ Bảy 04/07/2020 , 08:48 (GMT+7)

Sử dụng máy dò ngang đa chùm, áp dụng đèn LED, hầm bảo quản PU hay bảo quản bằng Ni tơ lỏng là những tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác.

Ngày 3/7, tại Khánh Hòa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở NN-PTNT Khánh Hòa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ”.

Hiệu quả 

Theo Tổng cục Thủy sản, những năm gần đây, lĩnh vực khai thác thủy sản được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và đã có bước phát triển vượt bậc. Từ đội tàu thủ công lạc hậu, đến nay cả nước đã có trên 30.500 tàu cá xa bờ có chiều dài từ 15 mét trở lên.

Khi các tàu ứng dụng các TBKT trong khai thác sẽ đánh bắt hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập. Ảnh: KS.

Khi các tàu ứng dụng các TBKT trong khai thác sẽ đánh bắt hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập. Ảnh: KS.

Để nâng cao hiệu quả trong khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi hoạt động trên biển, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt của người lao động trên tàu, công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN), kỹ thuật trong lĩnh vực khai thác hải sản cần đi trước một bước.

Về vấn đề này, những năm qua Tổng cục Thủy sản luôn quan tâm chỉ đạo mảng KHCN tập trung nghiên cứu, chuyển giao hỗ trợ các tiến bộ kỹ thuật cho ngư dân. Kết quả bước đầu, nhiều tàu được trang bị máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho khai thác, bảo quản sản phẩm.

Tại Khánh Hòa, đội tàu của tỉnh đã được tiếp cận các loại máy móc, thiết bị cơ giới hóa trong quá trình đánh bắt được ứng dụng, chuyển giao như: Máy thu lưới vây tang treo, máy thu - thả câu cá ngừ đại dương của nghề câu tay kết hợp ánh sáng hay hệ thống căng tăng gông và thu thả lưới cho nghề lưới chụp cũng được ứng dụng.

Ông Kim Văn Tiêu (áo xanh), PGĐ Trung tâm KNQG kiểm tra các thiết bị hiện đại phục vụ đánh bắt thủy sản. Ảnh: KS.

Ông Kim Văn Tiêu (áo xanh), PGĐ Trung tâm KNQG kiểm tra các thiết bị hiện đại phục vụ đánh bắt thủy sản. Ảnh: KS.

Các thiết bị điện tử hàng hải như máy đo sâu - dò cá, máy định vị, máy thông tin liên lạc đã được sử dụng phổ biến trên tàu cá.

Bên cạnh đó, kỹ thuật sử dụng ánh sáng màu, đèn ngầm, đèn LED đã bước đầu được một số tàu thử nghiệm, áp dụng nhằm thay thế hệ thống đèn cao áp truyền thống nhằm tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao hiệu quả khai thác.

Theo kết quả nghiên cứu của ông Nguyễn Phi Uy Vũ, Bùi Đức Lỉnh (Viện Hải dương học – Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam), việc sử dụng đèn LED trong nghề lưới vây kết hợp ánh sáng giúp giảm chi phí chuyến biển trung bình 21,8%, tăng doanh thu lên 21,7% và tăng lợi nhuận trung bình hơn 52% cho ngư dân.

Hơn nữa khi tàu lưới vây sử dụng đèn LED sẽ giảm được hao mòn và kéo dài thời gian sử dụng máy phát điện, tiết kiệm nhiên liệu và giảm tác động của hiệu ứng nhà kính.

Trao đổi với Báo NNVN, ngư dân Ngô Xuân Hoàng, thuyền trưởng tàu KH 97279 TS, ở phường Vĩnh Trường (TP Nha Trang) xác nhận, nhờ tàu sử dụng đèn LED nên giảm được chi phí tiền dầu đáng kể. Ví dụ, trước đây tàu đi hao tốn 10 thùng dầu, nay giảm xuống chỉ còn 8-9 thùng dầu. Hơn nữa, còn giúp máy tàu kéo khỏe hơn, giảm bớt công suất quá tải.

Bên cạnh đó, công nghệ bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch trên tàu khai thác xa bờ đã được các địa phương giới thiệu cho chủ tàu/thuyền trưởng đưa vào sử dụng.

Theo các chủ tàu, việc tàu sử dụng vật liệu Polyurethane (PU) có khả năng giữ nhiệt tốt, làm cho đá lâu tan hơn, có thể bảo quản sản phẩm được dài ngày hơn so với hầm bảo quản truyền thống...

Định hướng ứng dụng KHCN trong khai thác thủy sản

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, cho biết để đạt mục tiêu tổng quát thực hiện NQ 36-TQ/TW ngày 22/10/2018 về chiến lược biển phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, thì việc ứng dụng các TBKT trong đó có khai thác thủy sản là rất cấp thiết.

Các đại biểu đã đặt 31 câu hỏi được ban chủ tọa trả lời rất cụ thể cho ngư dân. Ảnh: KS.

Các đại biểu đã đặt 31 câu hỏi được ban chủ tọa trả lời rất cụ thể cho ngư dân. Ảnh: KS.

Do đó, ông Tuấn cho rằng, trong thời tới chúng ta cần thay đổi công nghệ khai thác các nghề lưới vây, lưới kéo đáy…Thay đổi công nghệ dự báo để cập nhập thường xuyên và hiệu chỉnh cho phù hợp với từng ngư trường, từng vùng biển giúp độ chính xác ngày càng cao hơn.

