Thứ hai, 22/04/2019 09:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Uy tín Sepp Blatter giảm đến đáy

01/06/2011, 10:34 (GMT+7)

Trải qua nhiều sóng gió, cuối cùng Sepp Blatter không bị quy trách nhiệm sau cuộc điều trần của Ủy ban đạo đức FIFA...

Trải qua nhiều sóng gió, cuối cùng Sepp Blatter không bị quy trách nhiệm sau cuộc điều trần của Ủy ban đạo đức FIFA, hai người bị trừng phạt là 2 Phó Chủ tịch Mohamed bin Hammam và Jack Warne. Nhưng rõ ràng, uy tín của vị Chủ tịch người Thụy Sỹ đã bị xuống cấp nghiêm trọng, kể cả khi ông tái đắc cử.

Từ khi ngồi lên chiếc ghế quyền lực cao nhất của bóng đá, Sepp Blatter luôn có những quyết định không được đúng đắn và minh bạch. Ông từng khiến cả thế giới phải phì cười khi trong lúc cao hứng có ý đưa ra quyết định yêu cầu các nữ cầu thủ bóng đá phải mặc quần... ngắn hơn. Và phát biểu gây xôn xao dư luận nhất là hồi năm 2008, Blatter nói rằng “Ronaldo là nô lệ của bóng đá” khi không thể rời MU bởi sự kìm kẹp từ HLV Alex Ferguson. Báo chí Anh được thể chỉ trích vị Chủ tịch người Thụy Sỹ tơi bời và đưa ra những dẫn chứng để phản bác lại câu nói bị coi là ngớ ngẩn này.

Ngoài những tối kiến, Sepp Blatter còn bị căm ghét bởi những cáo buộc ăn hối lộ. Người Anh không khỏi phẫn uất vì thất bại trong cuộc đua đăng cai World Cup 2018 và 2012. Do vậy, báo giới nước này liên tục đưa ra những thông tin cáo buộc những người cầm đầu FIFA ăn hối lộ và gian lận phiếu bầu. FIFA đối diện với sóng gió lớn nhất từ trước đến nay, nhưng một lần nữa Blatter vẫn đứng vững dù sự trong sạch của ông là điều khó tin nổi.

Blatter thoát tội nhưng những người khác lại không may mắn đến vậy. Bin Hammam, Phó Chủ tịch FIFA, Chủ tịch LĐBĐ châu Á bị buộc tội mua 25 phiếu mới để vận động cho Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2018. Còn Phó Chủ tịch FIFA, Chủ tịch LĐBĐ Concacaf Warner “mua” phiếu bầu từ các thành viên thuộc Liên đoàn Bóng đá Caribean (CFU) với số tiền là 40.000 USD trong một hội nghị được tổ chức hôm 9 và 10/5 tại Trinidad & Tobago. Và hai người nhân vật giàu quyền lực này tại FIFA đã bị cấm tham gia các hoạt động liên quan đến bóng đá và chờ Ủy ban đạo đức đưa ra một cuộc điều tra toàn diện.

Khi Bin Hammam bị "trảm", Sepp Blatter không còn đối thủ cạnh tranh trong cuộc đua đến chiếc ghế Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ tới. Nhưng rõ ràng, uy tín của Blatter đang xuống cấp nghiêm trọng. Bin Hammam đã tố cáo lại Sepp Blatter có liên quan trong việc mua phiếu bầu ở khu vực Caribe, Chủ tịch người Thụy Sỹ biết tường tận về những khoản chi này thông qua Tổng thư ký Jerome Valcke. Sau khi Ủy ban đạo đức của FIFA tuyên vô tội, Blatter cho biết: “Khi Ủy ban đạo đức của FIFA đã đưa ra quyết định, tôi không muốn bàn luận gì thêm và tôi thấy tiếc vì những chuyện đã xảy ra”.

Hình ảnh FIFA thực ra đang bị làm xấu đi, những phát biểu của Blatter không khiến ai cảm thấy phục. Từ vụ một loạt quan chức nhận hối lộ để bán phiếu bầu hồi tháng 10/2010 đến việc Nga, Qatar dùng tiền mua quyền đăng cai World Cup và tháng 5/2011, hai Phó Chủ tịch Warner và Bin Hammam bị “trảm” vì nhận hối lộ nhằm mua phiếu bầu. Và chỉ có Sepp Blatter là người được xử “trong sạch”, nhưng theo cách nhìn của báo giới Anh, Chủ tịch người Thụy Sỹ mới là nhân tố có ảnh hưởng nhiều nhất trong những bê bối liên miên của bóng đá thế giới thời gian qua.

KIM ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận