Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona(nCoV), nhiều người dân lo lắng tích trữ lương thực, thực phẩm, trong khi đó nhiều đối tượng lợi dụng tình hình đầu cơ, găm hàng, tăng giá.
Để người dân an tâm, chủ động phòng, chống dịch nCoV, Sở Công Thương TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo cân đối cung – cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, sữa trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh nCoV gây ra.
Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, trong quý I/2020, TP.HCM chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tăng 30-40% so với cùng kỳ năm 2019.
Để đảm bảo nguồn hàng trong thời gian diễn ra dịch bệnh nCoV, Thành phố tập trung 3 nguồn cung cấp chính là các doanh nghiệp tham gia chương trình Bình ổn thị trường (BOTT) chiếm từ 30% - 40% thị phần; Các chợ đầu mối (mặt hàng rau - củ - quả, thủy hải sản, thịt gia súc) chiếm 60% - 70% thị phần; các doanh nghiệp khác chiếm 10% - 20% thị phần.
Song song đó, Sở Công Thương phối hợp các sở ngành, làm việc với các doanh nghiệp tham gia chương trình BOTT để tiếp tục chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong trường hợp dịch bệnh lan rộng cộng đồng. Theo đó, ở nhóm các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, TP sẽ dự trữ lương thực 9.959,8 tấn/3 tháng; Trứng gia cầm 187,1 triệu quả/3 tháng; Đường: 5.245,5 tấn/3 tháng; Thực phẩm chế biến 1.895,1 tấn/3 tháng; Dầu ăn 2.788,5 tấn/3 tháng; Rau củ quả 19.227 tấn/3 tháng; Thịt gia súc: 15.674,1 tấn/3 tháng; Thịt gia cầm: 35.341,8 tấn/3 tháng.
Dự trữ sữa bột dành cho trẻ em 212,9 tấn/3 tháng; sữa bột chức năng (dành cho người cao tuổi, người bệnh, người gầy, giảm cân và bệnh tiểu đường): 225 tấn/3 tháng; sữa bột dành cho bà mẹ mang thai 35,1 tấn/3 tháng; 390.153,50 lít/3 tháng.
Về các doanh nghiệp tham gia chương trình BOTT, có kế hoạch ứng phó, đảm bảo cung ứng, sẵn sàng cung ứng vượt 30-50% kế hoạch của Thành phố giao.
Các chợ đầu mối, tăng cường kiểm tra, theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập, tình hình giá cả hàng hóa tại nguồn và về chợ, nắm bắt tình hình kinh doanh, kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng của thương nhân trong chợ.
Các hệ thống Siêu thị, Trung tâm thương mại, Cửa hàng tiện lợi trên địa bàn xây dựng kế hoạch chuẩn bị dự trữ hàng hóa phục vụ phòng chống dịch, tăng lượng hàng dự trữ từ 02 - 03 lần so tháng thường.
Trong giải pháp đảm bảo cung - cầu ngắn hạn, TP tiếp tục theo dõi sát tình hình, diễn biến cung - cầu đối với mặt hàng thực phẩm thiết yếu, chủ động xây dựng, đề xuất các phương án nhằm ổn định thị trường.
Trong tháng 02/2020, các doanh nghiệp sản xuất phối hợp hệ thống phân phối sẽ tổ chức bán hàng giảm giá từ 10-15% tùy theo mặt hàng đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.
Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết, về dài hạn, TP chủ động làm việc với các địa phương có nguồn hàng lớn như Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang... để nắm bắt tình hình hoạt động nuôi trồng, sản xuất, cung ứng hàng hóa. Bên cạnh đó, theo dõi, đánh giá, định hướng thị trường, khuyến khích các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh thu mua các nguyên liệu, sản phẩm trong nước, tăng cường dự trữ đối với sản phẩm thực phẩm chế biến, sản phẩm gia súc, gia cầm. Đồng thời, chuẩn bị phương án nhập khẩu các sản phẩm lương thực, thực phẩm khác thay thế, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa.
Trong trường hợp dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, Sở Công Thương chủ động làm việc với các hệ thống phân phối có kế hoạch phân phối, cung ứng hàng hóa theo hình thức, phương thức phù hợp, tránh tình trạng đứt hàng cục bộ gây tâm lý hoang mang; vận động các DN sản xuất, kinh doanh có chính sách, chế độ chăm lo người lao động hợp lý để an tâm tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng trong giai đoạn cấp bách.
Mặt khác, Cục Quản lý thị trường, UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra và xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh, khan hiếm cục bộ để đầu cơ, gom hàng, tăng giá bất hợp lý, kinh doanh, buôn bán, hàng gian, hàng giả gây bức xúc trong dư luận xã hội.