Bên cạnh đó cũng cần thay đổi trang thiết bị trên tàu như sử dụng trang thiết bị hiện đại chủ động dò tìm đàn cá của các máy Sona dò ngang bốn đầu dò hay thiết bị chà rạo để tập trung cá…Cũng như thay đổi công nghệ bảo quản sản phẩm trên tàu, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt trên tàu cho các thuyền viên.

Ông Kim Văn Tiêu cho biết, việc ứng dụng TBKT trong khai thác thủy sản là rất cần thiết. Ảnh: KS.

Ông Kim Văn Tiêu cho biết, việc ứng dụng TBKT trong khai thác thủy sản là rất cần thiết. Ảnh: KS.

Còn ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, định hướng sắp tới về vấn đề áp dụng KHCN trên tàu đánh bắt xa bờ là đẩy mạnh bảo quản sản phẩm bằng cách ứng dụng hầm bằng PU và bột khí Ni tơ lỏng để làm sao bắt được cá rồi bảo quản cho tốt.

“Chúng tôi không khuyến khích đánh bắt cá được nhiều nữa, mà bắt được đến đâu bảo quản đến đó. Rồi ứng dụng đèn LED, định vị ra đa hàng hải để đảm bảo cho người, tàu và bảo quản sản phẩm cho tốt nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho ngư dân”, ông Tiêu chia sẻ và cho biết thêm, trong thời gian tới Trung tâm sẽ trình Bộ NN-PTNT xây dựng các mô hình trọng điểm tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định trong đó lắp hầm bảo quản tiên tiến hiện này bằng bột khí Ni tơ, để bảo quản cá ngừ câu tay cho tốt. Cũng như triển khai ứng dụng đèn LED sản xuất trong nước, trang bị cho ngư dân để hạ giá thành sản phẩm.

Qua diễn đàn, ông Tiêu đề nghị Tổng cục Thủy sản và Sở NN-PTNT Khánh Hòa quan tâm những kiến nghị của bà con về cơ chế chính sách. Trung tâm khuyến nông các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận và Bình Định quan tâm đầu tư mô hình hiệu quả cho bà con như bảo quản, sơ chế, áp dụng các thiết bị hàng hải trên tàu như máy định vị, la bàn, giám sát hành trình… Đồng thời áp dụng các TBKT mới, đề xuất tỉnh bổ sung chính sách giúp đỡ ngư dân đi biển, để khắc phục khó khăn. Doanh nghiệp cung cấp thiết bị phải chia sẻ khó khăn, giảm bớt lợi nhuận và bán nợ cho bà con với lãi suất như ngân hàng. Ngư dân cần tìm hiểu, mạnh dạn áp dụng TBKT để nâng hiệu quả khai thác, tăng thu nhập.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Khai thác 28/07/2020 - 07:10

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Xua đuổi cá heo để đánh bắt xa bờ hiệu quả

Xua đuổi cá heo để đánh bắt xa bờ hiệu quả

Khai thác 22/07/2020 - 20:17

Cá heo thường theo tàu cá đánh bắt xa bờ để ăn mồi mỗi khi tàu dụ được đàn cá tập trung lại để bủa lưới, phải xua chúng đi đánh bắt mới hiệu quả.

Không để tàu cá vi phạm lãnh hải

Không để tàu cá vi phạm lãnh hải

Khai thác 22/07/2020 - 20:10

6 tháng đầu năm nay, Quảng Bình có 35 tàu cá vi phạm vùng biển Trung Quốc. Ngược lại, cũng có nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Quảng Bình.

Ngư dân vươn lên làm giàu từ biển

Ngư dân vươn lên làm giàu từ biển

Khai thác 22/07/2020 - 10:30

Sau hơn 30 năm bám biển mưu sinh, ông Nông Thành Điền sở hữu 2 chiếc tàu đánh bắt với tổng công suất trên 1.100 CV, cho lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỉ đồng/năm.

Ngăn chặn ngư dân đánh bắt bất hợp pháp

Ngăn chặn ngư dân đánh bắt bất hợp pháp

Khai thác 22/07/2020 - 06:35

Vấn đề Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa nhắc nhở liên quan đến công tác quản lý tàu cá Quảng Ngãi đánh bắt trái phép tiếp tục được đề cập.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Khai thác 05/07/2020 - 19:39

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Khai thác 03/07/2020 - 08:13

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ là rất cần thiết, bởi giúp chủ tàu giảm chi phí cho chuyến biển, nâng cao hiệu quả khai thác.

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Khai thác 03/07/2020 - 07:10

Tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU) sẽ bị xử lí mạnh tay.

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Khai thác 29/06/2020 - 06:01

Gần đây, sản lượng đánh bắt của ngư dân Bình Định đạt thấp, ngoài việc do biển vắng cá, lao động không chuyên cũng là nguyên nhân giảm hiệu suất đánh bắt.

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Khai thác 23/06/2020 - 06:35

Gần đây, một số cảng cá đã yêu cầu doanh nghiệp tách lượng nguyên liệu thu mua xin cấp giấy S/C. Điều này đang gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Khai thác 13/06/2020 - 09:15

Mặc dù khối lượng công việc lớn, song nguồn lực về kinh tế cũng như con người hạn chế khiến cho việc thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU chuyển biến chậm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Nhờ chuyển sang nghề ương ốc giống bươu ta, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) có kinh tế khá giả hơn xưa.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.